Nhật cân nhắc thỏa hiệp với Trung Quốc về tranh chấp biển đảo

185

 NB cân nhắc kế hoạch làm dịu căng thẳng về tranh chấp biển đảo với TQ bằng cách công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với các tranh chấp biển đảo trên biển HĐ

Tuy nhiên, Nhật vẫn giữ lập trường không tồn tại tranh chấp lãnh thổ chính thức nào đối với quần đảo này.

Hãng tin Kyodo dẫn lời một số nguồn tin hôm qua (9.10) cho biết, kế hoạch trên cho phép Nhật Bản thỏa hiệp đôi chút với Trung Quốc mà không thay đổi lập trường bấy lâu của mình. Cho đến nay, Nhật Bản vẫn phủ nhận có bất kỳ tranh chap bien dao nào với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh nhiều lần kêu gọi Nhật Bản thừa nhận sự tồn tại bất đồng liên quan đến quần đảo Senkaku do phía Nhật Bản kiểm soát, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, để sau đó tiến hành các cuộc đàm phán. Chính điều này dẫn tới việc Nhật Bản bắt đầu cân nhắc có thể làm gì để dỡ bỏ những trở ngại cho việc cải thiện quan hệ song phương.

Song, Nhật Bản vẫn từ chối hủy bỏ việc mua 3 trong số 5 đảo ở Senkaku từ một cá nhân người Nhật sở hữu đảo. Chính phủ Nhật cho rằng điều đó có nghĩa là duy trì các đảo không người ở này ở tình trạng ổn định, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nhưng, hiện vẫn chưa chắc chắn liệu Trung Quốc có động lực để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước sau động thái nói trên của Nhật Bản hay không.

Trung Quốc tẩy chay cuộc họp của IMF ở Tokyo

Trong một diễn biến khác, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hôm nay (10.10) xác nhận Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự cuộc họp thường niên của IMF tại Nhật Bản.

IMF dẫn lời Thống đốc Trung Quốc Zhou Xiaochuan nói rằng do bận lịch trình công tác nên không thể tham dự cuộc họp kéo dài từ ngày 9 đến 14.10, song theo Reuters quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tranh chap bien dao giữa Trung – Nhật về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gia tăng.

“Chúng tôi được thông báo hai ngày trước đây rằng Thống đốc Zhou bận rộn với lịch trình của mình nên có thể phải hủy chuyến đi Tokyo” – người phát ngôn IMF nói. “Hôm nay chúng tôi xác nhận Phó Thống đốc Yi Gang sẽ thay ông Zhou dự họp”. Trước đó, theo chương trình ông Zhou dự kiến có bài phát biểu bế mạc quan trọng vào ngày 14.10.

Ngoài ra, IMF cũng khẳng định thông tin đăng tải trên Tân hoa xã hôm 9.10 rằng đoàn đại biểu Trung Quốc sẽ không do các nhà lãnh đạo tài chính cao nhất của họ tới dự họp. Theo nghi thức Trung Quốc, thông thường chỉ những lãnh đạo cao cấp nhất dẫn đầu những phái đoàn như trên, song lần họp này là Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc.

4 ngân hàng lớn của Bắc Kinh gồm Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Trung ương, Ngân hàng Tái thiết và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng vắng mặt trong khóa họp này.

Nhật cân nhắc thỏa hiệp với Trung Quốc ve tranh chap bien dao

Căng thẳng về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư- mà Nhật Bản gọi là Senkaku bùng phát dữ dội trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, nhất là sau khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa một số đảo chính trên quần đảo tranh chấp này.

Tranh chap bien dao kéo theo hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực và những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản tại Trung Quốc. Các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản- trong đó có Toyota Motor- rơi vào tình trạng sụt giảm doanh số bán ra trên thị trường ôtô lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Bài trướcThu Minh The Voice để lộ nhẫn đính hôn 6 tỷ
Bài kếĐội hình “sáng” nhất The Voice Việt 2012 lên sàn tập