Hàn Quốc cho 13 người Triều Tiên đào tẩu và phản ứng của Trung Quốc

286

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã cho 13 người Triều Tiên đào tẩu và được phép bắt đầu định cư sau cuộc điều tra tìm hiểu rõ động cơ thực hiện của họ.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã xác nhận việc 13 người Triều Tiên mới đây đã định cư tại Hàn Quốc, nhưng không hề tiết lộ thêm bất cứ chi tiết gì do lo ngại về sự an toàn đối với họ.

Hàn Quốc cho 13 người Triều Tiên đào tẩu và phản ứng của Trung Quốc
Hàn Quốc cho 13 người Triều Tiên đào tẩu và phản ứng của Trung Quốc

Hồi tháng 4, 13 người Triều Tiên này, gồm một nam quản lý và 12 nữ nhân viên làm việc cho nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc, đã trốn sang Hàn Quốc. Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) vào hồi tháng 6 thông báo rằng họ vẫn “tạm giữ có bảo vệ” cho 12 nữ nhân viên.

NIS đã giữ và bảo vệ 13người này mà không đưa họ đến cơ sở định cư của nhà nước và họ lập luận rằng đây là một vụ đào tẩu quy mô lớn và về phía Triều Tiên đang lợi dụng vụ việc này để phục vụ cho mục đích tuyên truyền.

Thông thường, người đào tẩu Triều Tiên sẽ phải trải qua quá trình giáo dục định cư kéo dài ba tháng tại cơ sở mang tên Hanawon sau khi đến Hàn Quốc.

Triều Tiên đã nhiều lần cáo buộc NIS rằng NIS đã bắt cóc các nữ nhân viên và yêu cầu phía bên Hàn Quốc thả người. Hàn Quốc đã phủ nhận, cho rằng họ tự nguyện chạy trốn.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBất ngờ em bé sống trở lại sau 8 phút mất nhịp tim từ khi sinh ra
Bài kếDự báo thời tiết ngày 18/8: Cơn bão số 3 giật cấp 11 hướng vào Quảng Ninh