Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn chuẩn bị chiến tranh?

498

Ngày 15/3, Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn hàng loạt, nguy cơ chiến tranh Triều Tiên sảy ra rất lớn. Cập nhật tình hình Triều Tiên phòng tên lửa tầm ngắn.

Hôm 15/3, CHDCND Trieu Tien phong ten lua tam ngan ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này, hướng về phía Biển Nhật Bản  giữa lúc căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang lên tới đỉnh điểm, có nguy cơ xảy ra chiến tranh, một nguồn tin quân sự ở Seoul hôm nay đưa tin.

“Một đơn vị quân đội của CHDCND Triều Tiên đã tiến hành phóng thử hai quả tên lửa tầm ngắn, được cho là loại tên lửa KN-02 vào Biển Nhật Bản”, nguồn tin trên cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không nói chính xác thời điểm các tên này được phóng đi.

“Vụ  phóng này được coi là một cuộc thử nghiệm khả năng của các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.  Những tên lửa này nhiều khả năng chỉ được thử nghiệm ở cấp đơn vị quân đội chứ không phải cấp quốc gia.

Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu hơn 1.000 quả tên lửa – phần lớn trong số đó có khả năng tấn công Hàn Quốc và một số ít có khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Nhật Bản và Mỹ trong khu vực.

Trieu Tien phong ten lua tam ngan

Bảng chart về Trieu Tien phong ten lua tam ngan do GlobalSecurity lập (đồ họa BBC)

Tên lửa KN-02, một phiên bản nâng cấp của tên lửa tầm ngắn SS-21 ước tính có tầm bắn khoảng 120 km.

 

Tên lửa KN-02 là tên lửa di động tầm ngắn, được thiết kế dựa trên dòng tên lửa OTR-21 Tochka từ thời Liên Xô cũ. Tên lửa này thường được phóng đi từ loại xe quân sự có hình dáng giống tên lửa Scud và so với tất cả các loại tên lửa của Triều Tiên, thì đây là loại tên lửa có tầm bắn ngắn nhất. (Xem hình ảnh). Tên lửa này thường được sử dụng để tấn công các mục tiêu là các tòa nhà cao tầng.

Nguồn tin quân sự trên của Hàn Quốc cũng cho biết, vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên cũng là một động thái nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung Foal Eagle và Key Resolve được khai hỏa hôm thứ Hai vừa qua giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Theo thông tin của truyền thông Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un trong tuần này đã giám sát các cuộc tập trận pháo binh của quân đội nước này nhằm vào hai hòn đảo tiền tuyền của Hàn Quốc ở Hoàng Hải, kiểm tra tư thế sẵn sàng và củng cố khả năng chiến đấu của lực lượng quân đội nước này.

Triều Tiên kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu

Trong một diễn biến liên quan khác, cũng trong hôm nay 15/3, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, CHDCND Triều Tiên đang tập hợp lực lượng, kêu gọi lòng yêu nước trong thời chiến tranh của đông đảo quần chúng nhân dân.

 

Trieu Tien phong ten lua tam ngan
Ảnh minh họa

Triều Tiên liên tục đưa ra lời đe dọa chiến tranh, đồng thời kêu gọi toàn quốc vào vị trí trực chiến, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến đấu để đáp trả việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào vụ thử hạt nhân thứ 3 mà nước này tiến hành hôm 12/2 vừa qua. Việc Trieu Tien phong ten lua tam ngan càng cho thấy nguy cơ chiến tranh có thể sảy ra.

Tờ báo chính thống  Rodong Sinmuncủa CHDCND Triều Tiên trong số báo phát hành hôm nay (15/3) đã kêu gọi “tinh thần bảo vệ tổ quốc như những năm 50” của người dân nước này.

Tờ báo viết: “Hiện nay, đất nước chúng ta gần như đang bước vào giai đoạn chiến tranh, tinh thần bảo vệ tổ quốc của những năm 1950  trở thành tài sản tình cảm vô giá và là nguồn động viên”.

Tớ báo này bình luận rằng, tinh thần của những năm 1950 có nghĩa là sẵn sàng đổ máu để “bảo vệ mỗi tấc đất của tổ quốc”. Tờ báo nói thêm, tinh thần yêu nước mạnh mẽ này đã giúp đất nước bảo vệ mình, chống lại Mỹ trong Cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953.

Tờ báo viết: “Với tinh thần đó, công dân của chúng ta hiện tại nên được trang bị lòng quết tâm, sự táo bạo để loại Mỹ ra khỏi thế giới”.

Trước đó, hồi cuối tuần trước, một tờ báo khác của nước này cũng có bài viết tương tự, kêu gọi nhân dân làm sống lại tinh thần yêu nước mạnh mẽ của mình.

Các nhà phân tích của Hàn Quốc cho rằng, động thái mới nhất này phản ánh nỗ lực của Triều Tiên trong việc đoàn kết người dân chống lại những chỉ trích và trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên nước này sau vụ thử hạt nhân lần ba.

Ông Kim Yong Hyun, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongkuk (Hàn Quốc) nhận định rằng: “Triều Tiên đang cố gắng khơi dậy quá khứ chiến tranh Triều Tiên nhằm tăng thêm sự tự tin trong cuộc chiến chống lại Mỹ”.

Theo Nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, các nước thành viên của cơ quan này sẽ được yêu cầu trục xuất những cá nhân Triều Tiên vi phạm các nghị quyết hiện có của Hội đồng bảo an.

Nghị quyết cũng áp đặt một lệnh đóng băng tài sản và cấm vận chuyển tiền mặt có liên quan đến chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của Triều Tiên.

Nghị quyết cho phép kiểm tra bắt buộc hàng hoá bị tình nghi có liên quan đến phát triển vũ khí. Những con tàu từ chối kiểm tra sẽ không được phép cập bến. Các nghị quyết trước đây chỉ yêu cầu hành động như vậy.

Đây là lần đầu tiên nghị quyết của Hội đồng bảo an yêu cầu các nước thành viên của Liên hợp quốc tăng cường giám sát các nhà ngoại giao Triều Tiên. Các thành viên Hội đồng đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các đặc quyền ngoại giao.

 

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTổng hợp nhạc phim Việt hot nhất hiện nay
Bài kếPhát động năm Gia đình Việt Nam 2013