Loài người đang sống trong một thế giới ảo được mô phỏng bởi máy tính?

382

Loai nguoi song trong the gioi ao có tới 50% khả năng chúng ta đang sống trong một thế giới mô phỏng như trong phim Ma trận (The Matrix)là kết luận của các nhà phân tích tại Bank of America.

Báo cáo loai nguoi song trong the gioi ao được Bank of America gửi đến các khách hàng của mình, với ngụ ý: thậm chí nếu thế giới này là ảo ảnh, chúng ta cũng chẳng bao giờ biết được.

Trích dẫn từ một phần báo cáo: “Với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và khả năng tính toán, hậu duệ của loài người có thể đã quyết định tạo ra một hệ mô phỏng tổ tiên của mình”.

Để khẳng định cho lập luận của mình, báo cáo từ Bank of America cũng đưa ra những dẫn chứng: “Rất nhiều nhà khoa học, triết gia, và các lãnh đạo trên thế giới tin rằng, có từ 20 đến 50% khả năng loài người đang sống trong một thế giới ảo được mô phỏng bởi máy tính”.

Đừng tin vào những gì đang diễn ra trước mắt, có thể toàn nhân loại đang sống trong một thế giới mô phỏng?
CEO Elon Musk

Nổi bật nhất là tuyên bố của CEO Elon Musk – người được ví như “đấng cứu thế” của làng công nghệ. CEO của Tesla và SpaceX tin rằng chúng ta đang sống là một phần của trí tuệ nhân tạo , loai nguoi song trong the gioi ao, được một nền văn minh ở tương lai tạo ra.

Còn vào năm 2003, một giáo sư triết học đến từ Đại học Oxford, ông Nick Bostrom đã kết luận: rất có thể chúng ta đang “sống trong một hệ mô phỏng”.

Thậm chí, từ thế kỷ 16, các nhà triết học như René Descartes cũng từng nhận định: chúng ta không thể dựa vào những trải nghiệm cảm quan để nhận thức thế giới.

Điều đáng nói là chúng ta đã tiếp cận được các mô phỏng 3D như thật và hàng triệu người có thể tham gia cùng một lúc”. “Vào tháng 04/2016, các nhà nghiên cứu đã nhóm họp tại Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ để bàn luận về giả thuyết loai nguoi song trong the gioi ao.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Bài trướcLàm thế nào để đàm phán thành công với Tổng thống Nga Putin?
Bài kếThiếu nữ Sóc Trăng trốn nhà…. theo anh xe ôm