Lao động nữ công ty Sam Sung Bắc Ninh nghỉ việc vì sợ vô sinh

1816

Cong nhan o bac ninh nghi viec vi so vo sinh – Lao động nữ công ty Sam Sung Bắc Ninh nghỉ việc vì sợ vô sinh.

Trước tin đồn sóng điện của các thiết bị máy móc sẽ gây vô sinh, nhiều công nhân Việt Nam trong dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (Bắc Ninh) đã lo lắng rồi nghỉ việc hàng loạt. Thực hư của việc này thế nào?

cong nhan o bac ninh nghi viec vi so vo sinh

Tin đồn làm việc ở nhà máy Samsung bị teo trứng khiến nhiều nữ công nhân xin nghỉ việc.

Nghỉ cho yên tâm

Chúng tôi tìm về Sóc Sơn (Hà Nội) – nơi cư trú của nhiều công nhân từng làm việc cho nhà máy Samsung, hiện đã nghỉ việc. Chỉ cần tới đầu thôn Bến, xã Đức Hòa, nói đến việc công nhân nghỉ làm do sợ teo trứng thì ai cũng biết. Họ còn nói vanh vách nhà ai có người làm ở đó, đồng thời hướng dẫn tận tình để chúng tôi tìm đến.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thu H, sinh năm 1992. Không chút ngại ngần, H thật thà tâm sự: “Em làm cho Samsung được hơn một năm, nhưng đã nghỉ việc mấy tháng nay rồi. Em nghe nói làm lâu ở đó sẽ bị vô sinh hoặc có mang bầu cũng dễ sảy thai, sợ quá nên em phải xin nghỉ. Chuyện này cũng chỉ mọi người nói với nhau thôi chứ chính xác ai bị teo trứng thì cũng chưa rõ. Chỗ em làm có một chị bị sảy thai, nhưng giờ có lại rồi. Vừa rồi, công ty em nhiều người xin nghỉ. Riêng chỗ em có 8 người thì nghỉ 4. Những người này cũng chỉ mới vào được 3 – 4 tháng. Họ nghỉ việc vì nghe tin bị teo trứng”.

H cho biết thêm, do sợ quá nên chị cũng đi khám, nhưng khi siêu âm bác sĩ bảo sức khỏe vẫn bình thường, buồng trứng không bị ảnh hưởng gì. Theo chị H, làm ở đây lương cũng khá, ăn uống đầy đủ, nhưng do phải đứng nhiều nên không ai béo được. Hiện giờ chị H vẫn ở nhà để chờ công việc mới. “Công nhân ở nhà máy Samsung toàn những người trẻ, hầu hết là đang ở độ tuổi lấy chồng nên khi nghe tin đồn thế thì nhiều ông bố, bà mẹ lo lắm. Cho dù chưa ai ra thông báo chính thức về tác động của dây chuyền sản xuất điện thoại đến cơ quan sinh sản nhưng các bậc phụ huynh cứ thúc con nghỉ việc cho yên tâm”, chị H nói.

Theo chị H, trong khi tin đồn còn chưa được kiểm chứng thì nhiều người hễ cứ thấy nữ công nhân của Samsung là lại hỏi: “Nghe nói làm ở Samsung bị cháy trứng à? Làm lâu có tịt đẻ không?”. Chính những câu hỏi này vô tình đã làm các công nhân thêm quyết tâm “dứt áo ra đi”.

Bà Nguyễn Thị Bính – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bến cho biết, bà có đứa em thi đại học không đỗ xin làm ở nhà máy Samsung, nhưng giờ cũng đã nghỉ. Tin đồn cũng mới tới thôn được hơn một tháng trở lại đây. Theo bà Bính, quê ngoại bà cũng có người cháu trong họ đi làm cho nhà máy Samsung. Người này có thai 2 tháng, nhưng sau đó thai bị teo, dẫn đến sảy thai, hiện đã nghỉ việc. “Tại địa phương của tôi có nhiều người làm công nhân cho Samsung, nhưng giờ đã nghỉ gần hết”, bà Bính nói.

Chỉ số ở mức cho phép (?)

Tại nhà máy Samsung đến giờ nghỉ trưa, các công nhân lần lượt đi qua cửa từ để đi ăn cơm bụi. Chúng tôi đã ghé vào quán cơm đối diện với nhà máy để trò chuyện với họ. Khi hỏi về tin đồn teo trứng, công nhân N.T.H cho biết: “Em cũng nghe đồn thế, cũng lo, nhưng em thấy ở đây nhiều người vẫn có bầu và sinh con bình thường.

Có một số người sinh non hoặc sảy thai nhưng cũng không biết là do nguyên nhân gì. Có thể là do mọi người ăn uống, nghỉ ngơi không đầy đủ hoặc những nguyên nhân khác. Sau khi thông tin này được đồn thổi ra ngoài, nhiều người rủ nhau nghỉ việc thì em thấy có đoàn kiểm tra về kiểm tra các thông số. Sau đó họ có thông báo là tất cả chỉ số đều ở mức cho phép nên em vẫn tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, nhiều người khác thì vẫn rục rịch xin nghỉ việc”.

Một công nhân khác cho biết, cửa từ tại nhà máy Samsung rất mạnh, nếu người nào yếu đi qua cửa sẽ có cảm giác chóng mặt. Cũng theo công nhân này, mỗi ngày họ phải đi qua cửa từ 4-5 lần, người làm tăng ca còn đi qua nhiều hơn. Trước đây có quy định, những người có bầu không phải đi qua cửa từ. Nhưng sau khi nhà máy xảy ra mất mát tài sản thì tất cả mọi người đều phải đi qua cửa từ.

Trong vai đi tìm việc làm chúng tôi đến nhà máy Samsung. Tại đây, bảo vệ cho biết nhà máy đang có nhu cầu tuyển nhân công. Khi trúng tuyển thì phải học cơ bản một tuần, sau đó tập thể dục rồi khám sức khoẻ xem có đáp ứng được công việc hay không. Tiếp đó thi sàng lọc thêm một lần nữa, ai điểm cao thì vào bộ phận nhàn hạ, điểm thấp thì vào bộ phận vất vả hơn.

Theo lời người bảo vệ, bộ phận nhàn là bộ phận kho, còn bộ phận main (lắp ráp kỹ thuật) thì khá vất vả. “Đứng 2 tiếng mới được giải lao thì quá vất vả đối với phụ nữ. Nếu rơi vào ca đêm thì phải làm trắng đêm. Nhiều phụ nữ có bầu vẫn làm đêm, vẫn nhận thêm ca để tăng thu nhập. Tuy nhiên tôi thấy có những trường hợp mang bầu mỗi ngày đi qua cửa từ 10 lần nhưng vẫn sinh con bình thường”, người bảo vệ này quả quyết.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcGạo giả gây hoang mang người tiêu dùng Việt
Bài kếTổng hợp clip QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG 2012