Tin an ninh thế giới 24h: Đài Loan tập trận, căng thẳng Philippines

1081

Cập nhật tin an ninh thế giới 24h qua – Đài Loan tập trận, mâu thuẫn Đài Loan – Philippines và những vụ kiện lên LHQ. Tin an ninh thế giới mới nhất.

Tin an ninh the gioi – Tàu khu trục lớp Kidd và chiến hạm lớp Lafayette xuất phát từ Cao Hùng, miền nam Đài Loan, tới tham gia tập trận cùng Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan ở khu vực gần Philippines.

Vụ xích mích ngoại giao giữa Đài Loan và Philippines hôm nay gia tăng cường độ, giữa lúc Đài Bắc bắt đầu một cuộc thao dượt quân sự trong vùng biển có tranh chấp giữa hai nước.

Cuộc tập trận diễn ra sau vụ tàu của ngư dân Đài Loan bị tàu thuộc chính phủ Philippines bắn khi đang đánh bắt cá trong vùng biển chồng lấn giữa vùng đặc quyền kinh tế của Đài Loan và Philippines. Ngư dân 65 tuổi người Đài Loan đã thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng đợt trập trận được thực hiện để tăng cường bảo vệ cho ngư dân của họ.

1368678922-tau-chien
Một tàu chiến thuộc Hải quân Đài Loan

Tin an ninh the gioi mới nhất.

Tên lửa đất-đối-không của Đài Loan trên tàu khu trục Kidd Class ngoài khơi thành phố Cao Hùng ở phía nam Đài Loan, ngày 16/5/2013.
Tên lửa đất-đối-không của Đài Loan trên tàu khu trục Kidd Class ngoài khơi thành phố Cao Hùng ở phía nam Đài Loan, ngày 16/5/2013.

Đài Bắc hôm qua cũng tăng cường biện pháp trừng phạt Manila cho dù Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã lên tiếng xin lỗi để giảm căng thẳng.

Vài giờ sau khi ông Aquino xin lỗi, ông Jiang Yi-huah, người đứng đầu cơ quan hành pháp của Đài Loan, tuyên bố đợt trừng phạt thứ hai chống lại Philippines, trong đó có biện pháp ngừng trao đổi cấp cao giữa hai bên.

Ông Jiang nói rằng Philippines không thể hiện đủ chân thành và dao động trong cách xử lý vụ việc, khiến Đài Bắc phải hành động thêm, báo chí Đài Loan cho biết.

Loạt trừng phạt mới sẽ bao gồm biện pháp loại Philippines ra khỏi chương trình miễn visa của Đài Loan và ngừng trao đổi kinh tế, hợp tác đánh bắt cá, hợp tác khoa học công nghệ và ngừng đàm phán hàng không song phương.

Một ban điều tra của Đài Loan dự kiến sẽ tới Manila trong hôm nay để cùng Cục điều tra quốc qia Philippines làm rõ vụ việc.

Đài Loan và Philippines, cùng với Brunei, Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam có đòi hỏi chủ quyền chồng lấn nhau trong vùng biển có nhiều tài nguyên thiên nhiên này.

Liên tục cập nhật Tin an ninh the gioi 24h qua nhanh và chính xác nhất tại Tintuc24h.info!

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTìm thấy bằng chứng người ăn thịt người ở Mỹ
Bài kếEpic 3D – Trận hùng chiến xứ sở lá cây: Phim HOT nhất hè 2013