Xét xử vụ bệnh viện Hoài Đức nhân bản xét nghiệm

732

Sáng nay (7/3), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ bệnh viện Hoài Đức  nhân bản xét nghiệm.

7 bị cáo bị đưa ra xét xử vụ bệnh viện Hoài Đức về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gồm: Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, Trưởng Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức), Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi), Vương Thị Lan (26 tuổi), Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi), Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi), là nhân viên Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) và Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi, Phó Giám đốc Bệnh viện).

Xét xử vụ bệnh viện Hoài Đức

Buổi lễ trao thưởng cho 3 người tố cáo sai phạm tại Bệnh viện Hoài Đức

8h sáng: Trả lời chúng tôi qua điện thoại, bác sĩ Nguyệt cho biết mới nhận được giấy mời của tòa án hôm qua. Chị đang trên đường đến tòa. Hôm nay chị đến tham dự với tư cách là nhân chứng, cũng là người tố cáo. Hiện giờ, chị cảm thấy rất căng thẳng.

Xét xử vụ nhân bản xét nghiệm

Các bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Nhung ở giữa, bị cáo Ngà ngoài cùng bên trái)

xet xu nhan ban xet nghiem

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc BV đa khoa Hoài Đức) tỏ ra khá bình tĩnh trước phiên tòa

8h30: Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi) đã khóc ngay khi vừa bước đến cửa tòa án. Bị cáo này vừa ra trường năm 2012 và mới công tác tại BV đa khoa Hoài Đức được 2 năm. Bên cạnh Nhung là bị cáo Ngà, tốt nghiệp ĐH Y Hải Dương và cũng mới ra trường năm 2012. Nhiều bị cáo tham gia nhân bản xét nghiệm đều còn rất trẻ.

Nhân bản xét nghiệm: Nguyên GĐ bệnh viện chối tội - 3

Bác sỹ Phan Thị Oanh (ngoài cùng bên trái) cùng bác sỹ Nguyệt (ngoài cùng bên phải) đã có mặt tại phiên tòa

9h: Cả 9 bị cáo và người tố cáo đã có mặt tại tòa phiên tòa xét xử vụ bệnh viện Hoài Đức

Nhân bản xét nghiệm: Nguyên GĐ bệnh viện chối tội - 4

9 bị cáo trước vành móng ngựa

9h45: Trong phần đọc cáo trạng, đại diện VKS đã công bố việc bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt (người tố cáo tiêu cực) cũng có sai phạm trong nhân bản kết quả xét nghiệm.

Quá trình điều tra, cơ quan công an nhận được đơn của ông Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc BV đa khoa huyện Hoài Đức) và một số bệnh nhân tố cáo ngược đối với bác sỹ Nguyệt. Người tố cáo tiêu cực bị cho rằng đã lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Công an đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án nội trú, xác định có 20 phiếu xét nghiệm máu trùng nhau do bác sỹ Nguyệt ký. Nhưng xét thấy, bác sỹ Nguyệt là người chủ động tố giác tiêu cực. Từ tháng 7/2012, bác sỹ Nguyệt cũng không in trước các kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ. Cơ quan điều tra không xem xét sai phạm của bác sỹ Nguyệt trong vụ án này mà tách ra điều tra, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xử lý sau.

Nhân bản xét nghiệm: Nguyên GĐ bệnh viện chối tội - 5

10h5: Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (kỹ thuật viên) cho rằng, mình in các mẫu bệnh phẩm cũ rồi ký phiếu xét nghiệm là vì nể nang đồng nghiệp, nghĩ rằng người thân đến xin thì cho. Mặt khác, bà này cho rằng, do thiếu hiểu biết pháp luật, nghĩ sự việc đơn giản.

10h10: Hầu hết các bị cáo tham gia nhân bản kết quả xét nghiệm đều cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng họ đều cho rằng mình trẻ người non dạ, và làm như vậy là do chịu sự chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (người đã được miễn truy cứu).

Bị cáo Vương Kim Thành khai, nhân viên các khoa khác đến xin phiếu xét nghiệm thì cho. Tòa hỏi: Nếu bị cáo đưa kết quả xét nghiệm của một đứa trẻ sai lệch, bác sỹ chuyên khoa dựa vào đó kê đơn thuốc cho đứa trẻ, bệnh có khỏi không? Bị cáo Thành lắc đầu không trả lời được.

10h35: Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm cho rằng, lãnh đạo bệnh viện vẫn thường xuyên kiểm tra các phòng khoa nhưng không phát hiện sai phạm.

