Nguyên nhân “ma túy ăn thịt người” trở thành nỗi kinh sợ của nhân loại

1005

Những trường hợp đầu tiên bị ma túy ăn thịt người hủy hoại. Nguyên nhân ma túy ăn thịt người trở thành nỗi kinh sợ của thế giới.

 

Các nhà chức trách Mỹ đã phát hiện những trường hợp đầu tiên của một loại ma tuy an thit nguoi gây rữa thịt người sử dụng từ bên trong, khiến da họ trở nên sần sùi như da các loài bò sát.

Vẫn biết ma túy sẽ gây nguy hại cho người sử dụng, thế nhưng giờ đây đã có một loại ma túy mới không chỉ gây hại đối với người dùng mà nó còn biến người sử dụng trở thành những “thây ma” di động khi từng phần cơ trên khắp cơ thể bị ăn mòn dần cho đến khi chỉ còn trơ xương…

Ma túy “ăn thịt” đang dần phổ biến

Các nhà chức trách Mỹ đã phát hiện những trường hợp đầu tiên của một loại ma túy gây rữa thịt người sử dụng từ bên trong, khiến da họ trở nên sần sùi như da các loài bò sát. Loại ma túy có tên Krokodil rất phổ biến tại Đông Âu và có tác dụng gây “phê” tương tự như heroin nhưng rẻ gấp khoảng 3 lần. Krokodil là thuốc giảm đau pha lẫn với hydrocarbon như xăng, dầu hoặc cồn, sau đó được lọc và đun sôi. Theo đó, người sử dụng tiêm Krokodil thẳng vào mạch máu, Trung tâm Kiểm soát độc Banner cho biết đã phát hiện được 2 trường hợp sử dụng Krokodil ở bang Arizona. “Đó là những ca đầu tiên tại Mỹ và chúng tôi rất lo ngại” – bác sĩ Frank LoVecchio, GĐ y tế Trung tâm Banner nói. “Loại thuốc này đã được lọc nhưng vẫn còn sót dầu hoặc xăng bên trong, đặc biệt quá trình chế tạo loại ma túy này đều được thực hiện hết sức thủ công, thậm chí một con nghiện bình thường cũng có thể tự chế tạo được Krokodil. Tiêm một chút vào mạch máu cũng sẽ gây những tổn hại cực kỳ nghiêm trọng đối với cơ thể” – bác sĩ LoVecchio cho biết thêm.

Thế nhưng những lời cảnh báo này thực sự không có nhiều ý nghĩa đối với những người nghiện Krokodil bởi loại ma túy này có sức hút hết sức mãnh liệt, nó thậm chí còn được mệnh danh là hoạt chất mang lại sự “sung sướng” và tạo ra ảo giác thăng hoa đến kỳ lạ. Michael hiện đang sinh sống ở bang Arizona cho biết, anh có nghe bạn bè nhắc tới loại ma túy mới này và cũng từng sử dụng qua vài lần. Cái cảm giác mà Krokodil mang lại hết sức khác lạ với nhiều loại ma túy tổng hợp khác, đó chính là cảm giác phê thuốc được kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là cả tuần nếu sử dụng liên tục. Nhờ khả năng đưa người nghiện vào trạng thái “lâng lâng” trong suốt một thời gian dài đó mà Krokodil rất được ưa chuộng. “Khi sử dụng Krokodil tôi có cảm giác mình được tiếp thêm một nguồn sinh lực mới. Nó mang lại cảm giác tôi có thể vượt qua mọi việc, tôi có thể đương đầu và tự tin vào bản thân hơn, tôi thấy mình khỏe hơn và ở trong trạng thái “thư thái” nhất trong những ngày dài sau đó”, Michael chia sẻ.

Bác sĩ Abhin Singla tại BV St. Joseph, bang Chicago cũng cho biết, ông vừa chữa trị cho một phụ nữ nghiện Krokodil khiến cô này bị mất gần như toàn bộ chân và tay trái. Bác sĩ Singla nói: “Nó là một loại ma túy “ăn thịt” người, nó giết bạn từ bên trong ra ngoài và nếu lạm dụng nó, bạn chắc chắn sẽ chết. Loại ma túy này sẽ biến con người thành những “xác sống” vô hồn. Cũng theo một nghiên cứu được bác sĩ Robert Geller tại Trung tâm Phòng, chống độc Georgia thực hiện năm 2013 thì ma túy Krokodil không tan trong máu và tạo thành những cục vón tới các bộ phận của cơ thể, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho các mạch máu và làm viêm nhiễm các mô mềm, dẫn đến hiện tượng hoại tử một cách nhanh chóng.

