40 phút ‘sét đánh’ và người đàn bà quyền lực phía sau Tập Cận Bình

480

Nguoi dan ba quyen luc sau Tap Can Binh – “Gặp nhau chưa tới 40 phút, anh chắc chắn em chính là vợ của anh”, ông Tập nói với phu nhân khi hai người gặp nhau.

Nguoi dan ba quyen luc sau Tap Can Binh trước khi trở thành đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện (SN 1962 tại tỉnh Sơn Đông) đã quá quen với ánh đèn sân khấu khi bà nổi tiếng từ năm 21 tuổi với vai trò là thành viên của đoàn dân công quân đội. Khi ấy bà tham gia một gala truyền hình đón năm mới và tên tuổi của bà nhanh chóng lan tới mọi ngõ ngách của đời sống các gia đình Trung Quốc.

pengliyuanBà Bành Lệ Viện xuất thân là một ca sĩ dân gian đương đại nổi tiếng Trung Quốc. Ảnh: Telegraph

Nay ở tuổi 52, bà Bành có một sự nghiệp lừng lẫy khi nhiều lần thay mặt nhà nước đi tới hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ để biểu diễn.

Hiện bà Bành Lệ Viện giữ chức vụ Đoàn trưởng Đoàn Ca múa nhạc Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, mang quân hàm thiếu tướng, là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Bắc Kinh.

Peng-Liyuan-2_2526063c
Vợ chồng ông Tập năm 1989. 

Bà Bành Lệ Viện gặp Tập Cận Bình vào năm 1986 theo lời giới thiệu của một người bạn. Khi đó, ông Tập còn là Phó thị trưởng thành phố Hạ Môn.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2011, Nguoi dan ba quyen luc sau Tap Can Binh nhớ lại cảm xúc khi hai người gặp gỡ lần đầu. “Trái tim tôi như ngừng đập. Tôi tự hỏi liệu đây có phải là người chồng lý tưởng của mình hay không. Một người đàn ông giản dị với những suy ý nghĩ riêng”, Guardian dẫn lời bà nói.

Còn ông Tập cũng si mê bà ngay từ giây phút đầu. “Gặp nhau chưa tới 40 phút, nhưng anh chắc chắn em chính là vợ của anh”, truyền thông Trung Quốc dẫn lại lời của ông Tập nói với “vợ tương lai”.

Mối tình của hai người từng bị gia đình bà Bành phản đổi bởi cha mẹ của bà lo lắng, liệu một chính trị gia tham vọng có thể là một người chồng tận tụy hay không. Biết chuyện, ông Tập khẳng định chắc nịch với người yêu: “Cha của anh cũng là con một nông dân. Anh chị của anh kết hôn với những người bình thường. Anh sẽ giải thích điều này với bố mẹ em. Họ sẽ chấp nhận anh”. Một năm sau lần hẹn hò đầu, cả 2 quyết định tiến tới hôn nhân. Đám cưới giản dị của họ diễn ra ngày 1/9/1987.

Sau đó sinh một con gái tên là Tập Minh Trạch, nguoi dan ba quyen luc sau Tap Can Binh. Cô con gái “cưng” của cặp đôi quyền lực nhất Trung Quốc từng theo học Đại học Havard (Mỹ) dưới tên giả và được cho là đã trở về Trung Quốc vào năm 2014.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcHot boy bán trà trở thành người mẫu nhờ nổi tiếng trên mạng
Bài kếNgười dân hoảng hốt vì nước thải đen ngòm cả con suối