Cấm dùng điện thoại ở cây xăng: Trò dọa dẫm?

542

Cấm dùng điện thoại ở cây xăng – Luật đã được ban hành nhưng người dân vẫn tưởng chỉ là dọa dẫm.

Mặc dù nghị định 52/CP của Chính phủ quy định rõ mức phạt từ 2 đến 5 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng ĐTDĐ tại các cây xăng, nhưng thực tế tình trạng này vẫn diễn ra tại nhiều cây xăng trên khắp cả nước.

Việc xử phạt người dùng điện thoại di động ở cây xăng theo quy định tại Nghị định 52/2012/NĐ-CP của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC), thực tế không phải dễ thực hiện.

Đây là quy định có tính răn đe cần thiết để ngăn ngừa cháy nổ do điện thoại di động gây ra, khi thiết bị này đã phổ biến trong tất cả người dân. Nghị định không chỉ cấm sử dụng điện thoại di động ở cây xăng mà cấm cả ở các khu vực như: kho dầu mỏ, trạm chiết nạp, cửa hàng kinh doanh các loại khí dầu mỏ, kho chứa hóa chất dễ cháy nổ, dễ bay hơi… Ngoài điện thoại di động, máy nhắn tin, máy ảnh, camera, thu phát sóng cũng bị cấm sử dụng tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ kể trên. Mức phạt đối với hành vi sử dụng thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt ở những nơi có quy định cấm theo nghị định 52 cao gấp 10 lần so với quy định cũ.

 

Nghe điện thoại tại cây xăng sẽ bị phạt tới 5 triệu đồng
Từ ngày 5.8, nghe điện thoại tại cây xăng sẽ bị phạt nặng.

Theo nghị định 52, thẩm quyền xử phạt các hành vi gây ra nguy cơ cháy nổ không chỉ có cảnh sát PCCC mà các lực lượng khác của công an nhân dân cùng lãnh đạo các cấp chính quyền đều có quyền xử phạt. Đồng thời, điều 5 nghị định 35 CP (quy định chi tiết một số điều thi hành Luật PCCC) cũng có nêu trách nhiệm PCCC của cá nhân là phải: “Ngăn chặn các nguy cơ phát sinh cháy và vi phạm quy định PCCC”.Như vậy, nhân viên cây xăng hoặc người đổ xăng phải có trách nhiệm ngăn chặn và báo cáo cho cơ quan chức năng về những hành vi như nghe điện thoại ở cây xăng. Do đó, kể cả khi người có thẩm quyền xử phạt không có mặt thì hành vi này cũng có thể được ngăn chặn và báo cáo.

Tuy nhiên, trong 2-3 ngày đầu thực hiện nghị định nhưng vẫn rất nhiều người dân vẫn ngang nhiên sử dụng điện thoại tại các cây xăng, họ đều không biết có quy định mới này. Nhiều chủ cây xăng cho rằng, muốn phạt cũng không dễ, vì hành vi gọi điện ở cây xăng diễn ra rất nhanh, mà không phải lúc nào cảnh sát PCCC cũng có mặt ở hiện trường để lập biên bản. Còn nếu gọi chính quyền đến xử lý sẽ không kịp.

Hơn nữa, đến nay cũng chưa có hướng dẫn chi tiết gọi điện như gọi điện thoại trong vòng bao nhiều mét đối với cây xăng thì vi phạm, mức phạt cụ thể cho từng hành vi. “Việc người dân vừa đổ xăng vừa nghe điện thoại là chuyện diễn ra hằng ngày. Chúng tôi vẫn nhắc nhở, nhưng nghe hay không là chuyện của người ta. Còn chúng tôi không thể làm gì được” – một chủ cây xăng nói.

Thực tế, lực lượng có thẩm quyền tại phường, xã cũng khó kiểm soát và xử phạt triệt để những hành vi gây nguy cơ cháy nổ, vì đây là hành vi quả tang, phải phát hiện tức thời. Nếu chủ tịch phường có mặt phát hiện xử phạt thì theo quy định cũng phải có lực lượng khác lập biên bản.

Vì thế, nếu không có hướng dẫn cụ thể thực hiện thì nghị định cũng chỉ khó thực hiện, chỉ có tính răn đe. Để người dân ý thức phòng chống cháy nổ thì công tác tuyên truyền vẫn được coi là một trong những nhiệm vụ của Cảnh sát PCCC, các cấp chính quyền và báo chí…

Sự vô tình vi phạm của người dân sẽ không xảy ra nếu các cây xăng và các cơ sở khác chấp hành triệt để quy định tại nghị định 52. Điều 5 nghị định 52 quy định các cơ sở phải bố trí, niêm yết tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về PCCC theo quy định.

Khi sử dụng điện thoại di động ở cây xăng, điện thoại có thể phát sinh tia lửa điện phóng ra gặp hơi xăng bốc lên, khả năng gây cháy nổ rất có thể xảy ra.

Nghe, gọi điện thoại tại cây xăng có thể lĩnh hậu quả !

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcStep up 4 revolution : Màn flashmod huyền thoại trên biển
Bài kếGương mặt sinh viên 2012 với nhiều màn độc, lạ