Nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch nhậm chức

272

Nu thu tuong dau tien cua dan mach bà Helle Thorning-Schmidt trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước này.

Nu thu tuong dau tien cua dan mach – Với phần lớn số phiếu được kiểm, đảng Dân chủ Xã hội giành được 89 trên 179 ghế trong quốc hội, so với 86 ghế của đảng cầm quyền.

Nu thu tuong dau tien cua dan mach

Nu thu tuong dau tien cua dan mach – Tân thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Bà Thorning-Schmidt sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Âu, chấm dứt 10 năm đảng này ở phe đối lập. “Chúng ta đã làm được điều đó. Hôm nay, chúng ta đã viết lên lịch sử”, BBC dẫn lời bà Thorning-Schmidt.

Tân thủ tướng Đan Mạch tranh cử dựa trên chính sách tăng thuế và tăng chi tiêu công. Bà cũng hứa kiềm chế luật nhập cư chặt chẽ của nước này.

Đương kim thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cho biết đã gọi điện cho bà Thorning-Shmidt để chứng mừng, song thêm rằng: “Đêm nay tôi trao lại chìa khóa văn phòng thủ tướng cho bà Helle Thorning-Schmidt. Helle thân mến, hãy gìn giữ chúng. Bà chỉ mượn chúng thôi”.

Liên minh do ông Rasmussen đứng đầu nắm quyền ở Đan Mạch suốt 10 năm nay. Quốc gia này vừa trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II. Dù là một thành viên của Liên minh châu Âu, Đan Mạch không sử dụng đồng Euro.

Nu thu tuong dau tien cua dan mach – Bà Thorning-Schmidt buộc tội ông Rasmussen không giúp tăng trưởng kinh tế và để tình trạng thâm hụt gia tăng. Bà cổ vũ tăng chi tiêu chính phủ và đề xuất kế hoạch công chức làm việc nhiều hơn 12 phút một ngày. Theo bà, mỗi giờ làm việc thêm một tuần sẽ giúp tăng trưởng kinh tế.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcGiá cầu thủ Việt Nam tăng phi mã
Bài kếThứ trưởng Bộ Y tế khai gian học vị tiến sĩ