Tin sốc: Vi khuẩn ăn thịt người đã xuất hiện ở Việt Nam

596

Vi khuan an thit nguoi o Viet Nam: Tin sốc: Vi khuẩn ăn thịt người ở Việt Nam đã xuất hiện gần đây khiến nhiều ca nhiễm bềnh. Sự thật rùng rợn về vi khuẩn ăn thịt người

Dưới đây là những thông tin mới nhất về Vi khuan an thit nguoi o Viet Nam đã xuất hiện gần đây:

Bệnh nhân sốc, hoại tử khắp cánh tay

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương  cho biết vi khuẩn Aeromonas hydrophyla (AH) thường xuất hiện ở sông, suối, ao, hồ, thậm chí trong đất.

vi khuan an thit nguoi, tin sốc, tin hot, tin nhanh
Bệnh nhân nhiễm Vi khuan an thit nguoi o Viet Nam được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

 

Do chúng có thể gây hoại tử các tổ chức trong cơ thể một cách nhanh chóng nên chúng còn có tên gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Theo ông Cấp, từ năm 2009-2013, Việt Nam đã có hàng chục ca nhiễm trùng huyết do vi khuẩn AH, trong đó nhiều ca bệnh do đứt chân tay khi làm việc dưới nước, trong đó một bệnh nhân lội cống nước thải, một bệnh nhân làm việc ở khu vực nước ngâm bè nứa, thậm chí có trường hợp bắt cá, bị ngạnh cá đâm vào tay gây nhiễm trùng huyết và hoại tử.

Theo thống kê, trong 2 năm 2010 và 2011, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 10 bệnh nhân nhiễm trùng huyết do khuẩn AH.

Bệnh nhân đều là nam giới tuổi từ 30-77, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Gần đây nhất, bệnh nhân T., 40 tuổi, quê ở huyện Tiền Hải (Thái Bình), nhập viện Nhiệt đới Trung ương ngày 12/4 trong tình trạng sốc nặng, viêm hoại tử lan tỏa khắp cánh tay bên trái.

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, một ngày sau đó xuất hiện sưng nề cẳng tay trái rồi nhanh chóng lan rộng ra khắp cánh tay và lên vai.

Sau khi điều trị 10 ngày, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sốc và nhiễm khuẩn huyết nhưng do hoại tử toàn bộ da cánh tay bên trái nên được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia để ghép da.

“Đây cũng là một trong số rất ít bệnh nhân nhiễm vi khuẩn AH hoặc có bệnh cảnh tương tự nhiễm AH được cứu sống” – ông Cấp nói.

Dễ tử vong, nhiều di chứng

Theo ông Cấp, 10 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong 2 năm 2010 và 2011 đều có đặc điểm chung là suy đa tạng, trong đó, 7 bệnh nhân có xơ gan, nhập viện với các biểu hiện sốt, vàng da, vàng mắt tăng dần.

Với 3 bệnh nhân còn lại là những người khỏe mạnh, chỉ có khởi đầu là sốt, tiêu chảy rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng hoại tử rộng trên da và các tổ chức, sốc và suy đa phủ tạng.

vi rút ăn thịt người;
Phần bắp chân bị hoại tử của một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” (Ảnh do bác sỹ Nguyễn Trung Cấp cung cấp)

Ông Cấp cho hay trong 10 bệnh nhân xét nghiệm có vi khuẩn AH thì chỉ có 2 trường hợp được cứu sống.

Nhiều bệnh nhân mặc dù có các biểu hiện lâm sàng hoàn toàn giống các trường hợp bệnh nhiễm vi khuẩn AH nhưng do đã dùng kháng sinh trước khi cấy vi khuẩn nên quá trình xét nghiệm không thấy sự hiện diện của vi khuẩn AH.

Tuy nhạy cảm với nhiều kháng sinh và dễ bị kháng sinh tiêu diệt nhưng do bệnh diễn biến nhanh, bệnh nhân hoại tử nhiều tổ chức, dễ sốc nặng và suy đa tạng nên tỉ lệ tử vong trước đây có thể tới gần 100%.

Ngày nay, nhờ những tiến bộ về hồi sức, các thầy thuốc có thể hạn chế được phần nào tỉ lệ tử vong.

Tuy vậy, ngoài chi phí điều trị cao, bệnh nhân dù khỏi bệnh vẫn có thể bị nhiều di chứng do hoại tử các tổ chức. Do bệnh hiếm gặp nên khó chẩn đoán, gây khó khăn trong điều trị.

Ngay khi có thêm thông tin về Vi khuan an thit nguoi o Viet Nam, Tintuc24h.info xin cập nhật gửi đến độc giả nhanh nhất.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcMỹ: Lốc xoáy kinh hoàng ở Oklahoma làm 51 người chết
Bài kếTrận lốc xoáy kinh hoàng chưa từng có ở Hà Nội