Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

609

Cuộc đời Steve Jobs được diễn tả chân thực qua ảnh. Xem clip tóm tắt về cuộc đời sự nghiệp của Steve Jobs.

Cuộc đời Steve Jobs – Người đời sẽ mãi nhớ đến Steve Jobs với những sản phẩm “thần kỳ” mà ông mang lại như iPhone, iPod hay MacBook Air.

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Ngôi nhà nơi Steve Jobs đã sống thời thơ ấu. Ông sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco, là con nuôi của ông Paul và bà Clara Jobs. Nơi ông lớn lên sau này trở thành một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới – thung lũng Silicon.

Gặp gỡ Steve Wozniak khi còn đang học Trung học. Cả hai chàng Steve đều có niềm đam mê cháy bỏng với máy tính. Sau đó, Jobs vào đại học Reed và bị đuổi học ngay sau kỳ học đầu tiên và quyết tâm sang Ấn Độ “tu nghiệp”…

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

…và trở về với phong cách của một tài tử điện ảnh.

Cuoc doi Steve Jobs

 

Để thành lập ra Apple, hai chàng Steve đã phải bán đi toàn bộ những tài sản quý giá nhất của mình. Jobs bán đi chiếc Volkswagen, còn Wozniak bán đi chiếc máy tính bỏ túi HP để mang về 1.300 USD làm vốn “khởi nghiệp”.

 

Cuoc doi Steve Jobs

Think” là slogan của Apple những ngày đầu tiên. Sau đó, khẩu hiệu này được đổi thành “Think different”. Cho đến nay, slogan này vẫn là kim chỉ nam cho những thành công của Apple.

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Năm 1984

, Steve Jobs giới thiệu chiếc máy Mac đầu tiên. Đây cũng là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới sử dụng giao diện đồ họa.

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Năm 1985, sau khi bị đẩy khỏi Apple, Jobs sáng lập ra công ty có tên NeXT. Các sản phẩm của NeXt không có gì đặc biệt về phần cứng nhưng phần mềm của chúng chính là tiền thân của MacOS và iOS hiện đang được sử dụng trên máy Mac và iPhone hay iPad hiện tại.

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Năm 1991, Jobs và Laurene Powell cưới nhau tại khách sạn Ahwahnee thuộc Công viên Quốc gia Yosemite dưới sự chứng giám của một vị Thiền sư. Họ có 3 người con là Reed Paul, Erin Sienna và Eve

 

.Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Ít ai biết được rằng khối tài sản khổng lồ trị giá 7 tỉ USD của Jobs hiện tại phần lớn đến từ phim hoạt hình. Năm 1986, Jobs mua lại xưởng sản xuất phim hoạt hình Pixar. Năm 1995, bộ phim hoạt hình “Toy Story” trở thành phim bom tấn, mang lại doanh thu 191 triệu USD tại Mỹ và Canada.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Năm1998, sau khi Apple mua lại NeXT, Steve Jobs trở lại cương vị điều hành Apple và cho ra đời máy tính iMac. Ông nói vui rằng: “có vẻ như nó đến từ một hành tinh khác, và tất nhiên đó là một hành tinh tuyệt vời”.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

iPod ra đời năm 2001 làm thay đổi toàn bộ thị trường thiết bị nghe nhạc. Và cũng từ đó, vị thế của Apple bước lên một tầm cao mới.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Tháng 6/2007, sản phẩm vĩ đại nhất đưa thương hiệu Apple lên một tầm cao mới là iPhone ra đời và lập tức gây sốt khi 6 triệu chiếc được mua hết veo chỉ sau một thời gian ngắn.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Năm 2009, Jobs trải qua một cuộc phẫu thuật ghép gan. Bộ dạng tiều tụy của ông sau đó đã làm nhiều người yêu mến cảm thấy lo ngại về tình hình sức khỏe của ông.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Năm 2010, Steve Jobs tiếp tục đăng đàn giới thiệu một sản phẩm “bom tấn” khác là iPad. Hiện iPad vẫn chiếm thế thượng phong so với hàng tá những máy tính bảng Android trên thị trường.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Một trong những hoạt động cuối cùng của Steve Jobs dưới cương vị điều hành Apple là giới thiệu trụ sở hình đĩa bay đẹp như mơ của hãng này.

 

Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

 

Cách đây gần 2 tháng, ông giao lại quyền điều hành Apple cho Tim Cook, và hôm qua (5/10/2011), chỉ một ngày sau khi Apple ra mắt thế hệ iPhone thứ 5 mang tên iPhone 4S, Steve Jobs đã mãi mãi ra đi.

