Home » TIN HÌNH SỰ» Người tố cáo nhân bản xét nghiệm phải trả giá quá đắt!

Người tố cáo nhân bản xét nghiệm phải trả giá quá đắt!

Filed under: TIN HÌNH SỰ |

Vụ tố cáo nhân bản xét nghiệm ngày càng căng thẳng khi những người tố cáo sai phạm bệnh viện lại đứng trước nguy cơ bị đuổi việc.

 

Người to cao nhan ban xet nghiem bị đánh… bầm giập sau đó có thể bị đuổi việc.

Năm 2012, chị Trần Thị Kiều Oanh (sinh 1983) là dược sĩ công tác tại Phòng Giám định y khoa (GĐYK), thuộc Sở Y tế BP. Vào năm 2012, chị Oanh đã đứng ra tố cáo hiện tượng tiêu cực tại Phòng GĐYK. Cụ thể: BS Đoàn Đức Loát – Trưởng phòng GĐYK – cùng một số nhân viên tại đây đã có hành vi nhũng nhiễu, nhận tiền từ người bệnh, thu chi tài chính sai nguyên tắc v.v…

Người tố cáo nhân bản xét nghiệm phải trả giá quá đắt!

Chị Hoàng Thị Nguyệt, người tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm. Ảnh: M.H.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Sở Y tế BP vào cuộc xác minh, nhưng nhận thấy kết luận vụ việc không khách quan, có dấu hiệu bao che sai phạm, chị Oanh khiếu nại tiếp lên cơ quan chức năng. Ngày 30.5.2012, UBKT Đảng ủy khối cơ quan dân-chính-Đảng đã kết luận tố cáo của chị Oanh là đúng sự thật.

Theo đó, BS Loát và một số nhân viên Phòng GĐYK đã nhận tiền hối lộ của những đối tượng đến giám định tại Phòng GĐYK để được công nhận hồ sơ hưởng các chế độ như: Chất độc hóa học, thương-bệnh binh, nghỉ hưu trước tuổi, tai nạn lao động… Số tiền nhận được trong ngày đều được giao lại cho y sĩ Nguyễn Thị Bé. Sau đó, số tiền trên được chia cho ông Loát 1/3; phần còn lại chia đều cho các nhân viên. Riêng chị Oanh đã từ chối, không nhận; trái lại, chị Oanh trực tiếp đứng ra tố cáo việc làm sai phạm trên để rồi phải trả cho cái giá của sự dũng cảm, bị cơ quan chủ quản đuổi việc người to cao nhan ban xet nghiem ngay sau khi vinh danh!

Người tố cáo nhân bản xét nghiệm phải trả giá quá đắt!

Chị Oanh trong một lần bị đánh đập phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngoài ra, chị Oanh còn tố cáo hàng loạt sai khác tại Phòng GĐYK như: Ông Loát xin tiền từ các Cty caosu rồi bỏ túi riêng và chia chác cho một vài cá nhân, dùng tờ phiếu khám sức khỏe để kinh doanh, thu tiền trái quy định, ông Loát lấy tiền ngân sách hàng trăm triệu đồng chia cho 16 nhân viên “chung xuồng”…

UBKT Đảng ủy khối đã đề nghị kiểm điểm những người có trách nhiệm ở Sở Y tế kết luận sai cho người đi tố cáo.

Điều đáng nói, với hành trình tố cáo trên thì chị Oanh cũng phải đối đầu với vô vàn khó khăn, nguy hiểm cho tính mạng… Ngày 26.6.2012, chị Oanh bị y sĩ Nguyễn Xuân Đô dùng ghế sắt hành hung gây chấn thương đầu. Ngày 18.1.2013, tại Sở Y tế BP, chị Oanh bị bảo vệ hành hung, bị chấn thương vai phải và cảnh sát 113 phải đưa đi cấp cứu v.v…

Vinh danh xong là bị… sa thải?

Vụ việc chống tiêu cực của chị Oanh to cao nhan ban xet nghiem, sau đó đã được Đài Truyền hình Việt Nam (kênh VTV 9) về quay phim và tôn vinh chị Oanh 3 lần vào ngày 23.2, ngày 26.3 và ngày 12.7.2013. Tuy nhiên, thay vì những cá nhân sai phạm tại Phòng GĐYK phải bị xử lý, thì thật tréo ngoe, chính những người làm sai lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn ra quyết định… đuổi việc người chống tiêu cực là chị Oanh. Tháng 10.2011, ông Loát  từng một lần ra thông báo buộc chị Oanh thôi việc trái luật, không đúng trình tự. Sau đó, Sở Y tế đã buộc ông Loát phải rút lại quyết định buộc thôi việc này.

