Tình hình Triều Tiên Hàn Quốc ngày càng căng thẳng

659

Tình hình Triều Tiên Hàn Quốc ngày càng căng thẳng. Diễn biến tình hình Triều Tiên Hàn Quốc mới nhất tại Tintuc24h.info!

Tintuc24h.info cập nhật tinh hinh Trieu Tien Han Quoc mới nhất

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, sáng 3-4, CHDCND Triều Tiên đã cấm các công nhân Hàn Quốc tới làm việc tại khu công nghiệp chung Kê-xâng giữa biên giới hai miền Triều Tiên, mà chỉ cho phép họ rời khu công nghiệp này để trở về Xơ-un.

tinh hinh Trieu Tien Han Quoc

Tinh hinh Trieu Tien Han Quoc

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc “lấy làm tiếc” vì hoạt động tại khu công nghiệp chung này không diễn ra bình thường, đồng thời cho biết sẽ đặt ưu tiên cao nhất để bảo đảm an toàn cho các công nhân làm việc tại đây.

Xơ-un cũng kêu gọi Bình Nhưỡng bình thường hóa hoạt động tại khu công nghiệp Kê-xâng, nơi có 868 công dân Hàn Quốc làm việc trong 123 doanh nghiệp và sử dụng khoảng 54 nghìn lao động của CHDCND Triều Tiên.

* Trong một diễn biến liên quan, sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố khởi động lại tổ hợp hạt nhân Dông-piên (đã đóng cửa từ tháng 10-2007), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng, “đây là một diễn biến rất đáng tiếc”, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tổng Giám đốc IAEA kêu gọi Bình Nhưỡng thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và Ban điều hành IAEA. Mỹ cho rằng, động thái nêu trên của CHDCND Triều Tiên vi phạm các nghĩa vụ quốc tế cũng như các cam kết của Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh Oa-sinh-tơn không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

* Trong khi đó, phát biểu ý kiến sau cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Yun Biêng Xơ đang ở thăm Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà G.Ke-ri cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc khỏi các mối đe dọa an ninh từ CHDCND Triều Tiên. Hải quân Mỹ đã điều hai tàu khu trục được trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường lớp Aegis là USS John McCain và USS Decatur đến khu vực Tây Thái Bình Dương để chuẩn bị đối phó “các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên nhằm vào các đồng minh của Mỹ hoặc lãnh thổ Mỹ”. Tuy nhiên, ông Ke-ri cho biết thêm, Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với CHDCND Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng “nghiêm túc về giải trừ hạt nhân”.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng tình hình tại đây có thể “vượt tầm kiểm soát”. Ông kêu gọi các bên kiềm chế, đồng thời nhấn mạnh đàm phán và đối thoại là con đường duy nhất hiện nay mà các bên cần hướng tới. Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên trên bán đảo Triều Tiên kiềm chế và bình tĩnh, không nên có những hành động khiến tình hình xấu đi, tham gia đối thoại và cải thiện các quan hệ vì mục đích lâu dài.

* Theo Tân Hoa xã, các nguồn vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong tháng 3 vừa qua giảm so các tháng trước đó do lo ngại căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên cũng như sự không chắc chắn trong đàm phán về khoản vay quốc tế của CH Síp. Số liệu của Cơ quan tư vấn tài chính (FSS) cho thấy, trong tháng 3, nguồn vốn nước ngoài mua trái phiếu trong nước của Hàn Quốc đạt 1,5 nghìn tỷ uôn, giảm 3,5 nghìn tỷ uôn so tháng 2. Các nhà đầu tư châu Âu và Mỹ vẫn duy trì xu thế mua vào cổ phiếu Hàn Quốc nhưng mức độ giảm hơn trước.

* Báo cáo của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KNTO) cho biết, bất chấp những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc trong tháng 3 tiếp tục tăng và đạt một triệu người, trong đó 50% là du khách đến từ Trung Quốc. KNTO tin tưởng, nếu xu thế trên được duy trì, thì Hàn Quốc sẽ đạt mục tiêu thu hút 12,5 triệu lượt du khách trong năm nay.

Mời các bạn cập nhật tinh hinh Trieu Tien Han Quoc tại đây.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcMV gây sốc ‘Blurred Lines’ chứa hình ảnh “người lớn”
Bài kếThu Minh không mặc nội y “khoe” ngực trần căng mọng