Hàng trăm công nhân biểu tình đòi nợ ngân hàng Agribank

832

Agribank bị đòi nợ bởi hàng trăm công nhân xếp hàng trước cửa trụ sở ngân hàng này giơ băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu Agribank trả nợ gấp.

Sáng nay 10.5, hàng trăm công nhân kéo đến “vây” trụ sở chính của Ngân hàng Nông

Agribank bi doi no

Công nhân mang theo khẩu hiệu đòi nợ đến “vây” hội sở Agribank trên đường Trần Hữu Dực. Theo tìm hiểu của chúng tôi, số công nhân trên là của các Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên chi nhánh Hà Nội (trụ sở tại 17 Hàng Vôi, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội); Công ty TNHH thương mại Tràng An (trụ sở tại 142 phố Hào Nam, P.Ô Chọ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội); Công ty cổ phần thép Việt Nhật (trụ sở P12A06, nhà 17T3, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Q.Cầu Giấy, Hà Nội); Chi nhánh Công ty TNHH thiết bị nặng Tất Hồng (trụ sở tại tầng 1, tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ông Trần Văn Xá (57 tuổi) trú ở xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, công nhân Công ty TNHH thương mại Tràng An cho biết đã bị chậm lương 4 tháng. Ngoài ra, gia đình ông Xá còn cầm cố sổ đỏ và góp cổ phần vào công ty 300 triệu đồng. Hiện nay, đến thời hạn nhưng không có tiền trả, ngôi nhà gia đình ông ở đang bị siết nợ. Nguồn thu duy nhất của gia đình ông trông vào tiền lương công nhân. Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH thương mại Tràng An, hiện nay, trong công ty có 5 công nhân cũng cầm cố sổ đỏ để góp vốn với công ty. Lý do công ty chưa trả được nợ cho công nhân là không đòi được 40 tỉ đồng từ Agribank. Căn nguyên của việc Agribank nợ Công ty TNHH thương mại Tràng An, theo bà Thanh là Agribank chi nhánh Hồng Hà (164 Trần Quang Khải, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã phát hành bảo lãnh thanh toán trị giá 40 tỉ đồng cho hợp đồng mua bán bột giấy giữa Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng và Công ty TNHH thương mại Tràng An từ ngày 12.8 – 14.12.2011. Theo đó, do đã qua thời hạn thanh toán, nhưng phía Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng không trả nợ được. Phía Công ty TNHH thương mại Tràng An đã nhiều lần đề nghị Agribank chi nhánh Hồng Hà thanh toán theo đúng bảo lãnh đã làm, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền thanh toán theo đúng cam kết.

Các công nhân mang theo khá nhiều băng rôn đòi nợ Cũng với hình thức phát hành bảo lãnh thanh toán cho chính Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng, Agribank chi nhánh Hồng Hà đã trở thành “con nợ” của Công ty CP gang thép Thái Nguyên chi nhánh Hà Nội với số tiền 17,2 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi suất). Theo bà Nguyễn Hải Yến, kế toán trưởng Công ty CP gang thép Thái Nguyên chi nhánh Hà Nội, vào ngày 2.6.2011, Agribank chi nhánh Hồng Hà đã phát hành bảo lãnh thanh toán cho hợp đồng mua bán thép giữa Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng và Công ty CP gang thép Thái Nguyên chi nhánh Hà Nội. Bảo lãnh thanh toán này được gia hạn 2 lần với thời hạn là 5.9.2011 và hạn cuối là 18.9.2011. Tuy nhiên, hết thời hạn trên, Agribank chi nhánh Hồng Hà vẫn “chây ỳ” không thanh toán đúng cam kết. Theo biên bản đối chiếu công nợ lập ngày 1.3.2012 giữa Công ty CP gang thép Thái Nguyên chi nhánh Hà Nội, Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng, số nợ mà Công ty CP gang thép Thái Nguyên chi nhánh Hà Nội chưa thu hồi được lên đến gần 19,2 tỉ đồng, trong đó có hơn 17,1 tỉ đồng tiền nợ gốc. Cũng vẫn phát hành bảo lãnh thanh toán cho hợp đồng mua bán thiết bị máy móc giữa Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng và Chi nhánh Công ty TNHH thiết bị nặng Tất Hồng, Agribank chi nhánh Hồng Hà đã mắc nợ Công ty TNHH thiết bị nặng Tất Hồng hơn 22 tỉ đồng, đến nay chưa trả được. Theo bà Hoàng Thị Thu Dung, Trưởng chi nhánh Công ty TNHH thiết bị nặng Tất Hồng, bảo lãnh thanh toán của Agribank chi nhánh Hồng Hà đã được gia hạn một lần vào ngày 29.6.2011 và hết hạn vào ngày 31.8.2011. Cũng theo bà Thu Dung, sau khi hết hạn bảo lãnh thanh toán, không đòi được nợ, phía Chi nhánh Công ty TNHH thiết bị nặng Tất Hồng đã không ít lần có công văn đòi nợ. Tuy nhiên, đến nay đã hết hạn thanh toán hơn 8 tháng nhưng phía Tất Hồng vẫn chưa được thanh toán nợ theo đúng cam kết. Cũng có mặt tại trụ sở chính của Agribank sáng nay, ông Hoàng Minh Phương, Giám đốc Công ty CP thép Việt Nhật xác nhận, đến nay phía Agribank chi nhánh Hồng Hà vẫn chưa thanh toán cho Công ty CP thép Việt Nhật số tiền 30 tỉ đồng theo bảo lãnh thanh toán, khiến công ty này phải nợ lương công nhân.

Nhiều người mang theo cả bánh để ăn trưa trước trụ sở Agribank. Theo ghi nhận của chúng tôi, các bảo lãnh thanh toán mà Agirbank chi nhánh Hồng Hà ký bảo lãnh thanh toán cho Công ty CP xuất nhập khẩu Tân Hồng mua bán với các công ty, chi nhánh trên đều do ông Đỗ Đức Hưng, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Hồng Hà ký. Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo cao cấp của Agribank tỏ ra rất quan tâm và lo lắng đến sự việc xảy ra ở hội sở chính của Agribank trên đường Trần Hữu Dực hôm nay. Theo lãnh đạo này, xung quanh vụ việc này còn nhiều uẩn khúc. Việc ông Đỗ Đức Hưng, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Hồng Hà ký phát hành bảo lãnh cho giao dịch liên quan đến Công ty thép Việt Nhật và Công ty Tân Hồng là đã vượt thẩm quyền, không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, việc bảo lãnh không làm hồ sơ, không đăng ký đảm bảo, không phương án kinh doanh, thế chấp,  không thu phí, không hạch toán và cũng không có hồ sơ lưu ở ngân hàng. Theo đó, khi việc phát hành chứng thư bảo lãnh sai thì ngân hàng sẽ từ chối nghĩa vụ thanh toán. Hiện nay, vụ việc đã được Tòa án nhân dân TP.Hà Nội thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Mặt khác, cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án liên quan đến việc bảo lãnh thanh toán. Hiện nay tất cả đang chờ phán quyết của tòa.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBộ ảnh Cosplay nóng rực của Kiều Trinh gây sốt
Bài kếSau vụ Hồng Quế đánh người, cô chân dài 9x phởn phơ dự sự kiện