Hãy cùng chúng tớ nhìn lại chuyến hành trình 56 năm của nhân vật huyền thoại này nhé!

Sáng sớm nay (giờ Việt Nam), Apple loan tin cựu giám đốc điều hành Steve Jobs đã qua đời từ ngày 4/10. Sự thật này đang gây sốc làng công nghệ, để lại vô số tiếc thương và hoài niệm về người thuyền trưởng tài ba.

Ngay bây giờ, chúng mình hãy cùng nhìn lại chuyến hành trình 56 năm của nhân vật huyền thoại này nhé.

1955 – Kết quả tình yêu của vợ chồng Joanne Simpson và Abdulfattah Jandali, Steve Jobs chào đời ngày 24/2 tại San Fracisco.

1955 – Steve Jobs bị bỏ rơi, sau đó được Paul và Clara Jobs nhận nuôi. Khoảng 5 tháng sau, họ chuyển đến sống tại Moutain View, California.

1969 – Steve Jobs nhận công việc làm thêm tại công ty máy tính Hewlett – Packard (HP).

1971 – Cuộc gặp gỡ định mệnh với Steve Wozniak, người cùng đồng sáng lập Apple Computer Inc sau này.

1972 – Đăng ký học tại trường cao đẳng Reed College. Sau 1 học kỳ, bác ấy cũng đã xin thôi học.

1974 – Bác ấy tham gia Atari Inc với tư cách kỹ thuật viên.

1975 – Bắt đầu tham dự những cuộc họp của Câu lạc bộ máy tính Homebrew (Homebrew computer club) và cùng thảo luận về máy tính gia đình.

1976 – Steve Jobs và Steve Wozniak tiết kiệm được 1.750 USD, cùng xây dựng chiếc máy tính đầu tiên (Apple I).

1976 – Đồng sáng lập Apple Computer với Wozniak và Ronald Wayne. Wayne bán cổ phần của mình 2 tuần sau đó.

1976 – Steve Jobs và Wozniak tung ra thị trường chiếc Apple I.

1977 – Apple Computer Inc đổi tên thành Apple.

1977 – Apple phát hành Apple II, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được sử dụng rộng rãi trên thế giới .

1978 – Con gái của Steve Jobs chào đời, được đặt tên là Lisa.

1979 – Bắt đầu nghiên cứu phát triển Macintosh.

1980 – Apple III lên sóng.

1980 – Lúc này, Apple đã khá nổi danh, giá cổ phiếu của công ty nhảy vọt từ 22 USD lên 29 USD vào ngày đầu tiên giao dịch.

1981 – Bác ấy tự mình phát triển Macintosh.

1983 – Tiến cử John Sculley trở thành chủ tịch và CEO của Apple.

1983 – Phát hành máy tính Lisa với giao diện người dùng đồ họa, các biểu tượng, cửa sổ và một con trỏ chuột được điều khiển bằng chuột. Tuy nhiên, thiết bị này không thành công trên thị trường.

1984 – Apple xuất xưởng máy tính Macintosh cùng chiến dịch quảng cáo hoành tráng trên Super Bowl Sunday.

1985 – Bác ấy được nhận Huân chương công nghệ quốc gia từ Tổng thống Mỹ Ronld Reagan.

Máy tính NeXT.

1985 – Từ những mâu thuẫn về chiến lược kinh doanh, bác ấy từ chức và rời khỏi Apple cùng 5 nhân viên khác.

1985 – Sáng lập NeXT Inc nhằm phát triển phần cứng và phần mềm máy tính. Sau đó, công ty đổi tên thành NeXT Computer Inc.

1986 – Steve Jobs mua lại Pixar từ George Lucas với giá gần 10 triệu USD. Công ty đổi tên thành Hãng phim hoạt hình Pixar ( Pixar Animation Studios).

1989 – NeXT phát hành chiếc máy tính Cube với mức giá 6.500 USD, màn hình đơn sắc và cũng không thành công gì nhiều.

1989 – Pixar giành giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn “Tin Toy”.

1991 – Steve Jobs kết hôn cùng người vợ hiện tại, Laurene Powell và có thêm 3 mặt con.

1992 – Máy tính Nextstep lên sóng, chạy bộ xử lý 486 Intel Corp. Sản phẩm tiếp tục gặp thất bại khi cạnh tranh với Microsoft Windows và OS/2 của IBM Corp.

