Cơn bão số 6 năm 2011 : Tin bão khẩn Cơn bão số 6

1461

Cơn bão số 6 năm 2011 có thể đến ngay sau cơn bão số 5 gây hậu quả tàn phá nặng nề cho các vùng bị ảnh hưởng. Cơn bão số 6 năm 2011 có tên Quốc tế là Nalgae.

Tin mới nhất cơn bão số 6 năm 2011 - Tin cập nhật lúc 20h30 ngày 02/10/2011

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nalgae di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Khoảng chiều tối và đêm 1.10, bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông, trở thành cơn bão số 6 ảnh hưởng đến nước ta.

Theo Trung tâm dự báo KTTV T.Ư, hồi 1h ngày 1.10, vị trí tâm bão Nalgae ở vào khoảng 17,2 độ vĩ Bắc; 124,1 độ kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 14, cấp 15, giật cấp 16, cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nalgae di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Như vậy khoảng chiều tối và đêm 1.10, bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông trở thành cơn bão số 6 ảnhhưởng đến nước ta.

Đến 1h ngày 2.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ vĩ Bắc; 118,6 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông.

Bão số 6 đang hướng vào các tỉnh miền trung nước ta

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 1 giờ ngày 3.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ vĩ Bắc; 114,6 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp14, cấp 15.

Trong khi đó, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, đến thời điểm này, cơn bão số 5 không gây thiệt hại về người, nhưng đã gây thiệt hại nặng về tài sản tại tỉnh Quảng Ninh, trong đó có gần 1.700ha lúa và hoa màu bị hư hại.

Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đề nghị các tỉnh phía Bắc cần tiếp tục theo dõi tình hìnhmưa, đề phòng mưa gây lũ quét, sạt lở đất, an toàn hồ đập.

Tin mới nhất về Con bao so 6 nam 2011 - 30/09/2011

Cơn bão Nalgae mạnh cấp 12, cấp 13 còn cách bán đảo Luzon (Philippines) khoảng 1.000 km.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư Bùi Minh Tăng cho biết, nhận định của các trung tâm dự báo bão trên thế giới đều cho rằng, cơn bão này sẽ di chuyển ổn đinh chủ yếu theo hướng tây, đến ngày 3.10 sẽ đi vào giữa biển Đông và trở thành cơn bão số 6 trong mùa mưa bão năm nay ở nước ta.

Theo ông Tăng, hiện bão đang còn ở rất xa nhưng có đến 70 - 80% cơn bão này sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta vào cuối tuần tới.

“Khi vào biển Đông, bão Nalgae không thể di chuyển ngược lên phía bắc và đổ bộ vào Trung Quốc vì bị đợt không khí lạnh cường độ mạnh từ phía bắc tràn xuống nước ta “ép” xuống”, ông Tăng giải thích.

Người đứng đầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cảnh báo, đây là cơn bão mạnh, nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào nước ta sau khi bão số 5 vừa đi qua nên các địa phương cần chủ động đề phòng

Bão số 5 đã vào vịnh Bắc Bộ và chuẩn bị đổ bộ vào đất liền nước ta. Trong khi đó, lại có thêm một cơn bão mới hình thành ngoài đảo Luzon (Philippines) và có khả năng vào biển Đông từ 3/10. Tại Nam Bộ lũ lụt đang diễn biến phức tạp.

Khắp cả nước đang căng mình đối phó với thiên tai khi khi bão số 5 sắp đổ bộ đất liền, bão số 6 đang hình thành, di chuyển về phía nước ta và ở Nam Bộ lũ lụt tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo tính toán của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, gió trên vùng biển vịnh Bắc Bộ đã tăng lên cấp 6, cấp 7 và  đêm nay sẽ tiếp tục mạnh thêm.

baoso5 315ca Bão số 6 năm 2011 đang vào biển Đông

 

