Putin sợ bà Clinton trở thành tổng thống Mỹ vì ‘mối thù riêng’?

346

Đối với tổng thống Nga, Putin so ba Clinton tro thanh Tong thong, là mục tiêu chiến lược quan trọng với Nga mà còn là việc cần làm để “trả đũa” vấn đề cá nhân.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ đồng tình trước một số vấn đề và thậm chí còn công khai khen ngợi nhau. Đầu tháng 9, tỷ phú New York khen Putin so ba Clinton tro thanh Tong thong “rất ra dáng nhà lãnh đạo” và ‘tài giỏi” hơn cả Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Ứng viên đảng Cộng hòa không che giấu sự thán phục dành cho Tổng thống Nga khi năm ngoái từng ca ngợi ông chủ Điện Kremlin là người “xuất chúng”.

Trong khi Trump cho rằng bà Clinton “quá kém cỏi” để trở thành lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Nga Putin dường như thực sự “e ngại” trước nữ chính trị gia. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Nga đang tích cực “cản đường” bà Clinton. Khi các hacker tung email của Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ (DNC) chỉ vài giờ trước khi Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ diễn ra, chuyên gia an ninh mạng phát hiện các dấu vân tay của cơ quan Nga. Tiếp đó là vụ hack email của giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta.

Chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, và cho tới nay, trong mọi trường hợp đều nhằm gây bất lợi cho ứng viên đảng Dân chủ.

3048E8F500000578-0-image-a-118_1453095684887
Ông Putin và bà Clinton gặp nhau tại Thượng đỉnh APEC tại Nga năm 2012. 

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao Putin so ba Clinton tro thanh Tong thong. Trong khi các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của Trump đang cố gắng để giành sự ủng hộ của cử tri bằng cách tập trung vào vấn đề sức khỏe bà Clinton, đối với tổng thống Nga, cản bước bà Clinton không chỉ là mục tiêu chiến lược quan trọng với Nga mà còn là việc cần làm để “trả đũa” cho vấn đề cá nhân.

Trở lại năm 2011, ông Putin phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn nhất chưa từng có kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Putin khi đó đã phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống, và trở thành Thủ tướng Nga vào năm 2008. Sau đó, ông tuyên bố sẽ tranh cử nhiệm kỳ 3.

3 tháng sau đó, phe đối lập “nổi điên” khi đảng của Putin giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, giữa những cáo buộc về gian lận. Bất chấp nhiệt độ giá lạnh ở Moscow, hàng nghìn người đã tập trung ở các đường phố kêu để phản đối.

Bà Clinton, lúc bấy giờ là ngoại trưởng Mỹ, công khai đứng về phía những người biểu tình. “Những người Nga, giống như mọi người khắp mọi nơi, xứng đáng được hưởng tự do, công bằng, minh bạch trong cuộc bầu cử”, bà nói. Putin so ba Clinton tro thanh Tong thong cáo buộc bà Clinton đã gửi “tín hiệu” cho phe đối lập.

 

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBị liệt hai chân sau mổ ruột thừa: Sở y tế Hòa Bình vào việc “nửa vời”?
Bài kếHé lộ nguyên nhân “hot girl” Đà Lạt đâm chết bạn trai