Cuộc sống hiện tại của cha con người rừng ở Quảng Ngãi

Những hình ảnh mới nhất về cuộc sống hiện tại của cha con người rừng ở Quảng Ngãi.   Người rừng muốn quay trở lại rừng vì nhớ.

“Người rừng” Hồ Văn Lang… bắn ná

Hơn 3 ngày trở về với dân làng, rời xa núi rừng Apon, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi), cha con nguoi rung o Quang Ngai Hồ Văn Thanh (82 tuổi) và Hồ Văn Lang (41 tuổi) đã dần hòa nhập với cộng đồng.

Bây giờ “người rừng” Hồ Văn Lang đã không còn sợ hãi, né tránh mọi người như lúc đầu. Người thân của anh Lang là anh Hồ Văn Lâm và Hồ Văn Tri thay phiên nhau chỉ dẫn cho anh mọi thứ. Tiền, điện thoại, bánh kẹo là những thứ Lang chưa thấy bao giờ nhưng anh đã tiếp cận dần dần. Hôm địa phương đến thăm hỏi, cho tiền, Lang đã “ngó lơ” bởi anh chưa hề biết đến giá trị của đồng tiền. Còn giờ, anh đã bước đầu nhận biết thế giới mới.

nguoi rung o Quang Ngai - 1

“Người rừng” Hồ Văn Lang đang dần hòa nhập với cộng đồng, anh đã biết cười

3 ngày về sống với người thân, đêm nào anh Lang cũng trằn trọc, ngủ không sâu giấc. Có lẽ Lang đang nhớ về rừng sâu, nơi anh đã gắn bó từ thời thơ bé.

Câu nói trọn vẹn bằng tiếng Cor của anh Hồ Văn Lang (con ông Hồ Văn Thanh) với người thân sau 39 năm sống biệt lập giữa rừng già là xin được trở về thăm ngôi nhà treo trên cây, vì quá nhớ rừng.

nguoi rung o Quang Ngai - 2

Sức khỏe ông Hồ Văn Thanh đã tạm ổn.

Nhớ rừng

Ngày 10/8, kể với PV, ông Hồ Minh Lâm (chú ruột Lang) cho hay, sau mấy ngày sống với mọi người, anh Lang đã dần dần làm quen với cuộc sống mới, không còn sợ hãi khi người lạ tới và tập một số sinh hoạt đời thường.

nguoi rung o Quang Ngai - 3

Hồ Văn Lang tuy đã cầm đũa gắp thức ăn nhưng vẫn nhớ rừng.

“Lang đã biết cầm đũa gắp thức ăn, biết xem tivi, nghe nhạc và đặc biệt rất thích đi chơi bằng xe máy. Hầu như lúc nào có tôi ở nhà là Lang chỉ tay vào chiếc xe máy đòi chở đi” – anh Lâm kể. Chiều người cháu sống cách biệt 39 năm ở rừng, anh Lâm cùng vợ là chị Hồ Thị Mai chở Lang đi khắp nơi, với mục đích tạo cho Lang quen dần với thế giới văn minh. Đến bữa ăn, Lang đã tự biết cầm đũa gắp thức ăn. Chị Mai cũng bắt đầu thêm ít muối, nước mắm vào thức ăn của Lang để anh quen dần với vị mặn.

“Lúc đầu, Lang kiên quyết không ăn, buộc tôi phải nấu cháo gà, không bỏ muối. Dần dần, tôi thêm từng hạt một, Lang cũng vui vẻ chấp nhận”. Kể từ ngày được đưa trở về làng, hầu như Lang không hề mở miệng nói gì. Nhưng mới đây, người thân trong nhà hỏi, Lang cũng đã trả lời, bằng tiếng Cor. “Ai hỏi ăn chưa, Lang cũng đã biết trả lời là ăn rồi hoặc chưa ăn. Chúng tôi cũng không dám làm phiền nó nhiều, chủ yếu để nó nghỉ ngơi dưỡng sức” – chị Mai kể.

