Bánh Trung Thu quý tộc phân hóa đẳng cấp cả ngày lễ dân tộc

668

Banh trung thu 2011 là thứ quà không thể thiếu vào ngày Trung thu 2011 với những ý nghĩa và hương vị tuyệt vời. Nhưng, khi banh trung thu 2011 xuất hiện những loại bánh Qúy tộc với giá cắt cổ thì quả là đẳng cấp được phân hóa trong cả ngày lễ dân tộc.

Banh trung thu 2011 – Mặc dù mới cuối tháng 6 âm lịch nhưng đến thời điểm này nhiều thương hiệu bánh Trung thu đã bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường TP Hồ Chí Minh. Ðáng chú ý, dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị sản xuất vẫn tăng sản lượng, nâng cao chất lượng và cải tiến từ nhân bánh cho đến hộp bánh để “giành” phân khúc thị trường cao cấp.

Nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Dẫn đầu thị trường năm nay vẫn là Công ty cổ phần Kinh Ðô với sản lượng bánh khoảng hai nghìn tấn, tăng 100 tấn so năm ngoái. Chiếm thị phần thấp, Công ty Bibica tung ra 500 tấn bánh Trung thu với 50 chủng loại khác nhau, tăng thêm 15%. Nhà hàng Ðồng Khánh cũng đưa ra khoảng 70 tấn, tăng 10% so năm 2010. Năm nay, ngoài các loại bánh truyền thống như thập cẩm vi cá, thập cẩm gà quay, hạt sen, đậu xanh…, phần lớn các doanh nghiệp đều tập trung vào các dòng sản phẩm cao cấp với các loại nhân được làm từ bào ngư, hải sâm, vi cá, yến sào, cua huỳnh đế… Phó Tổng Giám đốc Bibica Phan Văn Thiện cho biết: Bibica sẽ thay thế các loại mứt mỡ, mứt bí có hàm lượng đường cao bằng các loại hạt có hương vị tự nhiên như hạnh nhân, hạt điều, hạt dưa, hạt bí, hạt mè. Ðồng thời, thay vì dùng mỡ lợn sản phẩm sẽ dùng dầu thực vật có hàm lượng cholesteron thấp.

Banh trung thu 2011 – Phó Tổng Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty Kinh Ðô Lê Văn Thịnh cũng cho biết: Bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống, năm nay, Kinh Ðô chú trọng vào dòng sản phẩm dòng bánh Trung thu xanh chế biến từ 100% thành phần thực vật tự nhiên, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường như hạnh nhân, bí đỏ, quả hồ đào, hạt Macadamia… Tương tự, bánh Nhà hàng Ðồng Khánh vẫn “đánh” mạnh vào các chủng loại bánh truyền thống với bộ bao bì hoa sen thanh khiết.

Xuất hiện dòng bánh “quý tộc”

Banh trung thu 2011 – Từ nhiều tháng trước mùa cao điểm, các thương lái Trung Quốc đã tập trung gom hàng nguyên liệu làm bánh tại Việt Nam nhằm phục vụ việc sản xuất cho thị trường đông dân nhất thế giới. Ðiều này dẫn đến hiện tượng giá nguyên liệu đầu vào đều tăng từ 30% đến 50%, khiến các nhà sản xuất Việt Nam phải loay hoay tìm lời giải cho bài toán tăng giá bán. Ðơn cử là hột vịt muối năm ngoái giá chỉ 23 nghìn đồng đến 25 nghìn đồng/chục, năm nay vọt lên đến 35 nghìn đồng/chục. Giá đậu xanh hiện cũng đã tăng hơn 40% so cùng kỳ. Trước tình trạng này, nhiều doanh nghiệp thừa nhận rằng, hiện rất khó để đưa ra mức giá bán hợp lý cho bánh Trung thu năm nay vì vừa phải nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, vừa phải cải tiến bao bì… Một số doanh nghiệp còn thẳng thừng cho biết, không thể sản xuất các loại bánh Trung thu dành cho thiếu nhi với giá 20 nghìn đồng/cái với lý do là với mặt bằng giá nguyên liệu đầu vào hiện nay thì sản xuất sẽ cầm chắc lỗ. Phó Giám đốc Khách sạn Ðồng Khánh Vũ Văn Tuấn cho biết: Năm nay, do giá nguyên liệu, vận chuyển, giá nhân công đều tăng nên chúng tôi phải cân đối để bảo đảm lợi nhuận cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tham khảo giá thị trường để đưa ra mức giá tương đối phù hợp khả năng tiêu thụ và thanh toán của người tiêu dùng.

Nhằm tìm giải pháp cho vấn đề tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu đang hướng đến phân khúc thị trường cao cấp và không ngần ngại đầu tư dây chuyền sản xuất, sử dụng các nguyên liệu hảo hạng như yến sào, đậu xanh tẩm Collagen, tảo Spirulina, cua huỳnh đế, lợn quay ngũ vị… để đón đầu thị trường này bằng những sản phẩm lên đến hàng triệu đồng/hộp. Chẳng hạn như sản phẩm Trăng Vàng Phú Quý của Kinh Ðô có giá lên đến 1,4 triệu đồng/hộp, Ðế Vương của Bibica giá 1,2 triệu/hộp… Ngoài các thương hiệu bánh Trung thu từ lâu nổi tiếng trong nước như Bibica, Ðồng Khánh, Kinh Ðô…, năm nay, còn xuất hiện sản phẩm bánh Trung thu theo phong cách Nhật Bản với giá từ 500 nghìn đồng  đến cả triệu đồng/hộp…

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcNga phá âm mưu đánh bom tàu cao tốc
Bài kếMãn nhãn với Bugatti Veyron Super Sport Sang Noir