Xông nhà đầu năm 2011 – Chọn tuổi xông đất năm tân mão 2011

685

Theo GS Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Văn hóa Á đông, hướng tốt để xuất hành ngày mùng 1 là Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc, giờ hoàng đạo là 5-7h, 9-11h, 15-17h. Tuổi hợp xông nhà năm Tân Mão là Mùi, Hợi, Tuất.

xong dat dau nam 2011, xông đất đầu năm 2011, xong dat nam 2011, xông đất năm Tân Mão, xông đất năm Tân Mão 2011

Nằm trong ngõ nhỏ trên phố Giảng Võ (Hà Nội), một tuần nay, nhà thầy Lâm khá nhộn nhịp, điện thoại reo liên hồi vì có người đặt lịch hẹn. Đa số thân chủ đến xem là các chị em, nhiều người là dân văn phòng. Sau khi thân chủ đọc ngày tháng năm và giờ sinh, thầy Lâm nhập dữ liệu vào máy tính rồi in ra bản tử vi. Nhìn vào trang giấy, ông thầy ngoài tứ tuần đọc vanh vách vận hạn từ năm cũ đến năm tới, gia đình nội ngoại, đến các tuổi xông nhà, ngày xuất hành, giờ mở hàng của thân chủ.

lễ chùa đầu năm
Lễ chùa đầu năm là phong tục của người Việt. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Xong dat dau nam 2011 – Ngồi đợi đến lượt, chị Vui, một cán bộ văn phòng, cho biết, cứ cuối năm là chị đi xem tử vi cho năm mới, để biết đường công danh, đường làm ăn cho cả hai vợ chồng, nhất là xem tuổi ai xông đất, hướng xuất hành… “Cứ đi xem cho chắc, có kiêng có lành, nhỡ chọn người xông đất không hợp tuổi thì dông cả năm”. Sau khi được thầy phán năm Tân Mão này có nhiều tin mừng, cả về con cái, nhà cửa, chị gọi điện ngay về cho chồng khoe tin vui.

Tuy nhiên, chị Linh, quận Hoàng Mai băn khoăn, thầy bảo vợ chồng chị tuổi Sửu thì phải người tuổi Tỵ hoặc Dậu, Tý xông nhà, nhưng hiện không biết nhờ ai có tuổi này để xông đất. Có năm chị nhờ người bạn đến xông đất song người này đến muộn, khiến cho chồng và con chị đi chơi về mà không được vào nhà, phải đứng ngoài trời rét cả tiếng.

Sau khi nghe thầy phán, nét buồn vui hiện rõ trên từng khuôn mặt. Có người hồ hởi vì thầy phán trúng lớn, mua được nhà, có người lo lắng vì gặp hạn, gặp sao xấu như Thái Bạch, La Hầu… Và họ lại nên kế hoạch làm lễ giải hạn.

Xong dat dau nam 2011– Ngày cuối năm, trên các diễn đàn gia đình, các mẹ các chị sôi nổi bàn tán địa chỉ xem tử vi, bói toán tại Hà Nội.. Tuy nhiên nhiều người phản đối việc bói toán sau nhiều lần “dở khóc dở cười”. Chị Thu, tuổi đã ngoài 30 mà vẫn chưa chồng, kể, chị đi xem chỗ nào cũng bảo có người âm đang theo, cần phải cắt tiền duyên. Song chị đã “cắt” tại 4 ông thầy mà tình duyên vẫn chưa thuận. Năm vừa rồi thầy bói bảo gia đình chị có tang làm cả nhà lo lắng, mất ăn mất ngủ khi có người bị bệnh. Cuối năm, chị đi xem lại thì thầy lại bảo là có người dưới âm đỡ cho nên tai qua nạn khỏi.

“Không nên tin vào các thầy để rước lo vào người, chỉ nên xem tuổi xông nhà, giờ xuất hành thôi”, chị Thu kết luận.

Theo Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện Phật giáo, theo tục lệ ngày đầu xuân, người Việt thường chọn người, chọn tuổi tới nhà xông đất, xuất hành hái lộc, mong sao cho gia đình, con cháu được trọn một năm an khang. Để xuất hành được thuận lợi, người xưa rất chú trọng việc chọn lựa giờ giấc để bước chân ra khỏi cửa. Tuy nhiên, ngày nay, nếu ai không tìm được hướng xuất hành thì có thể ra chùa làm lễ, rồi khởi hành hướng nào cũng được.

