Phát hiện ra loài chuột đá đã bị tuyệt chủng

818

Tim thay chuot da da bi tuyet chung – Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) cho biết, các nhà khoa học vừa phát hiện tại tỉnh Quảng Bình loài thú từng bị cho là tuyệt chủng từ 11 triệu năm trước.

Loài
Con chuột đá được cho là tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm. Ảnh: FFI.

Thoogn báo ngày hôm qua của FFI cho biết đó là loài chuột đá, có tên khoa học là Laonastes aenigmamus, được phát hiện ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Người dân địa phương bẫy loại thú này để ăn thịt.

Chuột đá có đuôi dài và khá to, giống như đuôi con sóc, lông mịn. Người Rục gọi nó là “Ninh Cùng”. Sau khi đánh giá kiểm tra mẫu, các chuyên gia đã đưa ra kết luận ban đầu nó là loài chuột đá.

Trước năm 2005, các nhà khoa học từng cho rằng loài thú này đã tuyệt chủng từ 11 triệu năm trước. Năm 2005, giới bảo tồn trên thế giới xôn xao khi loài chuột đá được tìm thấy ở Lào và nó được gọi là “hóa thạch sống”. Từ đó không có cá thể mới nào thuộc loài này được phát hiện cho đến khi ghi nhận được sự hiện diện của nó ở Quảng Bình.

Theo ông Nguyễn Duy Lương, chuyên gia FFI, họ sẽ tiếp tục khảo sát loài thú này ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng đến tháng 12 năm nay.

“Phát hiện mới về loài chuột đá góp phần khẳng định sự độc đáo về hệ sinh thái ở Quảng Bình, đồng thời cung cấp thêm thông tin cho các nhà khoa học nghiên cứu về sinh học”, ông Lương nói.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcElly Trần bị hành hung trong phim mới
Bài kếHonda vision 2012 ra mắt thị trường Việt Nam