Chặn đầu xe tải… mưu sinh

666

(Tin tuc 24h) – Người ta chặn đầu những xe tải đang lao vun vút trên quốc lộ để… bán đủ loại hàng.

Hàng ngày, trên tuyến Quốc lộ 1A (QL1A) đoạn từ cầu vượt Linh Xuân đến cầu vượt Bình Phước (thuộc quận Thủ Đức) có một số người bán hàng rong. Mỗi khi dừng đèn đỏ hoặc kẹt đường, họ len lỏi giữa dòng xe cộ đông đúc để chào mời các tài xế mua những thứ như cà phê pha sẵn, cây kẹo, tờ báo…

Chặn đầu xe tải... mưu sinh, Tin tức trong ngày, chan dau xe tai, mua sinh, xe tai, ban hang, quoc lo

Xe đang chạy nhưng người đàn ông vẫn lao ra giữa đường để mời chào

“Chợ di động” trước đầu xe tải

Giữa cái nắng chang chang, trên đường nườm nượp xe cộ qua lại là cảnh mua bán vô cùng mạo hiểm của những người bán rong. Khi xe dừng đèn đỏ hoặc ùn tắc, họ bám vào cabin để chào mời, sau đó nhảy xuống một cách nhẹ nhàng mặc xe cộ qua lại tấp nập. Một số người còn đứng giữa đường trong lúc xe đang chuyển bánh để chặn trước đầu xe mong bán được một món gì đó. Họ bán chủ yếu là kẹo bánh, nước mía, cà phê, vé số, báo chí…

Khoảng 12 giờ trưa, mặt trời đứng bóng, những tia nắng chói chang như muốn thiêu đốt người đi đường. Nhân lúc kẹt xe, người đàn ông trạc 50 tuổi, mặt mũi xám xịt, ôm chồng báo, vai còn mang theo “một gian hàng tạp hóa” len lỏi vào những khe hở nhỏ nhoi của dòng xe cộ để mời tài xế mua hàng. Thoạt nghe một tiếng “ới” anh ta lao nhanh như sóc, tiến về chiếc xe tải đang chờ chuyển bánh để đưa bịch cà phê cho tài xế, nhận vài ngàn tiền lẻ. Anh ta vừa đi vừa suy nghĩ thì bỗng nghe tiếng “kẹt”, một chiếc xe container đang nằm chình ình trước mặt mình. Trong cabin xe container, một tiếng quát lớn “không muốn sống nữa à?â”. Anh ta mặt tái mét, nói lí nhí vài tiếng như muốn xin lỗi, sau đó nhanh chân tiếp tục cuộc “hành trình” tới những chiếc xe khác.

Bên kia ngã tư Gò Dưa, trong lúc dòng xe tải, xe khách, xe container… đang chờ đèn đỏ thì đội ngũ bán hàng rong lại đổ xô ra giữa đường cố len vào những làn xe chật hẹp để bán hàng. Họ xô đẩy, tranh lấn nhau, tạo ra một cảnh nhốn nháo. Có những tiếng cãi cọ, văng tục làm xôn xao cả một đoạn đường. Khi đèn tín hiệu sắp chuyển sang màu xanh, họ cố luồn lách, chen lấn giữa dòng xe cộ sắp chuyển bánh để vào lề đường một cách nhanh nhất.

Một người bán hàng rong lâu năm trên đoạn đường này tâm sự: “Vẫn biết rất nguy hiểm nhưng phải chấp nhận luồn lách qua đầu xe tải để bán hàng chứ ngồi một chỗ trong lề đường thì biết đến khi nào người ta mua cho. Lúc đầu còn thấy sợ nhưng riết rồi cũng quen”.

Chặn đầu xe tải... mưu sinh, Tin tức trong ngày, chan dau xe tai, mua sinh, xe tai, ban hang, quoc lo

Người phụ nữ này đứng chặn trước đầu xe tải để bán báo

Những cái chết được báo trước

Đây là một trong những cửa ngõ lớn vào trung tâm thành phố nên lượng xe cộ lưu thông qua lại nhiều, vì thế tình trạng kẹt xe cũng xảy ra thường xuyên. Vì vậy nó đã vô tình tạo điều kiện cho những người bán hàng rong trên xa lộ có cơ hội để hoạt động rầm rộ hơn, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của chính họ và những người tham gia giao thông. Do khoảng cách giữa các xe rất hẹp, chỉ cần một chút sơ sẩy thì hậu quả sẽ khôn lường. Hơn nữa, đây là tuyến đường giao thông trọng yếu, lưu lượng xe cộ đông, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hàng năm, trên đoạn đường này đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, làm chết nhiều người mà trong đó nạn nhân chủ yếu là những người bán hàng rong. Có mặt trên đoạn đường này, chúng tôi đã chứng kiến nhiều cảnh “làm xiếc” của giới hàng rong làm cho tài xế nhiều phen hú vía. Trong lúc đang ngồi nghỉ trưa, thấy chiếc xe tải đang chạy chầm chậm để chờ đèn đỏ thì bỗng trong lề đường có một người phụ nữ cồng kềnh với những thứ hàng tạp hóa lao ra giữa đường để chào mời, lúc này tài xế thắng gấp. Rất may lúc đó chiếc xe tải đi sau cũng chạy với tốc độ chậm nên xử lý kịp thời, còn nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Một người hành nghề xe ôm ở khu vực này lắc đầu ngao ngán “những chuyện như vậy xảy ra như cơm bữa trên đoạn đường này, nhiều lúc thấy lạnh người vì sự liều mạng của họ. Không ít vụ TNGT chết người xảy ra vì những kiểu bán hàng như vậy”.

Chợ hàng rong trên đoạn đường này đã tồn tại từ lâu, gây mất an ninh trật tự, cản trở giao thông, làm nguy hiểm đến tính mạng của con người. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có những biện pháp xử lý thích hợp để tái lập tình hình an ninh trật tự tại cửa ngõ ra vào thành phố.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcRét đậm, thời trang thú cưng lên ngôi – tin tuc 24h
Bài kếTin: Chưa phát hiện trứng gà giả ở Việt Nam