Dự báo, 7h sáng mai bão cách bờ biển Quảng Ninh – Nam Định khoảng 150km

Vượt qua đảo Hải Nam, bão số 5 suy yếu một chút, còn cấp 11-12. Đến 7h sáng mai (30/9), tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định khoảng 150 km. Dự báo nửa đêm nay, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh gió giật cấp 5 – 6 và tăng lên cấp 11 – 12 vào sáng mai (30/9). Từ trưa hoặc chiều mai bão số 5 sẽ đổ bộ vào vùng ven bờ biển nước ta, gây ra mưa vừa đến rất to và kéo dài trong 3 ngày. Dự kiến, mưa sẽ diễn ra trên diện rộng, từ Quảng Ninh đến Quảng Trị. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm không chỉ ảnh hưởng các tỉnh ven biển mà còn vào sâu đất liền.

Trong khi đó, cơn bão Nalgae vừa hình thành ngoài ngoài xa đảo Luzon (Philippines) có khả năng sẽ vào biển Đông vào ngày 3/10, cấp gió tới 12, 13.

Trưa 29/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải họp khẩn các lực lượng chức năng để bàn giải pháp ứng phó với tình hình hiện nay. Phó Thủ tướng nhận định, bão số 5 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp do khi đổ bộ có khả năng sẽ kết hợp triều cường, gió mùa đông bắc, kèm mưa lớn. Ngay sau đó lại có thêm cơn bão mới có khả năng sẽ đến sau vài ngày. Vì vậy, phải triển khai gấp các biện pháp phòng chống ở mức cao nhất.

Phó thủ tướng chỉ đạo, do diện ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh, nên các địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An sẽ thực hiện cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi, đồng thời tiếp tục kiểm đếm, kêu gọi và đưa tàu thuyền neo, tránh trú ở khu vực an toàn.

Các vùng đông dân cư, khu vực xung yếu, dễ bị sạt lở, nhà cửa yếu chuẩn bị sẵn sàng công tác sơ tán dân, theo dõi sát tình hình để quyết định sơ tán chậm nhất vào 9h sáng mai (30/9), đồng thời khẩn trương thực hiện chằng, chống nhà cửa, trực 24/24, kiểm tra các đoạn đê xung yếu. Mưa to kéo dài nên cần lưu ý các điểm dễ sạt lở, công tác biển báo, vấn đề giao thông, nhà cửa vùng núi…

Tất cả các địa phương trong vùng ảnh hưởng theo dõi sát tình hình bão lũ, để trước cuối buổi học chiều nay (29/9) quyết định cho học sinh nghỉ học tránh bão.

Phó Thủ tướng đã cử 4 đoàn công tác đi đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thái Bình, Nam Định để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo phòng chống bão lũ.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Đội biên phòng, đến 16h  ngày 28/9 đã thông báo, kêu gọi được 39.712 tàu, thuyền với 179.474 người và 2.037 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thuỷ sản với 4.694 người chủ động phòng chống bão… Cũng theo báo cáo, hiện các địa phương miền Bắc đã thu hoạch gần xong diện tích lúa hè thu, nhưng vẫn còn gần 1, 2 triệu ha lúa vụ mùa đang xanh. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng đã thu hoạch xong lúa hè thu và cũng còn 236.000 ha vụ mùa.

Về tình hình mưa, lũ tại Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL), hiện vùng đầu nguồn sông Cửu Long, Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên, lũ tiếp tục lên nhanh. Dự báo, đến ngày 2/10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức trên  báo động 3. Mưa lũ dâng cao, đã gây ra vỡ đê tại một số địa phương.

Theo báo cáo, tổng hợp ban đầu về tình hình thiệt hại do lũ đồng bằng sông Cửu Long: tại An Giang đã có 1 người chết, 2.032 nhà ngập, 125m đê bị vỡ và ngập, 2.700 ha lúa. Tỉnh đã huy động hơn 3.000 người tham gia gia cố, tôn cao 254 km đê, bờ bao chống lũ; thành lập 32 điểm trông giữ trẻ với 1.380 cháu; củng cố lực lượng cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn với 502 chốt, điểm, tăng cường phương tiện áo phao cứu sinh, di dời 5 hộ có nguy cơ sạt lở đến nơi ở tạm.

