Vụ Tiên Lãng xuất hiện những tình tiết pháp lý mới

385

Sau khi có kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế đầm tôm ở Tiên Lãng, Hải Phòng, phóng viên Nguoiduatin.vn đã có cuộc gặp luật sư Nguyễn Việt Hùng – trưởng Văn phòng luật sư Kinh Đô, người bào chữa cho hai bị can Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Sẽ xem xét tổng thể vụ việc

Liên quan đến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ việc này, luật sư Nguyễn Việt Hùng chia sẻ: “Tôi rất mừng và xin cảm ơn những khẳng định đúng đắn, khách quan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế ở Tiên Lãng ngày 05/01/2012. Những kết luận của Thủ tướng đã tạo niềm tin đối với quần chúng nhân dân trước Đảng và nhà Nước. Đây cũng là sự động viên đối với luật sư khi được ông Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Quý tin tưởng mời tôi là luật sư bào chữa cho các ông trong vụ án hình sự liên quan”.

Luật sư Nguyễn Việt Hùng – trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô

Về vấn đề liên quan đến vụ việc hình sự mà cơ quan điều tra đang xem xét đối với ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý và những người thân khác đang bị khởi tố, luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan tư pháp. Với tư cách là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước, là một Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chính phủ đã thể hiện trách nhiệm cao trước số phận của người dân, cử tri bằng việc đề nghị cơ quan tư pháp xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị can do các quyết định không đúng pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng”.

Ông Hùng bộc bạch: “Bên cạnh việc nghiên cứu ý kiến của Thủ tướng với các cơ quan tiến hành tố tụng về các tình tiết giảm nhẹ cho bị can, với tư cách là luật sư bào chữa cho bị can Vươn và bị can Quý, tôi còn có trách nhiệm, nghĩa vụ nghiên cứu và kết hợp với các chứng cứ, tình tiết khác trong vụ án, để xem xét có đủ căn cứ pháp lý đề xuất với các cơ quan tiến hành tố tụng thêm những nội dung khác, căn cứ trên cơ sở pháp luật quy định. Nếu có, tôi sẽ có văn bản cơ quan tiến hành tố tụng”.

Ông Hùng nói tiếp: “Về vấn đề này, tôi cần phải có sự cân nhắc, phân tích một cách kỹ lưỡng, căn cứ  và đánh giá một cách khách quan, toàn diện tất cả các tình tiết, hành vi của các bị can và của cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ án, đồng thời phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục của pháp luật tố tụng thì mới có thể đưa ra quan điểm chính thức về vụ án. Trong quá trình tham gia tố tụng, nếu thấy có đủ cơ sở tôi sẽ có kiến nghị đến cơ quan, người tiến hành tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của tôi”.

Ông Hùng phân tích tiếp: “Trong vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng, bên cạnh quyết định giao đất không đúng pháp luật, thu hồi đất sai luật, cũng như sai phạm trong việc cưỡng chế đã dẫn tới việc ông Quý và một số người thân bức xúc chống lại lực lượng cưỡng chế bằng việc cho nổ mìn tự tạo và dùng súng hoa cải bắn làm 4 chiến sỹ công an, 2 chiến sỹ huyện đội bị thương như báo chí đã nêu và đã bị khởi tố về tội Giết người – Chống người thi hành công vụ. Mặt khác, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án về tội hủy hoại tài sản đối với nhà của gia đình ông Vươn sau khi cưỡng chế. Các nội dung trên đang trong quá trình tiến hành làm rõ.”

Mổ xẻ những “dấu hiệu” pháp lý mới

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết, qua tìm hiểu thông tin báo chí và qua tìm hiểu ban đầu của ông về vụ việc này, còn có dấu hiệu của một số hành vi vi phạm pháp luật sau đây liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn.

Luật sư Hùng liệt kê các dấu hiệu của hành vi vi phạm: “Theo tôi, trong vụ việc này có dấu hiệu của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản theo Điều 137 – Bộ luật Hình sự (đối với những hành vi hôi của, chiếm đoạt những buồng chuối, đánh bắt cá,  của một số đối tượng nếu có);  Dấu hiệu của hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân theo Điều 124 – Bộ luật Hình sự, với hành vi dùng vũ lực phá nhiều lần rào chắn, xâm phạm đến nhà mà gia đình anh Quý đang ở nằm ngoài khu vực cưỡng chế”.

Mặt khác, theo luật sư Hùng, còn có dấu hiệu của hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285- Bộ luật Hình sự (đối với một số người có trách nhiệm, được giao nhiệm vụ quản lý khu vực cưỡng chế sau khi lực lượng cưỡng chế đã rút, thiếu trách nhiệm dẫn đến việc nhà của gia đình ông Quý, Vươn bị phá, tài sản bị mất).

Hơn nữa, theo trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô thì: “Cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong quá trình giải quyết vụ việc từ khi gia đình ông Vươn bị chính quyền thu hồi đất cho đến  việc UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như hiện nay. Đẩy người dân phản ứng bằng cách chống đối lại chính quyền, rồi rơi vào hoàn cảnh lao lý, tài sản của dân bị hủy hoại, một loạt cán bộ địa phương đã bị đình chỉ công tác, có người có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự…”.

Một dấu hiệu khác nữa mà vị luật sư này phân tích là dấu hiệu của hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 – BLHS) hoặc Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ (Điều 281- BLHS) nếu chứng minh được động cơ cá nhân, thực hiện sai quy trình ban hành quyết định cưỡng chế của ông Lê Văn Hiền, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Ông Hùng cho rằng, những dấu hiệu về các tội danh nêu trên cần có sự xem xét một cách kỹ lưỡng, toàn diện trên cơ sở sự thật, khách quan và các tình tiết, chứng cứ của vụ án, thì mới có thể kiến nghị khởi tố vụ án được.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcElly Trần tự sướng trong siêu thị
Bài kếVPF sẽ lập tức khiếu nại tiếp về bản quyền truyền hình