Báo cáo mới nhất trong tháng 10 của Cục Phòng chống Ma túy Mỹ cho biết, cơ sở dữ liệu của họ đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng về các vụ lạm dụng Krokodil. Tuy nhiên họ chưa thể xác nhận được mức độ phổ biến của loại ma tuy an thit nguoi nguy hiểm này ở Mỹ như thế nào. Giống như ma túy đá, Krokodil rẻ hơn và dễ chế tạo hơn heroin rất nhiều. Dân buôn bán ma túy chế Krokodil từ thuốc giảm đau cùng các loại hóa chất dễ kiếm khác. Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến tỉ lệ tử vong trong số những người sử dụng loại ma túy này là cực kỳ cao. Với những con nghiện thường tiêm chích vào động mạch cổ, chất axít có trong loại ma túy này  sẽ dần dần phá hủy phần mô xương xốp, đặc biệt là ở hàm dưới, gây ra bệnh “hàm Phossy” làm lợi thối rữa và răng rụng hết. Một khi đã sử dụng loại ma túy này, người nghiện sẽ chỉ còn biết làm thế nào kiếm được Krokodil để tiếp tục “phê” mà không hề để ý đến bất cứ vấn đề gì khác, biến họ thành những “xác sống” đích thực. Trong giai đoạn “phê” ma túy này, người nghiện có biểu hiện hành vi nóng nảy bất thường, bị mất ngủ và mệt mỏi triền miên, mất trí nhớ và gặp các vấn đề về phát âm.

ma tuy an thit nguoi
Ma túy ăn thịt người ngày càng xâm nhập rộng

“Cá sấu” hại người

Các chuyên gia y tế cho biết sử dụng Krokodil liên tục sẽ khiến các mạch máu bị vỡ, khiến da người sử dụng trở nên xanh nhợt, đóng vảy và dẫn tới hoại tử.  Thực ra cái tên Krokodil, nghĩa là “cá sấu” trong tiếng Nga, còn nhằm chỉ tình trạng vùng da xung quanh vết chích đổi màu xanh lè và xếp vảy như da cá sấu do mạch máu bị nát và vùng mô bao quanh chết dần. Hoại tử và bị cắt cụt chi là hậu quả thường xảy ra đầu tiên đối với các con nghiện. Và rồi kết cục dành cho những người này là cái chết. Nhiều chuyên gia phòng chống ma túy so sánh tác hại của Krokodil với những hậu quả kinh hoàng mà levamisole, một loại thuốc trị giun cho gia súc, gây ra cho các con nghiện ở Mỹ. Khi con nghiện hít hoặc hút chất gây nghiện có trộn levamisole, mũi, tai và cổ, hoặc ở một số trường hợp nghiêm trọng, toàn cơ thể bị thối rữa. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, đến 70% cocaine tại nước này được pha với levamisole.

Nếu gan và phổi của người nghiện đã có vấn đề từ trước đó thì nay Krokodil sẽ làm cho những vấn đề này trầm trọng hơn rất nhiều. Ngoài ra nếu so với heroin, loại ma túy này cũng khiến người nghiện chết nhanh hơn. Trong khi người nghiện heroin có thể kéo dài tuổi thọ từ 5 – 7 năm, nhưng nghiện Krokodil chỉ sống được từ 1 đến tối đa 2 năm. Dù biết kết cục như vậy, nhưng phần lớn các con nghiện ở Nga vẫn chuyển từ heroin sang dùng Krokodil vì thành phần chính là codeine (một loại thuốc giảm đau đầu được bán rộng rãi mà không cần có đơn thuốc) rẻ hơn nhiều so với ma túy tinh chất, cũng như có thể mua ở bất cứ nơi đâu mà chẳng bị cảnh sát sờ gáy. Theo tạp chí “Thời đại”, năm 2010 ước tính gần 1 triệu người Nga đã sử dụng loại ma túy khủng khiếp này. Trong vòng 3 tháng đầu năm 2011, nhà chức trách Nga thu giữ 65 triệu liều Krokodil. Theo một số nguồn tin từ Nga, loại ma túy này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2002 ở Siberia rồi lan rộng tại Nga.

ma tuy cuc nguy hiem
Ma túy “cá sấu” ăn thịt từng bộ phận trên cơ thể của người sử dụng. Ảnh: TL

hinh anh ma tuy an thit nguoi
Hình ảnh nạn nhân bị ma túy ăn thịt người hủy hoại

Gần đây, BV Joliet ở Chicago, Mỹ đã tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện sử dụng “cá sấu”. Tuy nhiên cả 5 người này đều nghĩ rằng họ đang sử dụng heroin. Bác sĩ Singla cảnh báo: “Đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu loại ma túy này tồn tại trên thị trường đủ lâu, sẽ có những người nghiện tìm mọi cách để sử dụng loại thuốc ăn thịt người này bất chấp mọi hậu quả, bởi giá của nó chỉ bằng 1/3 so với heroin”. Theo các nhà chức trách Mỹ thì họ đang xây dựng kế hoạch ngăn chặn triệt để loại ma túy này lan rộng tại nước mình cũng như phối hợp chặt chẽ với Nga cùng các quốc gia Đông Âu khác để chặn sự phát tán của loại ma túy nguy hiểm này. Những nguồn tin ban đầu cho biết, “cá sấu” đã dần có sự thâm nhập cả sang châu Á khi những con nghiện ở khu vực Đông Âu giáp với châu Á đã có những chuyến hàng thành công đối với loại ma túy mới này. Hiện không chỉ Nga, Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng bắt đầu chú tâm hơn tới loại ma tuy an thit nguoi được xem là “thảm họa” mới của nhân loại này.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBó sót những dấu vết trên chiếc xe của bác sĩ ném xác bệnh nhân
Bài kếVụ thẩm mỹ viện ném xác: Phát hiện chấn động hung thủ khai sai sự thật