Thầy Thích Thanh Quyết cũng cho rằng, không nên quá căn ke vào tuổi người xông nhà. Người được chọn xông nhà chỉ cần có tính tình xởi lởi, thoáng đạt, vui vẻ sẽ tạo không khí hòa hợp tốt lành cho gia chủ. Nên tránh những người khó tính, gia đình khó khăn khi nhờ xông nhà.

GS. TSKH Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Văn hóa Á Đông, cho biết, hướng tốt để xuất hành ngày mùng 1 năm Tân Mão là hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, Tây Bắc, giờ Hoàng Đạo 5-7h, 9-11h, 15-17h.

Xong dat dau nam 2011– Ngày mùng 2 Tết, hướng tốt nhất là chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc. Các hướng không tốt là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, chính Tây.
Giờ Hoàng Đạo là Thìn (7-9h), Tị (9-11h) và Mùi (13-15h).

Các chuyên gia cũng cho biết, các tuổi hợp xông nhà năm Tân Mão là Mùi, Hợi, Tuất. Ngoài ra, có thể chọn người xông nhà theo tuổi thân chủ, như người tuổi Tý nên chọn người tuổi Thân, Thìn, Sửu, hoặc người tuổi Ngọ chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi…

Chọn tuổi xông đất 2011 như thế nào ?

“Hôm trước xem tử vi, thầy phán, ông xã mình tuổi Tí hợp với tuổi Sửu. Mấy ngày nay mình chạy khắp nơi nhờ người hợp tuổi đến xông đất đêm giao thừa mà ai cũng bảo bận hết trơn làm mình lo quá!”, chị Nhung thở dài.

——> Xông đất đầu năm 2011 – Tuổi nào thì “hợp” ?

chon tuoi xong dat 2011, chon tuoi xong dat nam tan mao, chon tuoi xong dat 2011, chon tuoi xong dat dau nam 2011, chon tuoi xong nha, chon tuoi xong nha nam tan mao, chon tuoi xong nha 2011

Chị Nhung là chủ một cửa hàng bán nội thất trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết, trước đây chị không câu nệ chuyện tìm người xông đất. Song do năm vừa rồi công việc làm ăn không được suôn sẻ, khi bạn bè mách phải chọn người hợp tuổi xông đất “xả hạn cầu may” mới mong làm ăn khấm khá nên chị hạ quyết tâm làm theo.

“Không biết thực hư ra sao nhưng theo bạn bè nói nhiều người làm rồi, đúng lắm. Nghe đâu có người làm ăn đổ bể nhưng nhờ người xông đất hợp mệnh nên năm đó nhanh chóng lấy lại cơ nghiệp. Với lại ông bà mình cũng dạy có thờ có thiêng, có kiêng có lành nên năm nay vợ chồng bảo nhau cố mà giữ cái nếp ấy xem sao”, chị bộc bạch.

Dân gian tin rằng
Người ta tin rằng sáng mùng một Tết, người đầu tiên bước vào nhà có ảnh hưởng rất lớn, quyết định vận mệnh gia đình suốt cả năm. Chon tuoi xong dat 2011

Chon tuoi xong dat 2011Còn anh Thanh, giám đốc một công ty du lịch tại quận 2, TP HCM quả quyết, việc chọn người xông đất đầu năm là vô cùng quan trọng: “Nó quyết định cả vận mệnh công ty và hạnh phúc của gia đình nên không thể qua loa được. Tôi thực hiện mấy năm rồi, công việc làm ăn thuận lợi lắm nên năm nay vợ chồng mình dù bận mấy cũng phải đi thỉnh thầy về xem giúp”.

Khi nghe anh Thanh bày tỏ, năm nay vợ chồng quyết định định sinh thêm một đứa con cho vui nhà vui cửa nên thầy tử vi dặn dò thêm, ngoài việc chọn người hợp tuổi còn phải xem hợp can mệnh và với năm Tân Mão để xông đất mới mong con cái sinh ra khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn.

“Năm ngoái tôi phải nhờ một nhân viên trong công ty hợp tuổi mình đến xông nhà. Đến năm nay cũng định nhờ mà anh này lại không hợp can nên tôi dự định sẽ thuê dịch vụ trọn gói, vừa chính xác lại tiện”, anh Thanh cho biết.

Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên đến thăm nhà, xông đất vào thời khắc đầu năm mới còn được gọi là “ông Phúc”. Người ta tin rằng vị khách này đóng vai trò rất quan trọng quyết định thời vận của mọi người cư ngụ trong ngôi nhà suốt cả năm đó. Vì thế tập tục này cần được thực hiện nghiêm ngặt, bởi nếu năm ấy không may có một vị khách “khắc” mệnh gia chủ đến xông nhà trước thì chủ nhà sẽ bị xúi quẩy cả năm.

Nếu như ở thôn quê, dân gian chỉ quan tâm chọn người tốt vía, tính tình vui vẻ hoạt bát, có học thức, gia cảnh đề huề, làm ăn phát đạt, thì ngày nay người thành thị còn xem xét rất kỹ tiêu chí hợp tuổi, hợp mệnh với chủ nhà. Vị khách được mời đến vào thời khắc quan trọng của năm mới thường mang theo phong bao đỏ hoặc quà tặng đến nhà để lấy hên cho gia chủ. Và sau đó, gia chủ sẽ đáp lễ với vị khách và mọi người cùng chúc nhau những điều tốt đẹp đầu năm.

Chon tuoi xong dat 2011Nắm bắt được nhu cầu tâm linh này, các dịch vụ cho thuê người xông đất cũng nở rộ khắp từ Bắc chí Nam. Theo đó gia chủ chỉ cần gọi điện, nhắn tin theo cú pháp hoặc truy cập vào website, rồi điền đầy đủ thông tin ngày tháng năm sinh sẽ được tư vấn kỹ lưỡng chọn người xông đất tuổi gì, mệnh gì phù hợp nhất. Nếu gia đình có nhu cầu, dịch vụ này cũng sẽ cung cấp người có độ tuổi cũng như các tiêu chí ngoại hình, tính tình theo yêu cầu.

Chị Luyến, chủ một website cho thuê người xông đất đăng quảng cáo trên vatgia.com còn cam kết: “Chúng tôi đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ nghi thức xông đất đầu năm tùy theo yêu cầu. Khách có thể đến công ty ký hợp đồng để được xem hồ sơ, giấy chứng minh của người sẽ đến xông đất, hoặc cũng có thể đặt cọc qua mạng”.

Chị này cho biết thêm, mức phí thuê người khá cao giao động từ 500.000 – 3 triệu đồng tùy vào tiêu chí tìm người khó hay dễ cũng như địa điểm, thời điểm giáp hay xa tết. Vậy mà ngay từ đầu tuần trước số lượng khách đặt hàng đã gần 300 người, chị dự định 2 ngày nữa sẽ khóa sổ đăng ký.

Trao đổi với Tintrongngay về quan niệm dân gian trong tục xông nhà đầu năm, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện Phật giáo nhìn nhận, theo tục lệ ngày đầu xuân, người Việt thường chọn một người hợp tuổi tới nhà xông đất, xuất hành hái lộc, mong sao cho gia đình, con cháu được trọn một năm an khang.

Chon tuoi xong dat 2011 – Người xưa thường chọn vị khách có học thức, làm quan chức và hợp tuổi với chủ nhà và người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Đối với người dân lao động thì chỉ chú ý đến tiêu chí tính tình, sức khỏe tốt, gia cảnh khấm khá, hòa thuận.

Đến ngày nay, các tiêu chuẩn chọn người xông đất ngày càng phức tạp hơn, nhất là ở người dân chốn thị thành, song thầy Thích Thanh Quyết cho rằng, không nên quá căn ke, rườm rà mà chỉ cần chọn một người quen có tính tình xởi lởi, thoáng đạt, vui vẻ sẽ tạo không khí hòa hợp tốt lành cho gia chủ. Bên cạnh đó nên tránh những người khó tính, keo kiệt, gia đình lục đục, khó khăn.

Xem thêm:

Địa điểm bắn pháo hoa Tết âm lịch 2011 tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcĐịa điểm bắn pháo hoa Tết âm lịch 2011 tại Hà Nội TP HCM Đà Nẵng
Bài kếHài Xuân Hinh 2011