Bao so 6 nam 2011 – Thủ tướng Chính phủ vừa gửi công điện khẩn yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh – Phú Yên khẩn trương ứng phó với bão số 5 có thể đi nhanh hơn dự báo. Lúc này một siêu bão khác dự kiến sắp vào biển Đông.Đề phòng bão số 5 diễn biến phức tạp

Bao so 6 nam 2011 – Hiện bay, bão Nalgae đang ở vào khoảng 18,3 độ vĩ bắc, 14,3 độ kinh đông với cường độ mạnh cấp 12, 13. Dự kiến trong vòng 24h tới, bão Nalgae sẽ di chuyển vào vị trí 18,3 độ vĩ bắc, 129,9 độ kinh đông và mạnh thêm 1 cấp.

Như vậy, đây là một cơn bão cực mạnh. Dự báo đến khoảng ngày 2-10, bão sẽ đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 6. Căn cứ vào dự báo của nhiều đài khí tượng thủy văn quốc tế thì nhiều khả năng cơn bão này cũng có hướng đổ bộ vào nước ta (ở thời điểm hiện tại).

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cho biết, cơn bão Nalgae là cơn bão só 19 trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa mưa bão năm nay. Hiện nay, nó đang cách cơn bão số 5 (bão NASET) 2.250km, vì thế, không xảy ra tương tác.

3 cơn bão liên tiếp: Hiện tượng hiếm gặp, Tin tức trong ngày, bao so 5, bao nesat, bao nalgae, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Bao so 6 nam 2011

Bão Nalgae được các đài khí tượng Quốc tế dự báo sẽ nhắm thẳng VN để đổ bộ (Ảnh: Đài khí tượng thủy văn Hoa Kỳ)

Dự kiến trong vòng 72 giờ tới (sáng 2-10), bão Nalgae sẽ đi vào biển Đông. Các dự báo của các đài khí tượng quốc tế đều cho thấy bão Nalgae nhằm thẳng Việt Nam, song Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cho biết, Trung tâm chưa có nhận định gì vì bão còn xa, cần phải theo dõi sát sao và đưa ra dự báo mới nhất.

Như vậy, chỉ trong 1 thời gian ngắn (từ ngày 25-9 đến 29-9) đã xuất hiện dồn dập đến 3 cơn bão, trong đó có 2 cơn cực mạnh và các cơn đều xuất hiện song song (cơn cũ chưa qua thì sau mới đã tới, cơn sau mạnh hơn cơn trước).

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết đây là hiện tượng hiếm gặp. Trước đây, 1 tuần 1 cơn đã được gọi là “dồn dập”, nhưng nay 1 tuần có đến 2 cơn (và sắp có thêm cơn nữa).

Lý giải điều này, ông Hải cho biết: “Hầu hết các cơn bão ở Tây bắc Thái Bình Dương đều hình thành trong dải hội tụ nhiệt đới. Có thể trong tháng 9, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh lên, sinh ra thêm nhiều bão”.

Khi được hỏi liệu hiện tượng bất thường này có liên quan đến biến đổi khí hậu, ông Hải cho biết nhiều nghiên cứu đến nay cho rằng biến đổi khí hậu khiến số lượng cơn bão không tăng nhưng dễ thấy nhất là số cơn bão mạnh lại tăng lên. Đối với Việt Nam, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thấy rõ nhất là số bão ảnh hưởng đến các tỉnh phía nam ngày càng nhiều. Ví dụ Nam bộ trước đây 10 năm mới có 1 cơn bão nhưng nay thì cứ 2-3 năm lại có 1 cơn.

Trước diễn biến của bão số 5, trong ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ có công điện khẩn yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão. Tại công điện khẩn, Thủ tướng bão số 5 là cơn bão rất mạnh đang di chuyển nhanh vào bờ biển nước ta. Khoảng trưa, chiều mai (30/9) , bão số 5 sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền.

