Kinh hoàng sát thủ tuổi teen làm nhiều chuyện động trời

Vấn nạn mafia tuổi teen đang tràn trên toàn thế giới và có thể là một vụ bùng nổ nỗi đau của thực tại ngày nay.

an ninh, an ninh hinh su, an ninh hai phong, hinh su 24h, an ninh cuoi thang, an ninh hinh su 24h, hinh su trong ngay, hinh su viet nam

>> Những phu vụ kinh hoàng của sát thủ tuổi teen

Sat thu tuoi teen  – “Tôi là một sát thủ”

Những khuôn mặt ngây thơ trong nhà giam hoặc già trát trước tuổi, những câu trả lời không đầu cuối hoặc bất cần đời không cần sự cảm thông, những kẻ gây tội ác trên đường phố hoặc sự giết người hàng loạt của một tổ chức. Đau lòng cho một hiện thực chua chát của xã hội, buồn cho những mái đầu xanh đã nhuốm màu đen tội ác, tù tội và kinh sợ vì những việc mà những sát thủ này có thể và đã gây nên, súng đạn chém giết, ma túy và chiến đấu không vì mục đích gì và cho điều gì…

Sát thủ bị bắt tên Maria Celeste Mendoza, là một trong sáu đối tượng bị cảnh sát bắt giữ trong trận đấu súng tháng 7 tại Guadalajara, Mexico. Đây không  phải là lần đầu tiên người ta bắt được những sát thủ tuổi teen. Trong năm 2010, đã có 214 cô gái trẻ như Mendoza bị bắt vì có liên quan đến nhóm tội phạm ma túy có tổ chức. Tất cả các cô gái trẻ này được đào tạo để trở thành những kẻ ám sát cho các trùm ma túy. Và những sát thủ tuổi teen này dần trở thành nỗi kinh hoàng của xã hội.

Sat thu tuoi teenĐây là một trong số các băng nhóm tội phạm ít tuổi đang hoạt động cho các tổ chức buôn bán ma túy quốc gia. Trong bộ trang phục chiến đấu, cô gái đến từ bắc biên giới Tamaulipas mô tả lại quá trình được Zetas – một trong số những băng nhóm tội phạm nguy hiểm nhất Mexico, huấn luyện sử dụng các loại súng tấn công Kalashnikov và nhiều loại vũ khí khác. Mendoza cho biết, cô bé được trả 24.000 pesos (tương đương khoảng 2.000 USD) sau mỗi tháng làm việc cho tổ chức, số tiền này nhiều gấp 3 lần so với thu nhập trung bình của người dân Mexico. Với khuôn mặt được giấu kín, Maria Celeste Mandoza thừa  nhận: cô được Zetas huấn luyện để có thể sử dụng súng và nhiều loại vũ khí khác với mệnh lệnh giết bất cứ ai được yêu cầu.

Mặc dù Mendoza nói mình được đào tạo để trở thành nữ sát thủ, nhưng vẫn chưa rõ cô gái này từng giết người hay chưa. Theo luật lệ ở Mexico, 6 nữ sát thủ tuổi đời chưa tới 21 này buộc phải trình diện trước các phương tiện thông tin đại chúng sau khi băng nhóm của họ bị bắt ở San Cristobal de la Barranca, gần thành phố Guadalajara. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ngày càng gia tăng, trong khi đây là nhóm đối tượng dễ bị lôi kéo vào các hoạt động buôn bán vận chuyển ma túy có lợi nhuận cao là nguyên nhân dẫn tới sự ra đời của nhiều tổ chức tội phạm trẻ ở Mexico, khiến cho các nhà chức trách càng thêm lo ngại về tương lai của đất nước. Ông Victor Clark-Alfaro, Giám đốc Trung tâm bảo vệ nhân quyền ở Tijuana, biên giới giữa Mexico và bang California (Mỹ), cho biết: “Các nhóm tội phạm có tổ chức dùng tiền và hứa hẹn việc làm để lôi kéo những cô gái trẻ, đang trở thành nơi cung cấp việc làm cho một bộ phân dân số thất nghiệp ở  Mexico, nhất là tầng lớp thanh niên. Bắt đầu từ năm 2000, các tổ chức tội phạm nước này bắt đầu có hiện tượng trẻ hóa, và chỉ vài năm gần đây nó đã giảm xuống ở độ tuổi 17-18”.

Tính từ tháng 8–2007, Mexico đã ghi nhận 214 trường hợp vị thành niên bị cáo buộc có liên quan tới các nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp đất nước, và việc bắt giữ 2 tội phạm tuổi 16 Mandoza và bạn cô là Isela  Sandoval cũng là một trong số các trường hợp trên. Tuy nhiên theo các phương tiện truyền thông của Mexico đưa tin, mặc dù Sandoval nói cô bé cũng đã từng được đào tạo thành sát thủ nhưng cô chưa bao giờ giết người, còn Mandoza thì cảnh sát chưa chắc chắn. Trong khi đó, trước tình hình bạo lực liên quan tới ma túy có dấu hiệu leo thang tại khu vực biên giới Mexico khiến hơn 40.000 người thiệt mạng, Tổng thống Felipe Caldero đã điều động quân đội tới kiểm soát tình hình vào cuối năm 2006. Ông Clark-Alfaro cũng cho biết, từ trước tới nay, cảnh sát Mexico đã bắt giữ nhiều sát thủ là nam giới, nhưng gần đây số lượng nữ sát thủ lại tăng lên bất thường trong các tổ chức ma túy. “Đây có thể là trường hợp đặc biệt, nhưng cũng  rất có khả năng một mô hình tội phạm có tổ chức mới trên thế giới sắp nổi lên”, ông nói.

