Nghệ An: Sạt lở bờ kè sông Đào đe dọa hàng chục hộ dân

604

Mưa lớn khiến cho Bo ke song Dao bi sat lo (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) bị sạt lở, kéo theo khối lượng lớn đất đá trôi xuống sông.

Bo ke song Dao bi sat lo là thực trạng hiện nay của hàng chục hộ dân sống ở khu vực ven sông Đào, đoạn qua khối Sa Nam và Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng sạt lở đất đá ở khu vực bờ sông là do thời gian qua có mưa lớn liên tục dẫn đến tình trạng thừa nước, mất độ dính kết của đất đá.

Bo ke song Dao bi sat lo

Người dân phải dùng cọc tre để chống đỡ phần đường bị sạt lở

Tại lối vào nhà dọc bên sông Đào là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thanh và bà Đặng Thị Nhuần (ở khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn). Những ngày này, các thành viên trong hai gia đình luôn sống trong sự lo lắng khi phần mặt đường phía trên vẫn còn, nhưng phía dưới con đường thì đất đá bị cuốn trôi xuống sông.

Bà Thanh không khỏi lo lắng cho biết về việc Bo ke song Dao bi sat lo: “Giờ trời đổ mưa là cả gia đình phải đi lánh nạn, bởi không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào khi tình trạng sạt lở diễn ra như hiện nay”.

Theo người dân, tình trạng này không phải chuyện lạ nhưng đây là lần bị sạt lở nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở hiện nay ở khu vực sông Đào luôn sống trong cảnh lo lắng, bất an. Họ phải lấy cọc tre gia cố, chống đỡ phía dưới lớp bê tông để có đường đi lại, thế nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Lo sợ tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhiều gia đình đã chuyển đồ đạc cũng như tài sản có giá trị khác đi gửi.

Trước tình trạng trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp để mong muốn sớm có phương án di dời đến khu tái định cư hoặc xây dựng bờ kè để đảm bảo an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn cho biết: Sau khi kiểm tra đánh giá tình hình, có 20 hộ gia đình nằm trong diện bị ảnh hưởng do sạt lở đất ở ven sông Đào trên địa bàn. Trong đó, 4 hộ bị sạt lở nghiêm trọng, 5 hộ phải di dời. Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, có hai phương án được đề ra, một là di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến khu tái định cư nhưng phương án này đòi hỏi kinh phí lớn, khó thực hiện. Hai là làm bờ kè sông Đào để đảm bảo bờ sông không sạt lở, gây tắc dòng chảy và đảm bảo an toàn cho những hộ dân sống hai bên. Thế nhưng, để triển khai được thì chưa biết khi nào lji Bo ke song Dao bi sat lo.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcXe container tông sụp miếu thờ rồi lao xuống hố
Bài kếPhát hiện thi thể người đàn ông tử vong bên cạnh xe máy