Tượng nữ thần Tự do tròn 125 tuổi

780

Bức tượng nổi tiếng thế giới – Nữ thần Tự do ở New York – hôm qua đánh dấu 125 năm đóng vai trò là biểu trưng cho lý tưởng tự do của nước Mỹ.

Tượng Nữ thần Tự do là tặng phẩm của nhân dân Pháp dành cho nước Mỹ, khởi nguồn từ ý tưởng đánh dấu nền độc lập của người Mỹ. Tượng được làm từng phần tại Pháp trước khi được mang tới Mỹ để lắp ghép. Bức hình trên là phần đầu của tượng được trưng bày tại Hội chợ Thế giới Paris vào năm 1878.
Bức vẽ ở trên mô tả lại quá trình xây dựng bệ tượng vào năm 1885 tại Mỹ.
Tên chính thức của bức tượng là tượng Nữ thần Tự do soi sáng thế giới. Quá trình tạo tác bức tượng được khởi động từ năm 1876 và do nhà điêu khắc Frederic Auguste Bartholdi đảm nhận thiết kế. Các phần khác nhau của bức tượng được 60 người làm trong vòng 10 năm.
Bức không ảnh cho thấy toàn cảnh tượng Nữ thần Tự do trên đảo Bedloe ở vịnh New York vào năm 1927, tức là 41 năm sau khi khánh thành.
Cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon tại lễ khánh thành Bảo tàng Di dân Mỹ vào ngày 26/12/1972. Có thể thấy bàn chân phải của bức tượng Nữ thần Tự do nhấc lên, biểu hiện động tác di chuyển về phía trước.
Bức tượng có chiều cao 93 m (tính cả bệ) và nặng gần 205 tấn này đã trải qua nhiều đợt trùng tu trong quá khứ. Trong ảnh là cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Nancy Reegan (áo đỏ) vẫy tay từ đài quan sát trên phần đầu của bức tượng trong lần mở cửa trở lại sau trùng tu vào ngày 4/7/1986, tức là gần 100 năm sau khi khánh thành.
Toàn bộ phần khung sắt bên trong bức tượng khổng lồ được thiết kế bởi kỹ sư người Pháp Alexandre Gustave Eiffel, tác giả của tháp Eiffel tại Paris, cầu Long Biên ở Hà Nội hay cầu Trường Tiền ở Huế.
Tượng Nữ thần Tự do trong khoảnh khắc đau buồn nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi những đám khói đen bốc lên từ đống đổ nát sau vụ tấn công nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) vào ngày 11/9/2001.
Sau vụ tấn công 11/9, tượng Nữ thần Tự do đóng cửa với khách tham quan vì những lý do an ninh. Phải gần 8 năm sau, vào ngày 4/7/2009, ngày quốc khánh của nước Mỹ, tượng mới được mở hoàn toàn trở lại đối với du khách, kể cả phần đầu tượng.
Tượng Nữ thần Tự do trong một khung hình với cảnh nền là thành phố New York ở phía sau.
Bức không ảnh cho thấy toàn cảnh đảo Tự do (hay đảo Bedloe) và bức tượng khổng lồ trên vịnh New York. Trên bầu trời là máy bay của tổng thống Mỹ Air Force One.
Màn pháo hoa chào mừng sự kiện tượng Nữ thần Tự do tròn 125 tuổi hôm 28/10. Từ hôm nay, 29/10, tượng sẽ đóng cửa để trùng tu trong một năm. 

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcShock : Bé 5 tuổi lái xe máy chở bố phóng vù vù trên phố
Bài kếZip 2012 được Piaggio trình làng đầy ấn tượng