” Giang hồ chém người…là chuyện quá bình thường” ?!

910

TP Biên Hòa liên tiếp xảy ra các vụ giang hồ chém người nhưng những vị công an nơi đây vẫn cho rằng không có gì bất thường về an ninh trật tự.

“Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Biên Hòa liên tiếp xảy ra các vụ giang hồ chém người, hay thậm chí là chém giết nhau như báo chí đã đưa tin. Trong đó có hai vụ dư luận quan tâm là vụ côn đồ vào tận UBND phường Trung Dũng truy sát nạn nhân và vụ giang hồ vào BV Đồng Nai chém người” – Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Nai, thừa nhận khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM vào chiều 18-6.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Thọ, thực tế không nghiêm trọng như phản ánh ban đầu của người dân mà chỉ là sự… trùng hợp ngẫu nhiên. Cụ thể như vụ giang hồ chém người ở trụ sở UBND phường Trung Dũng: Vào thời gian trên, tại khu vực gần UBND phường có hai nhóm thanh niên đánh nhau. Một người vô tình chạy trốn vào UBND phường nhưng vẫn bị nhóm còn lại đuổi theo chém bị thương.

Tương tự, vụ xảy ra tại BV Đồng Nai cũng như vậy. Đó là sau khi đánh nhau ở phường Tân Phong, cả hai nhóm cùng đưa người của mình vào bệnh viện cấp cứu và tình cờ gặp lại nhau trong bệnh viện. Hai nhóm định đánh nhau tiếp thì bị cơ quan chức năng bắt giữ (!?).
‘Giang hồ chém người là... bình thường’?! - 1

Quán cà phê nơi xảy ra vụ Linh và đồng bọn chém người. Ảnh: T.DŨNG

Phóng viên: Chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn TP Biên Hòa đã xảy ra gần chục vụ giang hồ chém người gây thương tích. Liệu đang có sự bất thường về an ninh trật tự?

+ Thượng tá Nguyễn Văn Thọ: Theo tôi, điều đó không có gì bất thường. Bởi vì hiện TP Biên Hòa có khoảng một triệu dân cư, năm khu công nghiệp. Người dân từ nhiều nơi đổ về sinh sống và làm việc. Trong đó có cả những đối tượng có tiền án, tiền sự, những thành phần bất hảo trà trộn vào, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Để đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo cho cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng manh động.

+ Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an TP Biên Hòa: Với những vụ việc xảy ra trên địa bàn TP Biên Hòa, tôi đã chỉ đạo đội hình sự phối hợp với công an phường truy xét nóng để kịp thời trấn áp tội phạm. Về vụ việc xảy ra ở UBND phường Trung Dũng, chúng tôi đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND TP Biên Hòa đề nghị truy tố các đối tượng liên quan. Vụ này sẽ được đưa ra xét xử điểm nhằm răn đe các thanh thiếu niên manh động. Vụ việc này phát sinh từ mâu thuẫn cá nhân, các em thiếu hiểu biết pháp luật nên hành xử không đúng chứ không có chuyện băng nhóm ở đây. Trong vụ này có đến bốn em là học sinh. Các em không biết đó là ủy ban phường…

. Báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh Ph. “đầu bằng” là trùm bảo kê ở TP Biên Hòa. Trong đó có chi tiết người này bị bắt vì tội cố ý gây thương tích nhưng chỉ bị tạm giam một tháng rồi được thả ra. Có gì bất thường trong việc này không?

+ Thượng tá Thọ: Phải có lý do đúng pháp luật thì cơ quan điều tra mới thả đối tượng ra. Vụ việc cụ thể thế nào thì tôi chưa kiểm tra được. Nhưng tôi khẳng định là các cơ quan tố tụng đã làm đúng pháp luật (!?). Bởi vì nếu không làm đúng thì các cá nhân, cơ quan sẽ bị xử lý ngay.

+ Đại tá Đạt: Theo kết quả giám định thương tật thì nạn nhân bị thương tật 9%. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng sau đó bị hại đã làm đơn bãi nại cho nhóm của Ph. “đầu bằng”. Do vậy chúng tôi xếp lại hồ sơ vụ án và thả Ph. ra theo quy định của pháp luật.

. Người dân phản ánh thời gian gần đây TP Biên Hòa xuất hiện nhiều băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản…

+ Đại tá Đạt: Không có chuyện băng nhóm bảo kê, các đối tượng này chỉ hoạt động riêng lẻ. Như vụ chém Phin Dũng, theo lời khai của Linh thì Linh đến quán của Phin Hùng mua “thuốc”, trong lúc xảy ra cự cãi thì Linh bị Hùng cầm ghế phang vào đầu. Lúc Linh gọi em của mình và một vài đối tượng khác đến ứng cứu thì không gặp Hùng mà chỉ gặp Dũng nên lao vào chém Dũng. Sau đó Dũng được đưa đến bệnh viện thì người nhà cũng đưa Linh đến bệnh viện để cấp cứu chứ không phải đến truy sát Dũng.

Tôi đã chỉ đạo công an phường, xã lập danh sách các đối tượng từng có tiền án tiền sự, những đối tượng có nguy cơ gây án,… để theo dõi chặt nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời các hành vi manh động.

. Xin cám ơn hai ông.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcThông báo mới về lịch cắt điện tại Hà Nội vào ngày 15-7
Bài kếLạm dụng thuốc an thần, bệnh ung thư sẽ lên tiếng