1993 – NeXT dừng nghiên cứu phần cứng và tập trung phát triển phần mềm.

1995 – Bộ phim hoạt hình “Toy Story” của Pixar trở thành tác phẩm đạt doanh thu cao nhất trong năm.

1996 – Apple mua lại NeXT Computer bằng 427 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu, đưa Steve Jobs trở thành cố vấn cho chủ tịch Apple Gilbert F.Amelio.

1997 – Bác ấy trở thành giám đốc điều hành (CEO) tạm thời và chủ tịch của Apple Computer Inc. Sau khi Amelio từ chức, mức lương của Steve Jobs chỉ là 1 USD.

1998 – Apple tung máy tính iMac, bán ra hàng triệu chiếc. Điều này giúp vực dậy công ty và đẩy giá cổ phiếu tăng 400%. Ngoài ra, iMac cũng nhận giải thưởng vàng từ Hiệp hội thiết kế và định hướng nghệ thuật nước Anh.

1998 – Apple thu được khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc.

2000 – Chính thức trở thành CEO của Apple.

2001 – Apple ra mắt hệ điều hành theo dựa trên Unix OS X.

2001 – Đột phá thị trường điện tử tiêu dùng bằng máy nghe nhạc cầm tay iPod.

2002 – Ra mắt máy tính cá nhân màn hình phẳng “all in one” iMac. Sản phẩm được lên trang bìa tạp chí Time và nhận vô số giải thưởng thiết kế.

2003 – Steve Jobs công bố kho nhạc số iTunes Music Store, chuyên cung cấp bài hát và album.

2003 – Bác ấy giới thiệu máy tính cá nhân PowerMac G5.

2004 – iPod Mini, phiên bản nhỏ gọn của chiếc iPod trình làng.

2004 – Vào tháng 2, Steve Jobs chấm dứt liên minh giữa Pixar và Walt Disney trong việc sản xuất và phân phối phim hoạt hình. Pixar cuối cùng được bán cho Walt Disney vào năm 2006.

2004 – Vào tháng 8, bác ấy được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và phải phẫu thuật. Steve Jobs nhanh chóng phục hồi và trở lại làm việc từ tháng 9.

2005 – Apple quyết định chuyển sang dùng chíp xử lý Intel.

2007 – Steve Jobs công bố iPhone, chiếc smartphone nổi danh khắp thế giới tại ngày hội Macworld Expo.

2008 – Cuối tháng 12, Apple thông báo Steve Jobs sẽ không phát biểu tại Macworld Expo 2009, cũng như không tham gia sự kiện này. Điều này đã tạo dư luận về sức khỏe của vị CEO.

2009 – Đầu tháng 1, Steve Jobs tiết lộ triệu chứng mất cân bằng hormone của mình, đồng thời khẳng định điều này không cản trở việc điều hành. Nhưng khoảng 1 tuần sau, Steve Jobs quyết định nghỉ việc đến tháng 6 do tình trạng sức khỏe thay đổi. Bác ấy đã không tiết lộ căn bệnh của mình.

Tháng 6/2009 – Apple xác nhận Steve Jobs sẽ trở lại làm việc vào cuối tháng.

Tháng 1/2010 – Steve Jobs công bố iPad, chiếc máy tính bảng tạo nên cơn sốt rộng rãi.

Tháng 9/2010 – Bác ấy xuất hiện trên sân khấu San Francisco giới thiệu Apple TV Box đời mới.

Tháng 1/2011 – Apple thông báo Steve Jobs tạm nghỉ để điều trị y tế, nhưng không nêu nguyên nhân cụ thể.

Tháng 3/2011 – Steve Jobs xuất hiện để giới thiệu iPad 2.

Tháng 6/2011 – Bác ấy góp mặt tại hội nghị các nhà phát triển toàn, phát biểu về iCloud và iOS 5. Vài ngày sau, Steve Jobs đứng trước hội đồng thành phố Cupertino với một đề xuất xây dựng trụ sở Apple mới.

Tháng 8/2011 – Steve Jobs nhường lại vị trí CEO và tiến cử Tim Cook.

Ngày 4/10/2011 – Steve Jobs qua đời ở tuổi 56.

Bộ ảnh Cuoc doi Steve Jobs.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTưởng nhớ huyền thoại STEVE JOBS
Bài kếCuộc đời Steve Jobs và 10 cống hiến vĩ đại