Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản phát ngôn “hớ” và nguy cơ từ chức

514

Phát ngôn viên của Bo truong Nong nghiep Nhat ban bi tu chuc về việc “cưỡng chế biểu quyết” liên quan đến TPP đã vấp phải phản ứng của các đảng đối lập.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, trong buổi họp báo sáng nay (20/10), đã khẳng định chưa có Bo truong Nong nghiep Nhat ban bi tu chuc, ông Yamamoto Yuji.

Bo truong Nong nghiep Nhat ban bi tu chuc
Chánh văn phòng nội các Nhật Suga. Ảnh: al Jazeera.

Trước đó, vào ngày 18/10, Bộ trưởng Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản, ông Yamamoto Yuji, tại cuộc họp Ủy ban đặc biệt Hạ viện thảo luận về việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những Dự luật liên quan đã phát ngôn rằng có lẽ phải “cưỡng chế biểu quyết”.

Phát ngôn của ông Yamamoto đã gây phản ứng của các đảng đối lập và đảng Dân Tiến đã yêu cầu Bo truong Nong nghiep Nhat ban bi tu chuc ngay lập tức. Tuy nhiên, đảng cầm quyền LDP đã phủ nhận yêu cầu của đảng Dân Tiến .

Trong khi đó, ông Yamamoto vào ngày 19/10 đã tỏ ý xin lỗi và xin rút lời phát biểu đó. Ông nói: “Tôi đã gây rắc rối. Tôi xin rút lại lời phát biểu của mình và xin lỗi về việc đó”.

Cũng trong cuộc họp sáng nay (20/10), 4 đảng đối lập lớn của Nhật Bản là đảng Dân Tiến, Cộng sản, Tự do, Xã hội đã thống nhất rằng Ông Yamamoto nên sửa lỗi phát ngôn bằng cách từ chức. Đồng thời 2 đảng Dân Tiến và đảng Cộng sản đã quyết định sẽ không tham gia cuộc họp vào ngày 24/11 tới liên quan tới việc thông qua TPP.

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để thông qua TPP tại Quốc hội. Bởi lẽ Nhật Bản coi TPP là yếu tố then chốt trong chiến lược cả kinh tế lẫn an ninh quốc gia của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định: “Tự do thương mại là nền tảng cho chính sách phát triển kinh tế thời hậu chiến của Nhật Bản.

Trong trường hợp TPP có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ 80% thuế phụ kiện ô tô của Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ. Điều này giúp các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản vận hành các nhà máy của họ tại Mỹ với chi phí thấp khi Bo truong Nong nghiep Nhat ban bi tu chuc.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe muốn phê chuẩn TPP trước khi Quốc hội Mỹ bắt đầu phiên họp ngày 14/11, tức là thời điểm nước Mỹ đã bầu xong tân Tổng thống cho nhiệm kỳ mới.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcCửa hàng tiện lợi cháy dữ dội, người nhà trên lầu liều mình xông ra
Bài kếGiá xăng tăng lên gần 17.000 đồng/lít