Home » TIN HAY TRONG NGÀY» Vấn đề chủ quyền biển Đông: Philippines lùi, Việt Nam ảnh hưởng

Vấn đề chủ quyền biển Đông: Philippines lùi, Việt Nam ảnh hưởng

Filed under: TIN HAY TRONG NGÀY |

Chủ quyền biển Đông của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng khi Philippin có đấu hiệu lùi bước thì Việt Nam sẽ lâm vào cảnh khốn khó.

Trước những hành động mới của Trung Quốc ở Biển Đông, giáo sư Carlyle A. Thayer, chuyên gia về chính trị thuộc đại học New South Wales, học viện Quốc phòng Úc đã dành cho Sài Gòn Tiếp Thị cuộc trao đổi.

Vấn đề chủ quyền biển Đông: Philippines lùi, Việt Nam ảnh hưởng

Trung Quốc liên tiếp thực hiện các tuyên bố như áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, yêu cầu Nga rời khỏi các dự án hợp tác với Việt Nam…, ông có cho rằng Trung Quốc đang cố đưa yêu sách đường chữ U thành hiện thực?

Trung Quốc đang thực hiện cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi” tự xưng với các đảo và các vùng nước xung quanh ở Biển Đông, trong khuôn khổ đường chữ U. Điều này dẫn đến lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm đơn phương và phản đối Nga và Ấn Độ hợp tác với Việt Nam trong thăm dò, khai thác dầu khí. Nó cũng gây ra các hành động của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Ông nhận định gì về cách mà Trung Quốc đang tiến hành? Họ thực hiện kế hoạch một cách “hoà bình”, không gây va chạm giữa tàu thuyền hay có các tuyên bố hiếu chiến để tránh việc các nước khác chỉ trích họ làm ảnh hưởng tới hoà bình khu vực như thời điểm này năm ngoái?

Trung Quốc đang sử dụng các tàu thuyền dân sự thuộc lực lượng Hải giám Trung Quốc và lực lượng Thúc ép tuân thủ luật đánh bắt cá (Fisher Law Enforcement Command). Chiến lược này đã “tận dụng” được sự yếu thế hơn của các cơ quan dân sự của Việt Nam (Cảnh sát biển) và của Philippines (lực lượng Phòng vệ duyên hải). Trung Quốc đã bắt tay vào chương trình đóng tàu quy mô lớn để mở rộng các cơ quan dân sự thúc ép tuân thủ luật.

Trung Quốc đang sử dụng “cách hiểu luật của riêng mình” để đạt được mục đích cuối cùng, là kiểm soát toàn bộ các nguồn tài nguyên ở Biển Đông.

Một số phương tiện truyền thông nước ngoài cho biết, Ấn Độ đang có ý định rời bỏ lô dầu 128 hợp tác với Việt Nam, ông có cho là có ảnh hưởng của Trung Quốc?

Không thể chứng minh rằng áp lực của Trung Quốc đối với Ấn Độ không có ảnh hưởng đến quyết định rút lui của công ty ONGC Videsh của Ấn. Ấn Độ đã hợp tác với Việt Nam từ những năm 1980. Trung Quốc chưa từng gây áp lực nào với Ấn Độ trước thời điểm đó. Công ty ONGC Videsh thì cho biết, quyết định rút lui được đưa ra do vấn đề kỹ thuật, vì lô dầu không đem lại kết quả lớn về thương mại.

Trong tranh chấp Scarborough, nếu Philippines nhượng bộ thì Việt Nam có ảnh hưởng gì không, thưa ông?

Việt Nam đã có thể sử dụng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc để có tác dụng tốt. Việt Nam đã dùng các phái viên đặc biệt, các chuyến thăm cấp cao của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo quân sự để giải quyết trực tiếp với Trung Quốc. Một kết quả thấy được là Thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển ký hồi tháng 10.2010.