Bao so 6 nam 2011 – Theo đó, bão có thể gây gió rất mạnh, mưa to đến rất to, diễn biến của bão còn phức tạp, cần đề phòng bão có thể đi nhanh hơn dự báo.

Bao so 6 nam 2011 – Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản và các chủ tàu triển khai ngay việc kiểm đếm tàu thuyền, nắm chắc số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển, nhất là các tàu thuyền hoạt động xa bờ, hướng dẫn di chuyển để không đi vào, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập, công trình đang thi công để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư ở các khu vực nguy hiểm; chỉ đạo, hướng dẫn chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, cắt tỉa cành cây để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ.

b28 3 Bão số 6 năm 2011 có thể chồng sau bão số 5 2011
Bão số 5 dự báo sẽ ở trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Thanh Hóa vào chiều mai (29/9) – Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVTƯ.

Cùng với đó, các tỉnh này căn cứ diễn biến của bão và tình hình cụ thể ở địa phương để quyết định: cấm tàu thuyền ra khơi, thực hiện sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, trong các nhà yếu sang nhà kiên cố, trên tàu thuyền, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào; cho học sinh nghỉ học; tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

Các tỉnh miền núi, trung du cần chủ động kiểm tra, rà soát các hồ chứa, hầm mỏ, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét; sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn người và tài sản; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn, bị chia cắt.

Đối với các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, rà soát, kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi, chủ động thu hoạch lúa, hoa màu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tiêu nước chống ngập úng.

Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn các hồ thủy điện, hệ thống truyền tải điện, bảo đảm đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu chống úng ngập.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, trên sông, hướng dẫn để thoát ra và không đi vào vùng biển nguy hiểm, tìm nơi tránh, trú bão, tổ chức neo đậu an toàn. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục sự cố sạt lở khi mưa lũ.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn nằm trong trong khu vực ảnh hưởng của bão chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp đỡ, phối hợp với lực lượng của địa phương thu hoạch lúa, hoa màu, thực hiện sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống bão, mưa lũ.

Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ, dự báo và cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão, mưa lũ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến của bão, mưa lũ, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão, mưa lũ, lũ quét. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách.

Bão Nesat có thể tương tác với siêu bão Nalgae

Trong khi cơn bão mạnh số 5 đang di chuyển nhanh vào bờ biển nước ta thì ngoài khơi Philippines vừa xuất hiện thêm một cơn bão mạnh có tên quốc tế Nalgae.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nhiều đài dự báo quốc tế nhận định, 90% bão Nesat sẽ vào Việt Nam nhưng đến nay chưa khẳng định bão đổ bộ vào khu vực Đông Bắc hay đồng bằng Bắc bộ. Bão số 5 sẽ gây mưa ở miền Bắc với lượng mưa thấp nhất 50 mm, cao nhất 300 mm.

Với cơn bão Nalgae, ông Tăng cho biết, bão sẽ di chuyển về phía quốc đảo Philippines. Theo dự báo của quốc tế, bão Nalgae sẽ vượt qua Philippines vào biển Đông trong những ngày tới. Theo đó, diễn biến của bão số 5 (Nesat) sẽ còn phức tạp do có thể tương tác với bão Nalgae.

Về diễn biến của bão số 5, theo Trung tâm dự báo KTTVTƯ, 16 giờ chiều nay (28/9), tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Sức gió của bão số 5 hiện đang rất mạnh, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 16 giờ chiều mai (29/9), vị trí tâm bão ở trên vùng bờ biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp14, cấp 15.

Đến 16 giờ ngày 30/9, vị trí tâm bão ở trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp13, cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Từ trưa chiều mai (29/9) ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcHình ảnh đầu tiên của Westlife tại Việt Nam
Bài kếFirefox 10 bất ngờ lộ diện