Cụ rùa đã có người nối dõi

1074

cu rua thu 2, cu rua

Sau khi vây bắt thành công cụ rùa ngày 3/4 vừa qua, dư luận lại xôn xao thông tin có hay không cá thể cụ rùa khác dưới Hồ Gươm? Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Khôi khẳng định, hiện tại, rất khó để xác định có bao nhiêu “cụ rùa” Hồ Gươm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về rùa và cũng là người chỉ đạo việc vây bắt cụ rùa Hồ Gươm, ông chắc chắn, còn ít nhất một cá thể cụ rùa thứ 2 khác.

'Chính mắt tôi thấy 2 cụ rùa hồ Gươm và 1 cá thể 20kg'
Ngoài cá thể cụ rùa đang được chăm sóc tại “bệnh viện”, ông Khôi khẳng định chắn chắn còn một cá thể cụ rùa thứ 2 ở Hồ Gươm.

Theo lời ông Khôi , trong cuộc vây bắt ngày 3/4 vừa qua, hai cụ rùa đã đồng thời nổi ở hai vị trí khác nhau. Cuộc vây bắt hôm đó chia làm 4 tổ xác định vị trí cụ rùa. Ông Khôi phát hiện đầu cụ rùa nổi lên ở phía đền Ngọc Sơn, một tốp khác nhìn thấy lưng rùa nổi lên ở phía UBND TP Hà Nội.

“Sau khi phán đoán, cụ rùa nổi đầu có thể sức khỏe yếu hơn nên chúng tôi đã thống nhất vây bắt cá thể ở phía đền Ngọc Sơn trước. Theo quan sát của tôi, đó không phải lần duy nhất hai cụ rùa cùng nổi một lúc. Cũng có thể cụ rùa nổi phần lưng có màu xanh thẫm hơn, lẫn với màu nước nên nhiều người không để ý quan sát thấy”, ông Khôi cho hay.

Cũng theo ông Khôi, trong ngày đưa cụ Rùa bị bệnh lên tháp chữa trị, những người kéo lưới đã “bắt được” một con rùa con, to bằng chiếc nón, không phải rùa tai đỏ, nặng khoảng 20 kg. Một số người phán đoán, rất có thể đó là hậu duệ của rùa Hồ Gươm.

Tuy nhiên, ông Khôi cho rằng, chưa có cơ sở để khẳng định điều này: “Để xác định đó có phải “con cháu” của cụ rùa hay không phải được các chuyên gia mang lên xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, ngay hôm đó do được chỉ đạo chỉ tập trung đưa cụ rùa “bệnh” lên chữa trị nên chúng tôi đã cho thả cá thể này xuống nước”.

'Chính mắt tôi thấy 2 cụ rùa hồ Gươm và 1 cá thể 20kg'
Nhiều vết thương trên cơ thể cụ rùa đã tự lành.

Về tình hình sức khỏe của cụ rùa đang được chăm sóc trong “bệnh viện”, ông Khôi cho biết, hiện tại sức khỏe của cụ khá ổn định, những vết thương trên cơ thể cụ cũng không đáng lo ngại như nhiều người tưởng.

“Vết thương trên lưng cụ rùa hiện đã gần lành hẳn, còn phần da đổi màu trên cổ được cho là bị động vật khác cắn thực chất không phải vết thương, có thể đó chỉ là vết “rỗ” đồi mồi do tuổi tác. Việc cụ rùa thường xuyên nổi lên trong thời gian gần đây có thể là do tập tính của loài rùa nổi lên vì thời tiết thay đổi hoặc muốn phơi nắng. Hiện tại, cụ chỉ còn một vết thương nhỏ ở vai, rộng khoảng 3cm”.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiến hành các biện pháp chăm sóc cụ rùa. Tôi cho rằng, sức khỏe cụ sẽ nhanh chóng ổn định. Còn nếu cấp trên ra quyết định việc tiến hành việc vây bắt cá thể cụ rùa Hồ Gươm khác tôi sẽ tham gia”, ông Khôi nói.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcThư khiếu nại của các luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ
Bài kếChi tiền tỷ cho dịp lễ thanh minh