Vozforums, diadiem, beat bị hack và có nguy cơ đóng cửa!

873

Chỉ trong một buổi chiều, cả cộng đồng mạng xôn xao và bàng hoàng trước hàng loạt website lớn tại Việt Nam bị hack chiếm quyền điều khiển/sở hữu tên miền.

Cho đến hôm nay, vozforums.com, diadiem.com, beat.vn và lauxanh.us đã bị chiếm quyền quản trị/sở hữu tên miền.

vozforums.com  bị redirect sang tinhte.vn. Điều này khiến nhiều member của vOz tưởng có sự sáp nhập 2 website. Thậm chí nhiều thím còn đòi “gây chiến” với tinhte.vn vì nghĩ rằng tinhte.vn cướp tên miền của vOz. Hàng loạt member voz bàng hoàng, hốt hoảng khi thấy thông tin dưới đây:

 


vOzforums bị redirect sang server khác có đặt thông báo sáp nhập 2 website tinhte và voz

 

Còn đây là thông tin được đăng tải chính thức trên forum của vOz.:

Trong thời gian trước mắt, việc truy cập của các bạn vào diễn đàn có thể sẽ gặp khó khăn, hoặc bị chuyển qua website khác, nếu sử dụng địa chỉ http://vozforums.com

Trong khi chúng tôi làm việc với các bên liên quan để giải quyết vấn đề, các bạn vui lòng sử dụng địa chỉ http://forums.voz.vn để truy cập diễn đàn.

Rất mong các bạn thông cảm cho sự bất tiện này.

Thông báo chính thức trên vozforums

Toàn bộ thông tin quản trị tên miền vozforums.com đã bị đổi sang một người nào đó tại Singapore. Hệ thống DNS cũng đã bị đổi và trỏ tên miền sang địa chỉ IP khác. Điều này khiến nhiều bạn không thể truy cập vào forum của vOz vì chưa biết chuyện gì xảy ra cũng như không biết domain dự phòng mới cho forum voz. Hiện tại, các thím có thể truy cập vào forum của vOz theo địa chỉ http://forums.voz.vn

Anh Bạch Thành Trung, admin của vOz cho biết anh đang cố gắng liên hệ với GoDaddy (đơn vị quản lý tên miền của vOz) để lấy lại tên miền. Chúng tôi cũng như cộng đồng mạng hy vọng vOz có thể lấy lại được tên miền của mình.

Voz sáp nhập Tinhte

 

Voz sáp nhập Tinhte
– Đầu giờ chiều ngày 26/10, diadiem.com – trang Web cung cấp thông tin bản đồ và địa điểm lớn tại Việt Nam đã không thể truy cập. Tại một số thời điểm, Website này hiển thị các nội dung từ trang chủ của chodientu.vn.

Diadiem.com cùng 3 thương hiệu khác vừa sáp nhập hồi tháng 9 và công bố nhận đầu tư 60 triệu USD trong một thương vụ được đánh giá là gây “chấn động” ngành dịch vụ trực tuyến và thương mại điện tử Việt Nam.

Thông tin tra cứu tên miền hiện tại cho thấy, diadiem.com đã bị chuyển qua nhà đăng ký mới Register.com với thời điểm đăng ký là ngày hôm nay và chủ sở hữu mang tên nước ngoài cùng địa chỉ tại Singapore.

Với trang diadiem.com, hệ thống tìm đường và bản đồ trực tuyến lớn nhất Việt Nam, hiện tại chưa có động tĩnh gì.

diadiem.com cũng bị tấn công
Cũng như vOz, diadiem.com cũng bị chiếm quyền và transfer sang nhà cung cấp khác.


vozforums, diadiem, lauxanh, beat bị hack?
Theo một chuyên gia an ninh mạng, khả năng lớn nhất là diadiem.com đã để lộ mật khẩu quản lý tên miền hoặc bị hack tại nhà quản lý tên miền gốc và “âm thầm” chuyển sang nhà cung cấp mới – tương tự như trường hợp của ddth.com và 5giay.com trước đây.

PV đã liên lạc được với một đại diện quản lý dịch vụ diadiem.com, song đại diện này không xác nhận sự việc mà cho rằng trang Web không truy cập được là do lỗi máy chủ. Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết chưa thể xác định thời gian diadiem.com sẽ hoạt động trở lại.

– Đặc biệt hơn, cách đây 3 ngày, một trang web sex lớn là lauxanh.us cũng đã bị chiếm quyền y như vậy. Ngoài ra, họ còn bị chiếm quyền 3 tên miền khác nữa. Hiện tại website này đã đổi sang hoạt động ở một tên miền mới là thiendia.com.


lauxanh.us cũng bị hack

 

Điểm chung của cả 3 website này là gì? Tất cả 3 tên miền kể trên đều được duy trì tại GoDaddy. Nhiều bạn suy luận, có thể GoDaddy đã xuất hiện lỗ hổng khiến cho hacker tận dụng và chiếm tên miền rồi chuyển sang nhà cung cấp khác.

Tuy nhiên, nhiều bạn cũng như chúng tôi thắc mắc là làm sao có thể transfer được tên miền sang nhà cung cấp khác chỉ trong một ngày. Thông thường, việc transfer sẽ mất 4-6 ngày làm việc mới xong.

Chúng tôi có tìm hiểu trên website GoDaddy nhưng chưa thấy GoDaddy thông báo gì về sự cố bảo mật nào cả.

Dù sao, chúng ta hãy tiếp tục chờ và hy vọng voz, diadiem sẽ lấy lại được domain của mình. Đây sẽ tiếp tục là lời cảnh tỉnh đến các chủ sở hữu tên miền quốc tế. Mặc dù có thể đây là lỗi của Registrar nhưng bản thân mỗi người cần nên cố gắng bảo vệ tài khoản của mình một cách tốt nhất. Ngoài ra, đăng ký và sử dụng tên miền Việt Nam là một biện pháp tốt vì bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcGiá vé máy bay 2012 : Hàng không bán vé máy bay đồng giá
Bài kếDownload Ebook Sát Thủ Đầu Mưng Mủ đang gây sốt trong cộng đồng mạng 2011