Đặc biệt, lần đầu tiên Hồ Văn Lang đã nói được một câu trọn vẹn với anh Lâm, bằng tiếng Cor. Đó là sau khi ăn sáng xong, anh Lâm chỉ vào xe máy, hỏi xem có đi chơi hoặc lên bệnh viện thăm cha không, Lang đến và nói nhỏ với anh Lâm: Thích được trở lại thăm nhà, thăm rẫy trong rừng Apon. Hỏi vì sao, Lang nói vì nhớ rừng, không thích ở đây nữa. Sự việc này, anh Lâm cũng đã báo cáo với ông Trương Ngọc Đông – Chủ tịch UBND xã Trà Phong. Ông Đông lập tức yêu cầu người nhà không được đưa Lang đi thăm rừng và lúc nào cũng túc trực vài người bên cạnh, phòng khi Lang bỏ trốn.

Nhìn anh Lang giờ không khác gì so với người bình thường. Giờ gặp chắc nhiều người đã không còn nhận ra đó là một anh Lang kỳ quặc, bù xù, đóng khố như thời nguyên thủy. Anh đã bỏ khố và mặc được quần áo. Nhưng vì không quen nên chuyện mặc đồ đều phải có người nhà giúp đỡ.

Lũ trẻ trong làng đem đến cho Lang một cái ná và dạy anh bắn. Lang cười, tay cầm cái ná và tập bắn ngay. Người rừng ở Quảng Ngãi bắt đầu thích nghi dần với cuộc sống con người.

1376153009-nguoi-rung-2

“Người rừng” Hồ Văn Lang biết bắn ná

Ngày trở về, Lang nhìn nhận mọi thứ như một thế giới hoàn toàn khác lạ. Giờ thì anh đã dần hòa nhập. Anh vẫn hút thuốc rất nhiều. Ngày ở trong rừng, anh toàn hút thuốc lá được quấn bằng lá thuốc lá mà cha con anh trồng được sau căn chòi rách. Còn giờ, dùng thuốc điếu, Lang vẫn rít lấy rít để.

Có người nghĩ anh Lang sẽ sống được với làng nhưng có người lại lo, biết đâu nhớ rừng, anh lại bỏ trốn vào rừng sâu. Mọi chuyện vẫn chưa nói trước được bởi khi được cầm lại chiếc rìu, Lang như muốn quay về với núi rừng.

nguoi rung o Quang Ngai - 5

Liệu cha con “người rừng” có từ bỏ túp lều thân thương giữa rừng sâu để trở về với gia đình?

“Người rừng” Hồ Văn Thanh tạm ổn

Sau hơn 40 năm sống trong rừng sâu, “người rừng” Hồ Văn Thanh trở về làng khi đã yếu sức. 3 ngày nằm điều trị ở Trung tâm y tế huyện Tây Trà, ông đã dần khỏe lại. “Người rừng” Thanh đã có những cử chỉ gần gũi với mọi người nhưng hiếm khi ông nói chuyện. Từ khi ông Thanh trở về, anh Hồ Văn Tri ngày nào cũng túc trực ở bệnh viện chăm sóc cha. Đã 40 năm, giờ anh Tri mới có cơ hội báo hiếu. Anh mong cha sớm bình phục để nhận ra mình rồi cả gia đình sẽ được sum họp.

nguoi rung o Quang Ngai - 6

“Người rừng” Hồ Văn Thanh vẫn đang được chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện

Bác sĩ Châu Nguyễn Thương, giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Trà cho biết, đến chiều 10/8, sức khỏe của “người rừng” Hồ Văn Thanh đã tạm ổn. Ông đã dần hồi phục nhưng cơ thể thì bị suy nhược nặng. “Chúng tôi đề nghị chuyển ông Thanh xuống bệnh viện tỉnh để ông được chăm sóc tốt hơn nhưng gia đình chưa muốn chuyển ông đi. Y tế huyện vẫn đang tích cực chăm sóc cho ông Thanh để ông sớm được trở về nhà” – bác sĩ Thương nói.

Dân làng vẫn đang dõi theo hai cha con nguoi rung. 3 ngày về làng của họ vẫn là câu chuyện được truyền miệng khắp nơi. Ai cũng mong họ sống với dân làng mãi mãi…