Cấm trông giữ xe, người dân gửi xe ở đâu?

306

Cấm trông giữ xe ở Hà Nội sẽ gây ra sự khó khăn rất lớn với nhu cầu gửi xe của người dân Hà Nội. Cấm trông giữ xe ở Hà Nội dự kiến là điểm nóng trong thời gian sắp tới.

Theo kế hoạch, hôm qua, 15/2, Hà Nội đã chính thức hoàn tất việc rút giấy phép trông giữ phương tiện tại 262 tuyến phố thuộc 9 quận nội thành theo Văn bản số 796 của thành phố. Theo ghi nhận của phóng viên Báo GTVT, đến cuối ngày 15/2, bên cạnh những tuyến phố “sạch”, trên một vài tuyến phố, vẫn còn những điểm trông giữ phương tiện “cố thủ đến phút cuối cùng”.

Dân “tá hỏa” vì bỗng dưng “sạch” điểm đỗ

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm – địa bàn tập trung nhiều điểm trông giữ xe bị thu hồi, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Trên một vài tuyến phố vốn “nóng” về tình trạng trông giữ xe như Bà Triệu, Bảo Khánh, Hàng Bài, Hàng Bông, đặc biệt, tại các khu vực xung quanh trung tâm thương mại Vincom hay trước cổng bệnh viện mắt Trung ương, lòng đường, vỉa hè đã thông thoáng hơn rất nhiều.

Cam trong giu xe o ha noi Đỗ xe tràn lan trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh

Sáng sớm ngày 15/2, anh Nguyễn Đăng Thành – lái xe Công ty chứng khoán Vietinbank đã “tá hỏa” đi tìm điểm đỗ xe. Hàng ngày, anh đều đỗ xe ngay tại điểm đỗ ngay trước cửa cơ quan của Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Nhưng hôm nay, một quãng đường gần cơ quan (phố Đoàn Trần Nghiệp) chẳng có chỗ nào chịu nhận xe. Anh Thành cho biết, không chỉ anh mà rất nhiều anh em trong công ty hôm nay đã phải kéo nhau đi tìm điểm đỗ xe. Phần diện tích sân của công ty quá chật hẹp, để dành cho khách đến giao dịch đã không đủ chứ chưa nói gì nhân viên. “Bãi gửi xe trên phố vốn đã hiếm rồi, bây giờ lại còn phải tranh nhau để được gửi xe.

Hôm nay gửi được rồi nhưng mai thì cũng chưa biết thế nào” – anh Hùng chia sẻ. Dịch lên một chút, ngay trước công Bệnh viện Mắt Trung ương, rất nhiều người đến khám bệnh loay hoay không biết phải để xe chỗ nào để vào bệnh viện. Người nhà bệnh nhân đứng chờ cũng không được “ngang nhiên” đỗ như mọi ngày mà đành chạy vòng vòng quanh khu vực bệnh viện trước sự túc trực khá gắt gao của lực lượng công an, trật tự phường.

Song, như trên đã nói, bên cạnh một số tuyến phố “sạch bóng” điểm đỗ, tại một số tuyến phố khác vẫn còn có những bãi đỗ xe cố “vớt vát chút nào hay chút ấy”. Phía đầu phố Trần Duy Hưng giao với Hoàng Đạo Thúy, một bãi đỗ xe vẫn “vô tư hoạt động”, xe ra xe vào tấp nập.

Dọc phố, hàng chục chiếc ôtô vẫn san sát nối đuôi nhau đỗ, cả trên vỉa hè và dưới lòng đường. Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên các phố Trần Duy Hưng, Kim Mã, Cát Linh, Trần Quang Khải, Nguyễn Quý Đức, Nguyễn Chí Thanh.

Không ít người khi được hỏi đều lắc đầu không biết về quy định cấm trông giữ xe tại tuyến phố này. “Nếu cấm trông xe trên nhiều tuyến đường thế, mà lại chẳng có bãi đỗ xe nào để sắp xếp cho mọi người. Thử hỏi lực lượng chức năng ra quân được mấy hồi. Sau đó thì thế nào, liệu đâu lại vào đấy” – một người sống trên phố Trần Quang Khải bức xúc nói.

Số khác cho rằng, thành phố cấm trông giữ xe thì dễ nhưng quản xe đỗ tràn lan trái phép mới khó. Không bố trí điểm đỗ, dân có nhu cầu, cứ đỗ tràn ra, lực lượng chức năng liệu có đủ người, đủ phượng tiện để xử lý mãi. “Nếu cứ để dân để xe lộn xộn thế này thì thà để cho các bãi trông giữ xe ngăn nắp còn hơn” – chị Mão (sống trên phố Trần Quang Khải) chia sẻ.

Sẽ quyết liệt với các bãi xe không chấp hành

Khẳng định từ hôm nay, 16/2, trên 262 tuyến phố cấm trông giữ xe theo Văn bản 796 của thành phố nếu còn điểm đỗ xe nào thì đấy là điểm đỗ xe trái phép, Chánh Thanh tra GTVT Nguyễn Hoàng Giáp cũng cho biết, liên ngành CATP-GTVT thành phố sẽ sẽ ra quân xử lý quyết liệt các bãi xe còn chưa chấp hành. Các điểm đã chấp hành cần duy trì trật tự để tránh tình trạng lập lại bãi xe. Không chỉ thu giấy phép các bãi xe những vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, tổ liên ngành cũng làm quyết liệt.

Ông Giáp cũng cho biết thêm, về cơ bản lực lượng chức năng đã thu hồi xong các giấy phép trông giữ xe tạm thời theo nguyên tắc cơ quan nào cấp phép, cơ quan đó thu hồi. Từ hôm nay, liên ngành sẽ kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân trông giữ phương tiện xe đạp, xe mô tô, ô tô trên vỉa hè, lòng đường trái phép; tập trung trên các tuyến phố cấm tổ chức trông giữ phương tiện trên hè, đường phố, các tuyến phố đã giao cho Sở GTVT quản lý đồng bộ.

Cùng với đó,  lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định, tổ chức kéo xe vi phạm về bãi tập kết. Kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm kinh doanh buôn bán, tập kết vật tư, vật liệu, trên hè, đường vi phạm TTATGT.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trước2012: Năm của những cuộc bầu cử
Bài kếLương Bích Hữu hoảng hồn khi bị tố cướp chồng