Đến nay Việt Nam đã có thể “chia thành ngăn” các tranh chấp trên Biển Đông từ mối quan hệ song phương với Trung Quốc. Nhưng Việt Nam cũng phải cảnh giác và thận trọng nếu Trung Quốc thành công trong việc “đe doạ” Philippines. Bất kỳ một sự nhượng bộ nào của Philippines cũng sẽ ảnh hưởng tới vị trí của Việt Nam trong thương lượng. Việt Nam cần kiên quyết theo đuổi bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông.

VN:F [1.9.22_1171]
Moi ban danh gia bai viet:
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

Bài viết liên quan :

Phan May 19, 2012 at 8:34 PM

kng the nuong bo duoc, neu cang nhan nhuong chung cang lan toi nen ta phai vua cuong vua nhu moi duoc

dai May 19, 2012 at 11:06 PM

tôi san sang hy sinh đê bao vê toan ven lanh thô nuoc công hoa xa hoi viet nam

giam May 21, 2012 at 2:57 PM

ko nen nhuong bo

nguoi vn May 22, 2012 at 11:27 AM

vn dung de den khi nao qua tre. luc do se ko kip nua. trung quoc la nuoc co y dinh xam luoc cac nuoc nho be lan can.t rung quoc ko chap nhan noi ly le.tham chi ko cho nuoc khac can thiep vao su phi ly cua minh.neu cu nhuong bo mai. ko chi la bien ma sau nay se la dat lien. mot cay lam chang non non. ba cay chum lai thang nao cung thua..viet.nam. philipin. nhat ban. han quoc. an do. sao ko day cho trung quoc mot bai hoc ve su hiep dap ke yeu nhi. tq co su hau thuan cua nga. philipin co my day thoi so gi. khi dung loi noi ko duoc thi cuoi cung phai dung vu luc thoi. va nho rang dung de khi qua muon khi da biet truoc no se xay den.

thai May 24, 2012 at 8:10 AM

bon trung quoc toi da cam gian no tan xuong tuy,toi da ko bao gio xai hang co chu made china tu ratlau rui.con moi nguoi thi sao? bon no xam chiem bien dong cua ta ta phai danh cho no cut ve nuoc moi dc.”neu to quoc viet nam ra loi keu goi”toi san sang tinh nguyen len duong danh duoi bon chung! the he tre viet nam oi? nguoi viet nam yeu nuoc oi?chung ta hay noi khong voi trung quoc:ko dung hang trung quoc,khong nhuong bo chung du chi la 1 tac dat, hay 1cm lanh tho cung ko?

thai May 24, 2012 at 8:14 AM

nguoi viet nam neu cao tinh than yeu nuoc,ko de cho bon tq no hong hach dc?

Suc manh nguoi viet May 25, 2012 at 4:34 PM

Hoi nhung Viet nam yeu nuoc.
Trung Quoc lay thit de nguoi.
Gio cac ban tinh sao?
DANH CHO CHUNG TAN TANH
CHUNG TA HAY TUYEN TRUYEN TAY CHAY HANG TRUNG QUOC

bang June 2, 2012 at 1:49 PM

cha ong ta da do mau thit chien dau va xay dung dat nuoc cho chung ta co tu do nhu ngay nay.thi chung ta phai bao ve va xay dung tuong lai cho dat nuoc them hung hau khong the de dat nuoc than yeu bi ap buc hay mat tu do duoc.chung ta phai chien dau het minh tren mooi linh vuc kinh te chinh tri van hoa thuong mai va nhung gi chung quoc dem lai anh huong cho ta thi ta phai bat chung nhan lai bang muoi bang tram ngan lan.tha chet vinh con hon song nhuc.con hoi tho cuoi cung van chien dau!chet gi que thuong to quoc viet nam chung toi san sang chien dau de bao ve

Gửi phản hồi cho bài viết : Vấn đề chủ quyền biển Đông: Philippines lùi, Việt Nam ảnh hưởng

Comments on this entry are closed.