Sat thu tuoi teenMa túy, súng đạn, bạo lực và giết chóc

Cuối tháng 12-2010, binh lính Mexico cũng đã bắt giữ một sát thủ bị tình nghi có liên quan đến tên Edgar Jimenez, hoạt động trong nhóm tội phạm ma túy và nổi tiếng với biệt danh “El Ponchis”. Jimenez là một công dân Mỹ mới 14 tuổi nhưng đã thừa nhận giết chết một số người trong lúc phê thuốc. Hàng năm, một khối lượng lớn ma túy và các chất gây nghiện được tuồn qua biên giới Mexico để tới những thị trường hấp dẫn ở châu Âu và Mỹ nhờ đường dây vận chuyển ma túy khổng lồ với nhiều “nhân viên trẻ”.

Theo ông Alberto Islas,  một chuyên gia an ninh tại trung tâm Tư vấn và cảnh báo rủi ro Mexico: “Độ tuổi của các trẻ em có sử dụng và vận chuyển ma túy ngày càng giảm. Nếu khoảng mấy chục năm trước, độ tuổi trung bình là 14 thì nay đã giảm xuống 10 và đây là nguyên nhân chính làm giảm nhận thức của trẻ em về “rủi ro nghề nghiệp” dẫn tới cái chết trẻ chỉ sau 3-4 năm hoạt động trong các tổ chức tội phạm”. Một nhóm luật sư làm việc trong mạng lưới bảo vệ quyền trẻ em ở Mexico (REDIM) cho biết thêm, theo ước tính, có khoảng hơn 30.000 trẻ em đang phục vụ cho các tổ chức tội phạm ở một nước có nền kinh tế đứng thứ 2 Mỹ Latin này. Đây cũng là một trong số các quốc gia có tỷ lệ trẻ em bỏ học cao nhất thế giới. Tuy nhiên không chỉ có học sinh bỏ học mới trở thành nạn nhân của các tổ chức tội phạm buôn lậu ma túy ở Mexico. Theo một cuộc khảo sát năm 2009 của chính phủ nước này trên tổng số 55.000 học sinh trung học ở 5 thành phố thuốc Mexico, cứ trong 5 học sinh có 1 học sinh bắt gặp bạn mình mang vũ khí đến lớp và cứ 8 học sinh lại có 1 học sinh sẵn sàng bán cần sa cho bạn bè nếu được hỏi mua. Không những thế, theo lời của Miguel Ortiz Midanda, một thành viên của băng nhóm La Familia bị bắt hồi năm ngoái, những học sinh bỏ trường lớp để theo các băng nhóm tội phạm sẽ được “giáo viên mới dạy dỗ một cách “nghiêm khắc”. Hắn nói: “Chúng tôi bắt bọn trẻ chứng kiến cảnh người khác bị giết, bị cắt cổ, bị phanh thây để chúng quen dần và không còn thấy sợ nữa”.

Beatriz Hernandez, 21 tuổi, một trong số nữ sát thủ bị bắt cùng với Mendoza cho biết, nhiều thanh niên như cô có thể chịu nhiệm vụ vận chuyển thuốc phiện, một số khác thì là lính gác, nhưng việc an toàn được trả lương thấp hơn nhiều. Trong khi chính phủ còn đang đấu tranh làm sạch hệ thống tư pháp và tạo thêm nhiều việc làm tử tế cho người dân thì đối với nhiều thanh niên Mexico, “giết thuê” đã trở thành một nghề để kiếm sống. Theo khảo sát của một tổ chức nhân quyền trẻ em ở Mexico (REDIM) hiện có khoảng 30.000 trẻ em đang làm việc cho các băng nhóm tội phạm ở châu Mỹ Latin, hầu hết chính phủ đều đổ lỗi cho việc thất học, vô gia cư. Nhưng thực chất, các học sinh khó lòng tránh xa sự quyến rũ của ma túy, súng và tội phạm ngay tại trường học.

AFP ngày 10-7 đưa tin, ít nhất 41 người chết trong các vụ tấn công đẫm máu của các băng nhóm tội phạm buôn bán ma túy ở Mexico. Chính quyền Mexico đã triển khai thêm 1.800 cảnh sát để trấn áp các băng nhóm tội phạm. Các nhà chức trách Mexico đang cho “trưng bày” nghi phạm trước giới truyền thông nhằm chứng tỏ mình đang chiến thắng trong cuộc chiến chống tội phạm nhưng trên thực tế đó là một chiến không cân sức và mãi mãi không có hồi kết. Đó thực sự là hiện thực đau lòng của Thế giới mới.