Bộ Quốc phòng TQ thừa nhận bắn tàu cá Việt Nam

255

Chuyện tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa mới đây đã được bộ Quốc phòng TQ thừa nhận, tuy nhiên họ phủ nhận việc Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam trước đó.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27/3 thừa nhận hải quân Trung Quoc ban tau ca Viet Nam nhưng phủ nhận việc gây hư hại cho một trong số các tàu cá đó.

Trung Quoc ban tau ca Viet Nam

Trung Quoc ban tau ca Viet Nam

Tàu của ngư dân Việt Nam đã bị tàu Hải quân Trung Quốc bắn cháy nóc cabin trong khi đang đánh bắt bình thường tại ngư trường truyền thống quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam

Tân hoa xã dẫn tuyên bố đưa ra chiều ngày 27/3 của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận: thuỷ thủ trên một tàu hải quân của nước này đã bắn 2 quả pháo sáng vào 4 tàu cá Việt Nam vào ngày 20/3. Bộ này còn ngang nhiên bao biện rằng hành động này được thực hiện sau khi tàu Trung Quốc đã phát loa, cờ hiệu yêu cầu các tàu Việt Nam ngừng đánh bắt cá và rời khỏi khu vực này nhưng không thành.

Phía Trung Quốc trơ tráo khẳng định các tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trái phép ở vùng biển mà Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của mình và 2 quả pháo sáng đã cháy trong không khí. Do đó, Bắc Kinh phủ nhận việc sử dụng vũ khí khai hoả và việc một tàu của Việt Nam bị bắn cháy.

Tuy Trung Quốc vẫn cố tình bao biện cho hành động vô nhân đạo của mình, song, tuyên bố trên đã sáng tỏ việc Bắc Kinh sử dụng tàu hải quân để thực hiện cho các mục đích xâm lấn trên biển cũng như xua đuổi ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã né tránh trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam và liệu tàu Trung Quốc có phải tàu chiến trá hình hay không. Ông này còn chối bỏ sự thật bằng tuyên bố: “Phản ứng của các cơ quan có liên quan phía Trung Quốc đối với các thuyền đánh cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý”, đồng thời ngang nhiên phát biểu: “Chúng tôi hi vọng phía Việt Nam nghiêm túc tiến hành các bước nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh xảy ra các hoạt động trái phép như vậy”.

Ngày 25/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã nêu rõ:

“Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Trung Quoc ban tau ca Viet Nam là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcLộ diện top 12 Project Runway Vietnam 2013
Bài kếDuy Mạnh: ” Chỉ chết vì gái chứ không chết vì đột tử”