Tranh cãi xung quanh việc phát sóng chương trình Táo quân 2013

261

Độc giả và một số người dự 3 buổi tổng duyệt ghi hình của ‘Gặp nhau cuối năm – chương trình Táo quân 2013’ có những nhận định khác nhau trước thông tin chương trình này chứa nội dung phản cảm và chưa được cấp phép.

Chiều 30/1, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ra công văn yêu cầu Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài Truyền hình Việt Nam giải trình về các vấn đề liên quan đến chuong trinh Tao quan 2013. Theo đó, các buổi ghi hình Táo quân tại Cung Hữu nghị Hà Nội trong 3 ngày từ 25 đến 27/11 đã diễn ra mà không qua thẩm định hay cấp phép và chứa nhiều nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

ngung cap phep chuong trinh Tao quan 2013

Cảnh đùa cợt giữa “cô Đẩu” Công Lý và “Nam Tào” Xuân Bắc ở đầu Táo quân 2013 bị cho là phản cảm, tục tĩu

Đức Bình, 25 tuổi, một khán giả đi xem buổi tổng duyệt đầu tiên, cho biết: “Tôi đi xem chuong trinh Tao quan 2013 hôm 25/1. Theo cá nhân tôi thấy, chương trình năm nay ít màu sắc hơn những năm trước nhưng về tổng thể, vẫn đem lại được tiếng cười cho khán giả. Các màn diễn hài ‘nắn bóp’ của Công Lý và Xuân Bắc tuy có hơi táo bạo nhưng chưa đến mức quá lố hay phản cảm. Hôm đó rất nhiều người vẫn cười trước sự hài hước này”.

Một khán giả khác đi xem buổi chiếu hôm 27/11 có tên Anh Thu, 23 tuổi lại nhận định khác: “Chương trình năm nay không thực sự đặc sắc. Nhiều khán giả ra về rất sớm khi còn chưa kết thúc. Mở đầu đã là cảnh trêu ghẹo giữa Bắc Đẩu và Nam Tào khá phản cảm với những câu chuyện về phẫu thuật thẩm mỹ và giới tính. Tôi nghĩ đề tài này không nên đưa lên một chương trình hài Tết chiếu vào đêm giao thừa. Cần phải cắt bỏ hoàn toàn”.

Ở những năm trước, Gặp nhau cuối năm tổ chức ghi hình và không bán vé nhưng năm nay lại có bán vé trong ba ngày diễn nên cần phải được thông qua Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD), trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Việc nội dung chưa được thông qua nhưng đã bán vé cho người xem khiến chương trình hài được mong đợi nhất trong năm bị “tuýt còi” và tạm dừng cấp phép phát hành băng đĩa để chờ giải trình.

 

cap phep chuong trinh Tao quan 2013

Táo quân là chương trình hài được mong chờ mỗi dịp Tết đến Xuân về

Theo Cục trưởng Cục NTBD, Nguyễn Đăng Chương, và trưởng phòng cấp phép của Cục, Nguyễn Thành Nhân, công văn đã được gửi tới đơn vị thực hiện quản lý Gặp nhau cuối năm là VFC và Đài truyền hình Việt Nam từ hôm 30/1. Tuy nhiên đến trưa 1/2, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, giám đốc VFC, cho biết Trung tâm vẫn chưa nhận được công văn từ Cục và từ chối bình luận các thông tin liên quan.

Chia sẻ với, ông Nguyễn Thành Nhân – người được mời tới buổi ghi hình – tỏ ra bức xúc với nhiều nội dung trong chương trình. Ông nói: “Một chương trình được phát để chào đón năm mới mà lại mở đầu bằng cảnh hai nhân vật trai không ra trai, gái không ra gái nắn bóp vòng một của nhau trên sân khấu. Họ còn đề cập đến chuyện phẫu thuật thẩm mỹ, chuyển giới bằng cách dùng tay diễn tả hành động ‘chặt phăng’ của quý rồi Nam Tào hỏi: ‘cái đó’ đâu; Bắc Đẩu trả lời ‘Vứt đi rồi’; Nam Tào lại bảo tiếp: ‘Phí thế, không mang về ngâm Đẩu pín…”, ông Nhân kể. “Thử hỏi, nội dung như thế có chấp nhận được không, có phản cảm không?”, ông Nhân bình luận bằng cách đặt câu hỏi.

Độc giả cũng có nhiều nhận định quanh việc chuong trinh Tao quan 2013 bị Cục yêu cầu giải trình. Độc giả có nickname Long chia sẻ: “Cái chuyện ‘đẩu pín’ chưa hẳn là lý do. Có lẽ vì chương trình đả kích quá nhiều nên mới bị tuýt còi. Năm nào chương trình cũng làm rất dài và các phần thừa, phản cảm đều bị cắt bỏ khi lên sóng. Cá nhân tôi thấy Gặp nhau cuối năm đã trở thành một món ăn tinh thần vào dịp cuối năm”.

 

khao sat chuong trinh Tao quan 2013

Theo khảo sát trên VnExpress trong sáng 1/2, Gặp nhau cuối năm nhận được sự quan tâm của 85% độc giả, áp đảo so với đối tượng độc giả không thích xem chương trình này.

Độc giả An Cau viết: “Chương trình Táo quân hàng năm là sự mong đợi của rất nhiều người trong đó có nhiều người ở nông thôn như chúng tôi vì các loại hình giải trí còn hạn chế. Tôi thấy mọi người cứ vẽ chuyện ra chứ cứ như mọi năm Táo quân đều phản ánh đúng thực trạng xã hội mà, tôi ủng hộ và cổ vũ Táo quân”.

Một độc giả khác tên anhtuannkt24 bày tỏ quan điểm: “Vấn đề Cục đưa ra không phải là không có nguyên nhân, không có lý do. Cái mà chúng ta cần xem lại là chính cách thể hiện của chương trình Táo quân, ngày càng mất đi tính văn hóa, thuần phong mỹ tục”. Bạn đọc nguyenvandung viết: “Chương trình Táo quân nói chung có nội dung hấp dẫn, tiếc là càng ngày từ ngữ càng thô tục và nham nhở thiếu tính giáo dục”.

Ông Nguyễn Thành Nhân cho biết, sau khi nhận được giải trình, Cục sẽ báo cáo lên Bộ Văn hóa Thế thao Du lịch để Bộ giao cho Thanh tra xem xét. Gặp nhau cuối năm – Táo quân là chương trình hài được chờ đợi nhất trong năm, do VFC sản xuất, ra đời từ 2003. Táo quân 2013 dự kiến phát sóng trên truyền hình vào 20h đêm Giao thừa (9/2).

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcMiền Bắc nắng ấm đến sát Tết Quý Tỵ
Bài kếTrung Quốc: Cô giáo mầm non dùng kéo cắt mũi bé 3 tuổi