Động đất Hà Nội lúc 9h 24/03/2011 tại Hà Nội 2,3 độ Richter

868

Theo ghi nhận phóng viên tại công ty cổ phần quảng cáo 24h tại tầng 14 tòa nhà HITC 185 GIẢNG VÕ  đã có cuộc phòng vấn với các nhân viên

http://trochoikimcuong.com/dong-dat-ha-noi-luc-9h-24032011-tai-ha-noi-61-do-richter

“Đang ngồi đột nhiên choáng váng, rung và lắc tưởng mình bi mệt và đau đầu, 1 lúc sau thì tầng 13 chạy tá lả xuống tầng 1, mới biết là động đất. Cám ơn các bạn có gì hỏi thêm các bạn PM Nick Min.Kawaii. Mình đã đăng luôn lên Facebook mình http://www.facebook.com/min.kawaii :)) ” – Anh Đinh Việt Cường cho biết.

Anh Phạm Đình Đông, người đang làm việc tại tầng 13 cùng tòa nhà HITC kể lại: “Tự nhiên, tôi có cảm giác chóng mặt, giống như tụt huyết áp. Trong phòng cũng có nhiều người phàn nàn như vậy, nhưng không ai nghĩ là động đất. Chỉ đến khi có một người chạy vào kêu lên động đất thì mọi người mới biết”.

Anh Cường và Anh Đông cho biết, rung động khoảng 2 lần, mỗi lần kéo dài chục giây. Sau một chút lo lắng, thấy tình hình yên nên mọi người trong văn phòng 2 anh đã trở lại làm việc bình thường.

Em Hoàng Phương Anh lớp 6 ở khu vực tầng 4 Thành Công kể lại: “Em đang ngồi học thì thấy chuông gió rung tít, ghế cũng rung theo, đột nhiên thấy anh trai em hoảng hốt nghĩ rằng hiện tượng kỳ lạ gì vì nhà đóng kín không có gió, mãi 1 lúc sau nhận được tin nhắn là ở đấy có bị động đất không, thì em và anh mới tình lại”

“Với chấn động cấp độ 3-4, các nhà cao tầng sẽ bị rung chuyển nhẹ, tuy nhiên không thể phá hủy nhà cửa. Những người ở tầng thấp sẽ không cảm nhận được chấn động”, ông Nguyễn Văn Yêm, cán bộ Viện Vật lý địa cầu nói.

Hiện tượng này cũng xảy ra ở hàng loạt các cao ốc khác ở Hà Nội như tháp đôi Vincom (phố Bà Triệu), tòa nhà Bộ Tài chính (phố Trần Hưng Đạo), Melia (phố Lý Thường Kiệt), Hòa Bình Tower (đường Hoàng Quốc Việt), Tungshing (phố Ngô Quyền). Các tuyến phố Bà Triệu, Láng Hạ, Lò Đúc, Đào Duy Anh, Lý Thường Kiệt… người dân hoảng loạn đổ ra đông nghẹt đường

Nhiều khu vực của Hà Nội liên tiếp hứng chịu hai cơn rung chấn nhẹ. Những người đang làm việc trong các tòa nhà cao tầng cảm nhận rõ nhất sự rung lắc, đã tháo chạy ra ngoài.

Tại tòa nhà 21 tầng Vincom (phố Bà Triệu), hàng nghìn nhân viên đã theo lối cầu thang bộ đổ xuống đường do lo ngại động đất. Chị Hoài, nhân viên một công ty du lịch làm việc ở tầng 7, kể lại: “Cảm giác như bị say sóng, máy tính, bàn cửa… lắc nhẹ. Rõ nhất là rèm cửa, không hề có gió rung mạnh”.

Chị Hoài cho biết thêm, tòa nhà 21 tầng bây giờ trống trơn, chỉ có các bảo vệ chia nhau ra trông giữ tài sản. Nhiều nhân viên văn phòng thậm chí không kịp mang dép, chen chúc trong cầu thang máy để xuống đường.

Trao đổi với Tintuc24h, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, Việt Nam có khả năng xảy ra những trận động đất mạnh đến hơn 7 độ richter.

Lý giải về việc các tòa nhà ở Hà Nội chỉ đáp ứng yêu cầu chịu đựng động đất ở cấp 7, một chuyên gia xây dựng cho biết: “Do hiếm khi xảy ra động đất ở cấp tối đa, nên chỉ các công trình đặc biệt mới thiết kế chịu động đất ở cấp này”.

Hà Nội đều nằm trong vùng cảnh báo đặc biệt, bởi có thể xảy ra động đất 5 – 7 độ richter. Nếu tâm chấn động đất ở khu vực giữa các thành phố có thể gây thiệt hại khủng khiếp, 30 – 40% nhà cửa bị đổ sập hoàn toàn.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcPháp, Anh, Mỹ cùng tấn công Libya – Mỹ nã tên lửa xuống Libya
Bài kếNhững cuộc cá độ “sốc” nhất hành tinh