Vệ tinh 6 tấn sắp lao xuống trái đất

271

Vệ tinh 6 tấn sắp lao xuống trái đất – Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sửng sốt khi phát hiện một vệ tinh nhân tạo hỏng sẽ lao xuống bầu khí quyển địa cầu vào ngày mai, sớm hơn một ngày so với dự đoán của họ.

Ve tinh lao xuong trai dat
Vệ tinh UARS của Mỹ.

Ve tinh lao xuong trai dat – NASA từng thông báo Vệ tinh Nghiên cứu Tầng thượng quyển (UARS) của họ sẽ rơi xuống trái đất vào ngày 24/9. Vệ tinh có khối lượng 6 tấn này được một tàu con thoi đưa lên quỹ đạo vào tháng 9/1991 để đo ozone và các hóa chất khác trong bầu khí quyển trái đất.

Sứ mệnh của nó kết thúc vào năm 2005. Sau đó UARS trở thành một trong hơn 20.000 mảnh rác vũ trụ mà không quân Mỹ theo dõi. Với đường kính thân vào khoảng 4,5 m và khối lượng 5.850 kg, nó là một trong những rác vũ trụ lớn nhất gần trái đất.

“UARS đang lao về phía địa cầu với tốc độ lớn hơn so với dự đoán của chúng tôi. Do đó, nó sẽ chạm đất sớm hơn so với thông báo trước đây”, National Geographic dẫn lời Mark Matney, một chuyên gia về rác vũ trụ trên quỹ đạo của NASA.

Matney giải thích rằng tốc độ của UARS tăng do lượng tia cực tím từ mặt trời tăng. Khi lượng tia cực tím tăng, bầu khí quyển trái đất sẽ giãn nở khiến lực hút của trái đất đối với vệ tinh tăng. Vì thế UARS rơi nhanh hơn.

Ve tinh lao xuong trai dat – Theo dự đoán của các nhà khoa học, phần lớn vật chất của UARS sẽ cháy trong không khí. Nhưng một số mảnh lớn có tổng khối lượng khoảng 500 kg sẽ không cháy hết và rơi xuống đất. Khung kim loại của vệ tinh sẽ là mảnh lớn nhất. Khối lượng của nó khi chạm đất sẽ vào khoảng 150 kg. Matney thừa nhận các chuyên gia của NASA vẫn chưa xác định được vị trí mà các mảnh rác sẽ lao xuống.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcCông Vinh chia tay Hà Nội T & T vào phút chót
Bài kếPhilippines tổ chức hội thảo quốc tế về Biển Đông