Luật sư của Lê Văn Luyện tự tin bào chữa cho kẻ sát nhân

Luat su cua le van luyen – Mặc dù Lê Văn Luyện từ chối mời luật sư bào chữa, nhưng Chủ nhiệm Đoàn luật sư Bắc Giang Nguyễn Am cho biết, nếu công an tỉnh đề nghị, Đoàn sẽ cử 2 luật sư nhiều kinh nghiệm bào chữa cho nghi can cướp tiệm vàng.

Một ngày sau khi đại diện Công an tỉnh Bắc Giang cho báo giới biết đã liên hệ với Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang để cử người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nghi can Lê Văn Luyện, Chủ nhiệm Nguyễn Am cho biết, Đoàn sẽ họp kỹ về việc cử người.
“Chắc chắn chúng tôi sẽ chọn 2 người có nhiều kinh nghiệm để làm luật sư chỉ định cho nghi can của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này”, người đứng đầu Đoàn luật sư Bắc Giang nói.

Công an Bắc Giang cho biết trong trại tạm giam, Luyện từ chối mời luật sư bào chữa. Nhưng theo quy định, với bị can tuổi chưa thành niên, cơ quan điều tra sẽ phải liên hệ để mời luật sư chỉ định cho họ.

Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang: “Tôi cũng hoài nghi trong vụ án này ngoài Luyện còn ai khác cùng tham gia”.

Ông Am khẳng định không vì sức ép của dư luận mà luật sư bào chữa cho Luyện phải chịu nhiều áp lực. “Chúng tôi có nguyên tắc làm việc độc lập, không chịu bất cứ chỉ đạo của ai”, vị luật sư nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ.

Từng là thẩm phán thời gian dài, ông Am cho hay chưa từng biết đến vụ án nào “lại dã man đến như vậy”, đặc biệt nghi can Luyện lại đang ở tuổi vị thành niên.

Từ sáng 24/8 khi vụ án được phát hiện, ông và các đồng nghiệp tại Bắc Giang đã liên tục theo dõi diễn biến của quá trình điều tra. “Tôi cũng hoài nghi trong vụ án này ngoài Luyện còn ai khác cùng tham gia”, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang nói.

Dự đoán về khung hình phạt Luyện phải đối mặt, nhiều luật sư cho rằng với tổng hợp mức án của tội giết người và cướp tài sản, nghi can này chắc chắn phải chịu 18 năm tù – án phạt cao nhất áp dụng với tội phạm dưới 18 tuổi.

Dự kiến, phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện được mở vào tháng 10.