Chưa hết, tháng 1.2012, ông Loát ra lệnh miệng, duoi viec nguoi to cao BV tức chị Oanh lần thứ hai. Chị Oanh lại khiếu nại, Phòng GĐYK lại phải khôi phục việc làm lần thứ hai cho chị Oanh. Thế nhưng, chị Oanh vẫn không được yên; vào ngày 9.4.2013, sau khi VTV 9 tôn vinh chị Oanh lần 1 và lần 2 trên truyền hình, lãnh đạo Phòng GĐYK đã họp bàn kế hoạch đuổi việc chị Oanh lần thứ ba.

Ngày 24.4.2013, lãnh đạo Phòng GĐYK triệu tập chị Oanh lên để thông báo kết quả bỏ phiếu, thống nhất sa thải chị Oanh… Chị Oanh đã kêu cứu lên Thủ tướng. Ngày 8.5.2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh BP xử lý vụ đuổi việc chị Oanh và báo cáo vụ việc lên Thủ tướng. Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Phòng GĐYK không dám thực hiện thủ tục sa thải chị Oanh.

Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 8.2013 vừa qua, Phòng GĐYK lại liên tục yêu cầu chị Oanh họp để quyết tâm sa thải bằng được nữ dược sĩ. Trao đổi với chúng tôi, dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh vừa kể lể, vừa khóc với tâm trạng bị khủng hoảng nặng nề: “Hơn ai hết, là những người dám đứng ra chống tiêu cực, phanh phui cái xấu, như 3 đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, bản thân tôi cũng đang phải đối mặt với biết bao khốn khổ về tinh thần, thể chất…

Sự vô cảm trong xã hội còn rất nhiều, tôi cũng không biết số phận của mình sắp tới ra sao, khi mà họ quyết tâm phải “diệt” bằng được tôi, vì tôi đã dám đối đầu, “phá bĩnh” họ; thậm chí, họ còn thách thức báo chí, công luận, rằng cứ “vinh danh đi, lên báo đi”, tôi sẽ phải trả giá”.

Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.
Vu nguyen August 26, 2013 at 7:36 AM

Tai sao Lai de nhung con sau ban thiu do boi nho ca nhanh y te cua viet nam Nhu the. Ngay ca pho thu tuong ma Chung no coi ko ra gi. Ko Le ko con ai du tu cach de thay the va duoi nhung con doi Bo do ra sao.!?!?

Toan Phan August 27, 2013 at 1:56 PM

thật là vô trách nhiệm , pháp luật phải làm rỏ để kẻ xấu không còn tồn tại ,ảnh hưởng lòng tin của bệnh nhân với bệnh viện!

Toan Phan August 27, 2013 at 1:56 PM

thật là vô trách nhiệm , pháp luật phải làm rỏ để kẻ xấu không còn tồn tại ,ảnh hưởng lòng tin của bệnh nhân với bệnh viện!

Nguyễn thị Hiếu August 27, 2013 at 11:13 PM

Tôi nghĩ những người lãnh đạo cấp cao ,những người tâm huyết ,những người lãnh đạo đất nước vì sao sau khi đã vinh danh người chống tiêu cực trên đài truyền hình VN mà không bảo vệ được người nầy để người nầy bị đánh đập,bị trù dập, thì còn ai dám đứng ra tố cáo tiêu cực và tham nhũng nữa và dần dần mọi người sẽ rút ra bài học để sinh tồn”Hãy sống vô cảm đi “.

Nguyễn Thị Cẩm Lệ August 27, 2013 at 11:13 PM

Tôi rất khâm phục với những người giám đứng ra tố cáo những người có hành vi tiêu cực là rất xứng đáng khen ngợi. Mà ngược lại hiện giờ người đứng ra tố cáo thì hiện giờ đang sống trong cảnh lo sợ. Thử hỏi các nhà có thẩm quyền phải làm gì để người tố cáo được an tâm trong những thời chờ kêu cứu…?
Nếu không xử lý đối những người có thái độ tiêu cực thì ai là người đủ bản lĩnh đứng ra tố nữa. Vậy thì thành lập Ban phòng chống tham nhũng để làm gì..,? khi sự việc quá cụ thể ……

thanhtu September 7, 2013 at 10:49 PM

noi dung nguoi to cao nhan ban xet nghiem thi theo toi co quan chuc nang phai bao ve nhung nguoi nay nhu truong hop chi oanh bi danh nhap vien .phap luat can bao ve nhung nguoi to cao nhan ban la dung phap luat phai xu ly nghiem nhung y bac si y duc khong co. do la y kien cua toi

Anonymous September 8, 2013 at 5:01 PM

Như vậy ai còn tin vào pháp luật nữa?

Anonymous September 8, 2013 at 5:03 PM

Như vậy ai còn tin vào pháp luaaatj nữa

hovinhthanh October 29, 2013 at 12:17 AM

do la ket qua cua nguoi dam dung ra to cao.phai biet than phan minh di co chua co quyen gi ma dam lam ha.bi duoi la may man lam do so bi dang va nhieu chuyen khac nua do.

Gửi phản hồi cho bài viết : Người tố cáo nhân bản xét nghiệm phải trả giá quá đắt!

Comments on this entry are closed.