Thủ tướng Australia bị ném ‘gạch đá’ vì cho tiền người ăn xin

661

Một bức ảnh về vị Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull rút ví đưa cho một người ăn xin tờ 5 đôla Australia trên đường phố Melbourne mới đây đã bất ngờ gây nên một làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trên các mạng xã hội ở nước này.

Trên đường tới một địa điểm để đưa ra bài phát biểu lớn về vấn đề kinh tế nước nhà hôm 18-8, Thủ tướng Turnbull đã bất chợt dừng chân khi nhìn thấy một người ăn xin ngồi trên vệ đường. Ông nhanh chóng bắt tay và rút tiền từ trong túi ra bỏ vào chiếc cốc của người này một tờ tiền mệnh giá 5 đôla Australia.

Thủ tướng Australia bị ném 'gạch đá' vì cho tiền người ăn xin
Thủ tướng Australia bị ném ‘gạch đá’ vì cho tiền người ăn xin

Tuy nhiên, hành động hào hiệp của vị Thủ tướng này lại nhanh chóng trở thành một đề tài bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội, khi nhiều người chỉ trích ông từ nhiều góc độ khác nhau.

Một số người nói rằng hành động của ông Turnbull là bủn xỉn, bởi với tu cách là một vị nguyên thủ và xét về cá nhân là một nhà doanh nghiệp lớn của Australia, thì tờ tiền mệnh giá 5 đôla là quá ít. Tờ Daily Mail phiên bản Australia sau đó thậm chí còn mô tả ông là “Mal hà tiện”.

Mặt khác, ông cũng bị chỉ trích vì chính hành động cho tiền người ăn xin. Thị trưởng thành phố Melbourne, ông Reboert Doyle đã nói rằng cho tiền người ăn xin chính là hành động nuôi dưỡng lên cơn nghiện của họ và càng làm tăng tình trạng đói nghèo, cho rằng ông Turnbull thay vào đó nên quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện.

Một số người khác lại cho rằng hành động của Thủ tướng Turnbull chỉ mang tính chất “trình diễn” trước ống kính máy quay để thể hiện sự hào phóng của mình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ ông. “Các bạn nhìn thấy một người đàn ông đáng lẽ có thể cho nhiều hơn. Nhưng tôi nhìn thấy một người đàn ông dám cho đi” – một tài khoản Twitter nhận xét.

Bản thân ông Turnbull cũng đáp lại vụ việc gây tranh cãi trên: “Tôi cảm thấy thương người đàn ông đó” – ông Turnbull nói trên Đài Phát thanh 3AW. “Đó chỉ là một phản ứng của con người, và tôi xin lỗi vì đã khiến một số người thất vọng”.

Ông Turnbull không phải vị chính trị gia đầu tiên phải hứng chịu “gạch đá” từ dư luận khi cố gắng thể hiện sự hào phóng của mình. Cựu lãnh đạo Đảng Lao động Anh Ed Miliband trong năm 2014 cũng từng bị chỉ trích vì đưa cho một người phụ nữ vô gia cư có 2 xu. Và 2 năm sau đó, ông lại được chứng kiến đang rút 10 bảng Anh ở máy rút tiền tự động để cho một người vô gia cư khác.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcHiểm họa thật không lường được từ thế giới ảo
Bài kếGái ế 30 viết tâm thư gửi mẹ: “Hãy thôi giục con đi lấy chồng!”