Tin: Cúm gia cầm bùng phát ở 3 tỉnh

304

Sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại Nam Định, 2 tỉnh khác là Nghệ An và Hà Tĩnh cũng bắt đầu xuất hiện gia cầm dương tính với H5N1. ( Cum gia cam bung phat )

llllllllllllll1 300x218 Cúm gia cầm bùng phát ở 3 tỉnh

Ngày 26/11, đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xác nhận thông trên và cho biết số lượng gia cầm bị nhiễm H5N1 tại 3 tỉnh này là trên 2.000 con.

Ngày 27/11, trao đổi với VietNamNet, ông Ninh Văn Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nam Định cho biết ổ dịch gần đây nhất được phát hiện là vào ngày 20/11, tại một hộ gia đình ở xã Yên Mỹ (huyện Ý Yên) với số lượng gia cầm là 1.520 con.

Kế đó vào ngày 22/11, một ổ dịch khác tại xã Yên Hồng (huyện Ý Yên) cũng được phát hiện với số lượng gần 80 con.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền địa phương đã gấp rút triển khai việc tiêu hủy, khử trùng môi trường và thực hiện đền bù, hỗ trợ với mức giá 23.000 đồng/con.

Tại Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại có gần 600 con gia cầm của huyện Diễn Châu phải tiêu hủy vì các kết quả xét nghiệm cho dương tính với virus H5N1. Trước đó ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại gia đình ông Trần Văn Mạnh (xóm 2, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu).

Chi cục Thú y Nghệ An đã phối hợp với Trạm Thú y huyện Diễn Châu triển khai tiêu độc, khử trùng chuồng trại và cô lập nơi phát sinh ổ dịch.

Còn tại Hà Tĩnh, dịch cúm gia cầm cũng đã bắt đầu bùng lên tại huyện Cẩm Xuyên.

Theo Cục Thú y hiện nay đang vào thời điểm cuối năm do vậy các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm tăng mạnh, nguy cơ lây lan dịch cúm là rất cao. Trong đó đáng lưu ý các ổ dịch xảy ra chủ yếu ở những ổ dịch cũ chưa được tiêm phòng.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTin: Người phải đóng thuế thu nhập khổ vì giá cả tăng cao
Bài kếTin: Container bị nuốt bởi hố tử thần 40m2