Tòa hỏi: Bị cáo có vai trò quản lý, ký vào các giấy tờ, sổ sách, tại sao lại nói rằng không biết sai phạm? Ông Liêm nói rằng, đã giao việc kiểm tra giám sát cho các phòng ban. Các phòng ban báo cáo không có sai phạm và ông chỉ việc ký xác nhận các giấy tờ.

cec655bbf51e8f9a0d21f82191350388

Bị cáo Vương Kim Thành và bị cáo Nguyễn Trí Liêm trả lời câu hỏi tại tòa

Sau khi bị tòa vặn hỏi về trách nhiệm của giám đốc, ông Liêm mới nói rằng, sau khi nghe thông tin vụ việc, ông đã lập tức cho kiểm tra và chấn chỉnh. Ông Liêm cho rằng mình vẫn luôn đem hết sức mình đề làm tròn nhiệm vụ. “Nhưng vụ việc xảy ra tại bệnh viện, bị cáo không biết”, ông Liêm nói. Ông Liêm cho rằng mình không bị coi là phạm tội.

11h: Trả lời tòa, bác sỹ Nguyệt cho rằng, trước đây, công việc các phòng ban của Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được sắp xếp rất khoa học, nhưng từ khi ông Liêm làm giám đốc, việc sắp xếp nhân sự rất bất hợp lý. Có những nhân viên điều dưỡng, chưa có kinh nghiệm vẫn được tham gia công việc xét nghiệm huyết học. Vì thế, bác sỹ Nguyệt đã thắc mắc với lãnh đạo bệnh viện và đề nghị kiểm tra sai phạm trong việc nhân bản xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Liêm phản bác lại rằng, chưa bao giờ nhận được phản ánh này từ bác sỹ Nguyệt.

Nhân bản xét nghiệm: Nguyên GĐ bệnh viện chối tội - 7

Bác sỹ Nguyệt cho rằng, từ khi ông Liêm làm giám đốc, việc sắp xếp nhân sự tại bệnh viện rất bất hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế HN cũng có mặt tại phiên tòa xét xử vụ nhân bản xét nghiệm sáng nay.

Nhân bản xét nghiệm: Nguyên GĐ bệnh viện chối tội - 8

Phó GĐ Sở Y tế HN phát biểu tại phiên tòa sáng nay

Trong đoạn phát biểu ngắn ngủi, ông Yên cho biết, để xảy ra sự việc ở Bệnh viện Hoài Đức là điều rất đáng tiếc đối với ngành Y tế Hà Nội. Ông Yên cũng như đại diện y bác sỹ Bệnh viên Hoài Đức đều cho rằng, các bị cáo có nhân thân tốt, hy vọng tòa xem xét công lao của bị cáo khi định tội, kết án.

11h30: Khi đại diện VKS hỏi ông Liêm thấy trách nhiệm của mình trong vụ án này thế nào, ông Liêm nói rằng: “Tôi có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm, nhưng không có trách nhiệm về hình sự”. Việc làm của một số nhân viên, chúng tôi không thể biết. Không thể gọi là tôi buông lỏng quản lý.

Sau một thời gian dài bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt gửi đơn tố cáo, nhiều bệnh nhân mới biết mình bị Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức lừa dối. Đội ngũ y bác sỹ bệnh viện nói trên đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ông Nguyễn Trí Liêm và bà Nguyễn Thị Nhiên là lãnh đạo bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Ông Liêm trực tiếp ký các chứng từ và quyết toán bảo hiểm. Bà Nhiên phụ trách trực tiếp Khoa Xét nghiệm.

Một số lãnh đạo khác của bệnh viện đã không làm hết nhiệm vụ được giao nhưng cơ quan điều tra nhận thấy chưa đến mức truy cứu hình sự. Cơ quan điều tra đề nghị Cơ quan bảo hiểm xã hội có quyết định xử lý hành chính với những người này.

Riêng bà Phan Thị Oanh trước đó đã bị khởi tố cùng tội danh với các nhân viên Khoa Xét nghiệm. Bà Oanh cũng được xác định đã tham gia vào việc nhân bản kết quả xét nghiệm. Nhưng bà này đã cùng bác sỹ Nguyệt làm đơn tố cáo sai phạm tại bệnh viện, lại thành khẩn khai nhận. Để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, khuyến khích việc tố giác tội phạm, VKS đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự với bà này trong phiên tòa xét xử vụ bệnh viện Hoài Đức

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcVợ sắp cưới của Tuấn Hưng – Hương Baby có bầu?
Bài kếCao Thái Sơn yêu fan cuồng đã ngỏ lời chính thức