Dân bị lừa từ dịch tay chân miệng

615

Liên tiếp trong những ngày gần đây, các nguồn thông tin cho biết, người dân ở TPHCM tố cáo nhiều người giả danh cán bộ y tế dự phòng quận, huyện ép người dân mua thuốc phòng, chống dịch tay – chân – miệng.

Benh ta chan mieng o nguoi lon – Điều này trùng hợp với thực tế là nhiều trung tâm y tế dự phòng quận, huyện hiện đang tư vấn bán hoá chất khử khuẩn mới theo chỉ đạo của Sở Y tế…

Đóng 300.000 đồng để được xịt thuốc

Một người tên là Phan Văn Anh Bình, ở Thủ Đức cho biết: “Ngày 11.8, một nhóm 3 người đến nhà tôi tự xưng là cán bộ y tế phường, đến khảo sát về tình hình tay – chân – miệng. Trước đó, họ đã đi quanh khu phố và hỏi thăm những gia đình có trẻ nhỏ để nắm danh sách phát thuốc khử khuẩn. Ngoài ra, họ khẳng định: Dịch tay – chân – miệng đang vào mùa lây lan mạnh, nên phường kêu gọi các hộ dân phải mua thuốc xịt, khử trùng.

Mỗi gia đình có trẻ nhỏ phải đóng 300.000 đồng và hẹn ngày mai đem hóa đơn lên phường để nhận thuốc về xịt, sẽ có hướng dẫn cụ thể”. May mắn, gia đình anh Bình có người làm ở phường nên khi hỏi giấy tờ, những “cán bộ” này nhanh chóng… chuồn. Không như trường hợp của anh Bình, một bạn đọc khác tên là Mai Thị Thê – ở phường Tân Phong, quận 7 – cho biết:

Trẻ mắc bệnh tay – chân – miệng đang được điều trị.

“Thứ bảy tuần rồi (ngày 13.8), có hai thanh niên, có người mặc áo bác sĩ thêu chữ Trung tâm Y tế dự phòng quận 7, đến khảo sát các gia đình có trẻ nhỏ và đề nghị mua thuốc khử trùng với hóa đơn bán lẻ ghi 650.000 đồng. Trong khi đó, nhà bên cạnh có cũng có con nhỏ, nhưng chỉ đóng 250.000 đồng.

Benh ta chan mieng o nguoi lon – Thấy chênh lệch, tôi chỉ chấp nhận đóng 250.000 đồng như các hộ dân gần đây thì họ không đồng ý. Vì có con nhỏ, tôi mặc cả chỉ đóng 300.000 đồng và họ miễn cưỡng chấp nhận. Khi nộp tiền xong họ hẹn chủ nhật (ngày 14.8) y tế phường sẽ xuống xịt thuốc… Cả ngày chủ nhật, 7-8 gia đình ở khu vực này chờ “dài cổ” mà chẳng thấy ai xuống xịt thuốc và tôi nhẩm tính, các hộ dân ở đây đã bị lừa khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tôi nghĩ, nhiều người cũng bị lừa giống tôi vì có thông tin phường, xã đang có chủ trương bán thuốc khử khuẩn TCM mới”.

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu – Giám đốc TT – khẳng định: “Chúng tôi không có bất kỳ chủ trương nào về việc thu tiền xịt thuốc khử trùng đối với dịch TCM. Thuốc khử trùng Cloramin B đang được phát miễn phí cho các gia đình có trẻ nhỏ. Nếu ai chưa nhận được thì đến trạm y tế phường, xã nơi cư ngụ để nhận thuốc”.

Huy động cả hệ thống y tế dự phòng đi… bán thuốc

Qua tìm hiểu của PV, việc bán thuốc khử khuẩn mới đối phó với dịch TCM tại các trạm y tế phường, xã là có thật. Đây là chủ trương của Sở Y tế, được thực hiện tại các cơ sở y tế địa phương. Nhưng nhiều người đã lợi dụng chủ trương này để lừa đảo, khiến nhiều người dân mắc bẫy. Một nghịch lý cần phải nhìn nhận, trong khi dịch đang hoành hành thì Sở Y tế TPHCM lại loay hoay đi tìm hóa chất khử khuẩn mới. Ngay khi bước vào mùa TCM, ngày 24.5, sở đã tổ chức họp các quận, huyện, thay vì bàn cách chống dịch thì lại cho mời bốn Cty đến giới thiệu hóa chất khử khuẩn mới.


Cần khử khuẩn các trường học nội trú trước khi nhập học. Ảnh: V.T


Benh ta chan mieng o nguoi lon
– Thậm chí, có loại thuốc khi giới thiệu thì chỉ có mẫu, còn thuốc thì đang trên đường nhập về VN và chất lượng thì… chẳng biết đâu mà lần. Ưu việt của loại hóa chất mới – theo như lãnh đạo của Sở Y tế giới thiệu – là mùi thơm, dễ dùng và không hôi như Cloramin B. Đến ngày 30.6, sở đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng TP và 24 quận, huyện “được hợp tác với các Cty có sản phẩm đã được kiểm tra xác định có tác dụng khử khuẩn để tiếp nhận và phân phối sản phẩm của Cty. Sở đã xác định 2 sản phẩm: Surfanios và Zonrox có tác dụng khử khuẩn phòng ngừa bệnh dịch, trong đó có bệnh TCM…”.

Thay vì tập trung chống dịch, TT YTDP TP và 24 quận, huyện giờ đây còn gánh thêm việc là… bán thuốc từ chủ trương của sở. TS Siêu cũng cho biết thêm, chủ trương của ngành là phát Cloramin B miễn phí, nhưng nhiều người không thích dùng và muốn mua sản phẩm khác, nhưng họ không biết loại nào tốt. Sở kêu gọi các Cty có các loại hóa chất giới thiệu rộng rãi trong cộng đồng. TTYTDP thừa hành lệnh cấp trên là làm không hề có lợi nhuận.

Cần phải nói thêm rằng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình khẳng định, Cloramin B vẫn là vũ khí sắc bén trong phòng ngừa dịch TCM và Viện trưởng Viện Pasteur Trần Ngọc Hữu cho rằng, thuốc khử khuẩn cũng chỉ là một phần hạn chế dịch TCM. Vấn đề quan trọng là cách tuyên truyền cho người dân rửa tay thường xuyên, đúng cách – nhất là trẻ nhỏ.

Theo ý kiến của một BS, đây không phải là thời điểm thích hợp để đi tìm hóa chất mới. Trước mắt, cứ sử dụng hóa chất truyền thống và lo tập trung chống dịch. Khi dịch bệnh có dấu hiệu lây lan cao thì phải áp đặt sử dụng hóa chất khử khuẩn dù có hôi, không tiện lợi đi chăng nữa. Vấn đề ở đây là liệu hóa chất có được sử dụng đúng, có phát tận nơi cho người dân và hướng dẫn sử dụng kỹ hay không? Vấn đề dập dịch không chỉ đơn thuần là hóa chất…

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcHổ rơi xuống từ ô tô tại Núi Hoành Sơn Quảng Bình
Bài kếKhông khó phát hiện quan chức có tiền gửi ở nước ngoài