Bùn bô-xít từ Trung Quốc nhập vào Formosa Hà Tĩnh

358

Chất bùn bô-xít từ Trung Quốc nhập vào Formosa, ông  Khải nhấn mạnh: “Cả thế giới phải sợ chất này. Nó tàn phá đất đai, cây cối, sức khỏe con người ghê gớm”.

Chiều 15/9, một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) đưa bun bo-xit tu Trung Quoc nhap vao Formosa 160 tấn. Sự việc dấy lên những quan ngại chất bùn thải này sẽ được sử dụng vào mục đích gì, có nguy hại hay không?

Liên quan đến sự việc trên, TS. Vật lý Nguyễn Văn Khải bức xúc nói: “Đã từ rất lâu, nhiều nước thế giới đã phản đối việc bán chất thải phóng xạ, chất thải, than cốc… vì mức độ độc hại của chúng đối với môi trường và sức khỏe môi trường. Tôi tự hỏi, số bùn bô-xít được chuyển vào Formosa với mục đích gì. Chất này có được phép nhập vào Việt Nam hay không?”.

Nhắc đến chất thải bùn bô-xít, TS. Nguyễn Văn Khải cho hay, loại bùn này còn gọi là bùn đỏ và đã có những cảnh báo ở Việt Nam. Ở một số nước trên thế giới từng bị ô nhiễm nghiêm trọng vì bùn đỏ nên họ kiểm soát rất chặt chẽ chất này. Việc chất bùn thải bô-xít được tuồn vào Việt Nam cần phải được làm rõ mục đích là gì.

Tiến sỹ Vật lý Nguyễn Văn Khải.
Tiến sỹ Vật lý Nguyễn Văn Khải.

Từ câu chuyện trên, TS. Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh đến nhiệm vụ của lực lượng hải quan, biên Phòng. Nếu để tình trạng bun bo-xit tu Trung Quoc nhap vao Formosa xảy ra nước ta sẽ biến thành bãi rác công nghiệp. Chúng ta từng có bài học về than cốc Thái Nguyên, việc xử lý hệ lụy rất dai dẳng.

“Theo tôi các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng cần vào cuộc để ngăn chặn rác thải nguy hại như bùn bô-xít vào Việt Nam như báo phản ánh”, TS. Khải nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, để giám sát chặt chẽ việc “tuồn” rác thải vào Việt Nam, người dân cũng cần nâng cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Hình ảnh tại Cảng nước sâu Sơn Dương (Ảnh minh họa).
Hình ảnh tại Cảng nước sâu Sơn Dương.

Khi nhìn thấy bất kỳ một xe chở rác nào có dấu hiệu nghi vấn, người dân phải báo cáo cơ quan chức năng. Như sự việc rác thải Formosa vừa qua, người dân đã vào cuộc rất mạnh mẽ. Người dân cần lên tiếng, phản ánh đến cơ quan chức năng, báo chí… để kịp thời ngăn chặn những vụ việc “mất bò mới lo làm chuồng”.

PC49 CA đã phát hiện, tạm giữ tàu chở chất bun bo-xit tu Trung Quoc nhap vao Formosa, ông Khải cảnh báo: “Bùn bô-xít vô cùng nguy hại. Loại bùn này đi đâu cây cối chết đến đó, tàn phá đất đai, tàn phá sức khỏe người dân. Bùn bô-xít cả thế giới còn sợ nên tôi không cần nhắc lại mức độ nguy hại của chất này”.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcKiều Nhậm Lương đột ngột qua đời, nghi ngờ bị đạo diễn bạo dâm?
Bài kếDu học sinh đột tử bất ngờ ở Nhật Bản, gia đình nghèo không có tiền lo tang lễ