Home » Tin trong ngày» Bồi thường người chịu án oan 10 năm khoảng 520 triệu đồng?

Bồi thường người chịu án oan 10 năm khoảng 520 triệu đồng?

Filed under: Tin trong ngày |

Theo luật sư Diện đoàn luật sư Hà Nội, người chịu án oan 10 năm ở Bắc Giang – Nguyễn Thanh Chấn sẽ được bồi thường khoảng 520 triệu đồng.

Trao Đổi với PV , một vị nguyên là cán bộ cấp cao của Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, việc oan sai xảy ra trong quá trình tố tụng không phải bây giờ mới có. Vị này cho rằng, an oan 10 nam là một “lỗ hổng” trong hệ thống pháp luật của chúng ta. Việc điều tra, khởi tố, truy tố, kết án ẩu, thiếu kỹ lưỡng đã dẫn đến không ít vụ oan sai. Theo như vị này được biết, đã từng có trường hợp đi tù 17 năm rồi mới được minh oan.

Bồi thường người chịu án oan 10 năm khoảng 520 triệu đồng?

Ông Chấn khóc òa như một đứa trẻ trong vòng tay của dân làng

Trong trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn, vị này cho hay: “Hiện tại mới chỉ có kháng nghị của Viện kiểm sát tái thẩm nên cũng chưa biết thế nào. Từ tái thẩm đến hội đồng tái thẩm, hủy đi rồi đến xác minh này kia… phải khi nào có quyết định ông Chấn bị oan thì mới tính đến việc đó được”

Ông cũng cho biết thêm, nếu có quyết định bị oan, bồi thường về vật chất cho ông Chấn được tính theo luật bồi thường của nhà nước. Còn về tinh thần, ông Chấn sẽ được nhận thêm 60 triệu đồng.

Về vụ việc, báo đã có đoạn viết. Hơn 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu án chung thân là hơn 10 năm tinh thần và thể xác ông bị giày vò với tội danh kinh khủng. Đó cũng là quãng thời gian dài đằng đẵng mà cả gia đình ông phải sống trong bần hàn, cay đắng, tủi hổ giữa làng xóm với tiếng xấu “người nhà thằng giết người”.

Hơn 10 năm ngồi tù oan , ông Nguyễn Thanh Chấn trong vòng lao lý cũng là hơn 10 năm hung thủ thật sự của vụ án giết người lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Rồi đây, ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được minh oan, cởi bỏ tội lỗi khủng khiếp mà các cơ quan tố tụng với quyền lực của mình đã khoác lên mình ông. Ông cũng sẽ được đền bù thiệt hại bằng vật chất cho hơn 10 năm tù giam.

Bồi thường người chịu án oan 10 năm khoảng 520 triệu đồng?

Vụ trưởng Nguyễn Thị Yến thay mặt viện kiểm sát nhận sai trong vụ án oan

Thế nhưng, vật chất nào có thể bù đắp được những tổn hại tinh thần của hơn 3.600 ngày đi tù mà mỗi ngày đều được tính bằng “thiên thu tại ngoại”? Những giày vò, đớn đau của người hàm oan tội danh “giết người” thì vật chất nào có thể so sánh được! Đó là chưa kể “lỗ hổng” quá lớn của pháp luật hiện nay khi cuộc đời 4 người con của ông Nguyễn Thanh Chấn rẽ sang một ngả khác, phải bỏ học giữa chừng, còn vợ ông phải vào viện tâm thần vì án oan của người cha, người chồng mà không có bất kỳ một sự đền bù nào có thể thỏa đáng.

Theo thông báo chính thức của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp … dẫn đến tử vong.

Theo lời luật sư Diện thì thông qua vụ án điển hình này, chúng ta vẫn có thể thấy được việc an oan 10 nam, xử sai còn tồn tại nhưng cơ hội được phát hiện đưa ra “ánh sáng” như vụ ông Chấn thì không nhiều.

Bồi thường người chịu án oan 10 năm khoảng 520 triệu đồng?

Luật sư Vi Văn Diện, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng TAND tối cao sẽ bồi thường

Luật sư Vi Văn Diện, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng TAND tối cao sẽ bồi thường khoảng 520 triệu đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo luật sư Diện, việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận.

Chiểu theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước thì ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng trên dưới 520 triệu nếu tính từ ngày 29/9/2003 đến ngày 04/11/2013. Cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải tính chi tiết từng tháng, 29 ngày hay 31 ngày, tiền lương tối thiểu của tháng chia ra để tính từng ngày thì chỉ được chia cho 22 ngày làm việc chứ không được chia cho tổng số ngày trong cả tháng.

Theo luật sư Vi Văn Diện thì cơ quan có trách nhiệm bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là TAND Tối cao vì theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước đây là Cơ quan cuối cùng xác định ông Chấn là người có tội thì phải chịu trách nhiệm, trong vụ án này TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm và vẫn xác định ông Chấn có tội.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra. Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me) đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có viện KSND tối cao và TAND tối cao xem xét. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng.

Ngày 4/11/2013, viện trưởng viện KSND tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký quyết định số 01/QĐKNTT-VKSNDTC  kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Cùng ngày, phó viện trưởng viện KSND tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định số 04/QĐTĐCTHA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Tiếp tục cập nhật tin mới nhất về vụ an oan 10 nam tại Tintuc24h.info!

Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.
Anonymous November 5, 2013 at 8:42 PM

boi thuong nhu vay re qua neu phai ban cu tinh re 36oo ngay ngoi tu bang bao nhieu ngay o ngoai xa hoi thi cong li moi cong bang de tra tien

Phi Cong Tre November 6, 2013 at 12:59 AM

qua la nhuc nha dan den luc nao cung nhu vay viet nam la the

Phi Cong Tre November 6, 2013 at 12:59 AM

qua la nhuc nha dan den luc nao cung nhu vay viet nam la the

Phi Cong Tre November 6, 2013 at 12:59 AM

qua la nhuc nha dan den luc nao cung nhu vay viet nam la the

Phi Cong Tre November 6, 2013 at 12:59 AM

qua la nhuc nha dan den luc nao cung nhu vay viet nam la the

Phi Cong Tre November 6, 2013 at 12:59 AM

qua la nhuc nha dan den luc nao cung nhu vay viet nam la the

Sáng Tạo Việt November 6, 2013 at 2:05 AM

các bạn hãy thông cảm cho hệ thống pháp luật của ta. pháp luật của ta là thế. vậy chúng ta thử nghĩ bây giờ mình có nên sử dụng cụm từ này được hay không nhé "SỐNG LÂU THÀNH LÃO LÀNG" chứ họ có học hành được bao nhiêu đâu – vì họ sử theo đúng khả năng họ thiểu và đó cũng là những gì họ biết về luật điều tra. Vì vậy mới có cớ sự 10 năm nầy. Thế mới có cái chúng ta bàn luận và nói chứ – HÃY SUY NGẪM THÊM NHÉ CÁC ĐỌC GIÃ…

van doan November 6, 2013 at 9:34 AM

Troi den bu 3600 ha troi rui danh du cua nguoi ta. Rui tien muon luat su boi thuong nhu vay hoi ai co the chap nhan dcc ha troi

Anonymous November 6, 2013 at 3:11 PM

bồi thường phải tính từng ngày, chứ tính theo ngày làm việc như luật sư Vi Văn Diện là thiệt thòi cho ông Chấn. Bởi vì, ông Chấn là người lao động bình thường, thì phải tính từng ngày. Chứ làm sao tính theo ngày làm việc. Do đó, theo tôi là tính theo 10 năm tức 3.650 ngày. Như vậy, ông chấn mới không bị thiệt. Nông dân lao động hiện nay người ta làm kiếm tiền từng ngày, chứ tính như kiểu luật sư như vậy là không được.

Vũ Đình Hòa November 6, 2013 at 12:02 PM

co quan nha nuoc the day.

phong November 6, 2013 at 10:55 PM

phaj băt bon vô trach nhjêm đa ep cug sư oan nguơj dân phaj bo tjen tuj ra ma boj thuơg va tiêm thuôk đôk hêt ca lu đa lam quyên lam sai.

Hoang tan November 6, 2013 at 10:58 PM

Luật sư lại quan liêu rồi, có những tổn thất k thể quy ra tiền đâu. Tổn thương danh dự, sợ hãi khi bị đánh đập, đe doạ gây sang chấn tâm lú, tổn thọ … Mà chỉ tính 1+ 1= 2 thì công an còn đánh người, còn ép cung, sợ hơn là một số báo chí nước ngoài lại chụp mũ thành vi phạm nhân quyền đấy. Theo tôi thì ngoài bồi thường còn cho những người ép cung (nếu có) đi tù 10 năm k giảm án

HCM November 6, 2013 at 11:22 PM

Tôi đi làm đã lâu , nếu tính theo ngày làm như luật sư cũng được . Riêng chủ nhật ông Chấn vẫn bị nhốt tù ko được nghĩ ngơi >>> phải tính tiền tăng ca chủ nhật nhé , phải nhân 2 mới được nhá , luật lao động đấy bác luật sư

Nguyen Cang November 7, 2013 at 6:33 AM

Nếu lúc đó ông Chấn phải nhận án tử hình thì ntn????????????????????

dan November 8, 2013 at 7:00 PM

bon dieu tra ngu nhu cho

dan November 8, 2013 at 7:02 PM

dem bon bo may thang dieu tra di /10 nam truoc no da duoc phan thuong cua nha nuoc roi do

Anonymous November 8, 2013 at 11:02 PM

Theo toi thi ngoai viec boi thuong cho ong chan phai xem xet trach nhiem cua tung dieu tra vien 10 nam truoc de xet xu 1 cach nghiem minh cho du bay jo ho dang dam nhiem cong viec, chuc danh j.co nhu vay moi co the dem lai long tin cho nguoi dan.neu tinh den bu cho ong Chan theo ngay ld thi ngay chu nhat nhan 2, ngay le nhan 3 moi dung

Kimnhan Nguyenthi November 11, 2013 at 1:09 AM

Nếu đã lỡ sử án oan sai cho công dân thì nên nhận trách nhiệm về mình, đừng đỏ lỗi cho ai cả.

cu em November 11, 2013 at 9:36 PM

luat su di ngoi tu 10 nam .toi tang cho 2ti dong.toi da tung lam tu thien 45o t dong.toi nghi vu an nay truoc kia can bo khong nhan hoi lo ma lado nang luc kem.gio cho ve nghi huu cung duoc roi.

Gửi phản hồi cho bài viết : Bồi thường người chịu án oan 10 năm khoảng 520 triệu đồng?

Comments on this entry are closed.