Bài toán tính nhanh đánh đố cả giáo viên

895

Sau khi chia sẻ trên diễn đàn, bai toan tieu hoc ve tinh nhanh khiến không ít người tranh luận. Nhiều người cho rằng bài toán này bị thiếu số do sai sót ở khâu ra đề.

Đề bài bai toan tieu hoc ve tinh nhanh yêu cầu học sinh tính nhanh như sau:

2016 – 16 + 16 + 16 + ….. + 16

Bai toan tinh nhanh danh do ca giao vien hinh anh 1
Phép tính nhanh gây nhiều tranh cãi về cách giải hợp lý nhất.

Chị Thanh Thủy – người chia sẻ bài toán – cho biết đây là bài kiểm tra thử của cháu trên lớp. Chị cũng không biết cách làm nên đưa lên diễn đàn nhờ thầy cô tư vấn.

Nhiều người khẳng định đề ra thiếu dữ liệu nên không thể giải được. Họ cũng thắc mắc về cách tính nhanh của bài này. Một số khác cho rằng đây là đề toán khá hay cần sự tư duy cao, giúp học sinh tìm ra cách giải sáng tạo.

Tài khoản Nguyệt Hà bình luận: “Đề toán bai toan tieu hoc ve tinh nhanh chắc chắn thiếu điều kiện, phải ghi rõ là bao nhiêu số hạng mới có thể giải được”. Nickname Hương Ly nhận xét đề bài không rõ ràng, đánh đố học sinh.

Trong khi đó, Lý Công Thượng đưa ra đáp án là 2048 +… Tài khoản này cho rằng bài toán yêu cầu tính nhanh và cần có sự tư duy của học sinh mới giải được.

Bài toán tính nhanh này được nhiều người chia sẻ. Rất đông dân mạng cố gắng tìm đáp số nhưng không thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Trao đổi với Zing.vn, cô Lại Thị Bích Loan – giáo viên tiểu học ở TP.HCM – cho rằng đây là sơ suất của người ra đề, bài thiếu dữ liệu (mất một số 16) nên không thể có đáp án.

Theo cô Loan, trường hợp này do lỗi của giáo viên, ra đề bai toan tieu hoc ve tinh nhanh thiếu điều kiện hoặc có thể in hay đánh máy sai. Trên thực tế, những dạng bài thế này thường có quy tắc để tính nhanh hoặc phải gắn với số hạng cụ thể.

Bai toan tinh nhanh danh do ca giao vien hinh anh 2
Đề bài toán lớp 3 khiến phụ huynh bối rối.

Trước đó, ngày 13/11, bài toán tính số vịt trong sách nâng cao dành cho học sinh lớp 3 khiến nhiều phụ huynh, thậm chí giáo viên khó có thể đưa ra lời giải.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcLàm giàu bất ngờ với vườn gấc trên núi đá ong
Bài kếẢnh Honda Air Blade 125 màu đen mờ giá 40 triệu vừa lên kệ