Chi tiền tỷ cho dịp lễ thanh minh

465

le thanh minh

Sau bao năm bươn trải khắp bốn phương trời, anh Nguyễn Văn Kha (Lạng Giang, Bắc Giang) đã có “của ăn của để” nhưng cuộc đời chẳng ai nói trước được điều gì “lúc lên voi, khi lại xuống… chó” nên tiền bạc cứ không cánh mà bay. Trong dịp về quê đi tảo mộ, có người mách cho anh Kha, nguyên nhân làm ăn thua lỗ là do phần mộ của gia đình đặt sai vị trí và chưa đúng hướng.

Chi tiền tỷ cho người cõi âm trong tiết thanh minh
Sau tiết lễ thanh minh, số ngôi mộ to, đẹp xuất hiện càng nhiều.

“Tôi đi xem 5 ông thầy, mỗi ông phán một hướng khác nhau, duy nhất có một chi tiết ai cũng nói đúng, đó là phần mộ của gia đình có 5 cái nhưng 4 cái ở chỗ trũng, về mùa mưa bị nước ngập cần phải đưa ngay lên gò” – anh Kha nói.

Theo anh Kha, sau khi đắn đo các phương án, anh đã mời họp cả họ để bàn bạc. Có người nói việc di chuyển phần mộ của tổ tiên là không nên, các cụ đã yên nghỉ, không nên động vào chỗ thiêng liêng ấy.

Tuy nhiên, có quan điểm lại cho rằng, nếu chỗ cũ không đẹp, có thể “chuyển nhà” cho các cụ, người sống còn chọn chỗ đẹp để ở và di chuyển thường xuyên nơi ở, tại sao lại bắt người cõi âm ở chỗ ngập nước. Thấy ý kiến có lý, cả họ Nguyễn đã thống nhất mỗi gia đình đóng 5 triệu đồng để di dời và xây mới 4 phần mộ của gia tiên.

Theo anh Kha, công việc chuẩn bị ngay sau Tết Nguyên đán và hoàn thành đúng tiết Thanh minh. Lúc đầu anh Kha dự tính là 40 triệu đồng, nhưng toàn bộ việc mua đất, xây phần mộ mới, tiền thuê thầy… cả đốt vàng mã đã vượt gấp nhiều lần, lên tới 120 triệu đồng. Nhiều gia đình trong họ phải bán cả ruộng ngô non để lo việc mồ mả.

Cũng nhân dịp tảo mộ, ông Bình – “đại gia” vùng than Quảng Ninh đầu tư làm lễ cầu siêu cho người cõi âm đã được lan truyền khắp các vùng lân cận. Theo một vị sư ở Bắc Giang được “đại gia” Bình thuê làm lễ, “tổng số tiền lễ cầu siêu ở ba ngôi chùa tại Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn, thí chủ tên Bình đã chi ra 1,5 tỷ đồng”.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, từ lâu tiết Thanh minh đã trở thành ngày linh thiêng, quan trọng với mỗi người Việt Nam. Tuy nhiên, để tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên… nếu cứ phải “bóp bụng” chi tiền tỷ để chứng minh lòng thành kính, liệu có nên chăng?

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcCụ rùa đã có người nối dõi
Bài kếNhà 5 tầng nghiêng dọa đổ tại Hà Nội