Tin: Tin nhanh: Một thành phố dịch chuyển vì động đất mạnh

373

Xem: tin tuc trong ngay, tin nhanh, tin bao, tin the thao, tin worldcup, su kien trong ngay, tin nhanh bong da, nguoi dep, Tin ha noi

Trận động đất mạnh 7,2 độ Richter ở Baja California và miền tây nam nước Mỹ ngày 4-4-2010 đã làm dịch chuyển địa giới của California.

Theo hình ảnh rađa của Cơ quan Hàng không – không gian Mỹ (NASA) vừa chụp được, thành phố Calexico – khu vực giao thoa văn hóa Mỹ và Mexico thuộc California (gần biên giới Mỹ – Mexico) – đã dịch chuyển 80cm về phía nam.

Một thành phố dịch chuyển vì động đất, Tin tức trong ngày,  bang,dịch chuyển,miền Nam,nước Mỹ,động đất

Gạch đá rơi xuống từ một tòa nhà sau trận động đất mạnh  ở California. Khu vực này lập tức được phong tỏa đề phòng nguy hiểm.

Trận động đất El Mayor-Cucapah có tâm chấn ở vị trí cách 52km về phía nam đông nam của Calexico được xem là trận động đất mạnh nhất ở khu vực này gần 120 năm qua. Nó đã khiến hai người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đây không phải là lần đầu tiên một thành phố bị dịch chuyển sau động đất. Đất nước Chile sau khi chịu cơn động đất 8,8 độ Richter hồi đầu năm nay đã chứng kiến thành phố Concepcion di chuyển ít nhất 3m về phía tây. Đây là trận động đất mạnh thứ 5 được ghi nhận trong lịch sử loài người.

Về lâu dài, các trận động đất và các đường đứt gãy di chuyển sẽ thay đổi hành tinh và cũng thay đổi trục của Trái đất, dẫn tới thay đổi độ dài của các ngày. Trận động đất Chile đã làm độ dài của một ngày giảm 1,26 phần triệu giây.

NASA đã sử dụng máy bay chuyên dụng cho các nghiên cứu khoa học để chụp ảnh khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Các tiến bộ khoa học mới nhất cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy những chi tiết nhỏ trong thay đổi của khu vực do động đất và dư chấn mà các thiết bị cảm ứng trước đây không thấy được.

24H.COM.VN (Theo Tuổi trẻ)


Xem: tin tuc trong ngay, tin nhanh, tin bao, tin the thao, tin worldcup, su kien trong ngay, tin nhanh bong da, nguoi dep, Tin ha noi

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTin: Vụ Nguyễn Đức Nghĩa: Hỏa táng di thể Nguyễn Phương Linh
Bài kếTin: Tin nhanh: Uống ‘nước thánh’ đễ đỗ đại học?