Hà Tĩnh: Dịch tai xanh trên đàn lợn bùng phát sau đợt mưa lũ

925

Sáng 27/10, lãnh đạo xã Cẩm Nam cho biết trong thời gian qua, mưa lớn kèm theo lũ lụt đã tạo điều kiện Dich tai xanh bung phat tai Ha Tinh.

Dich tai xanh bung phat tai Ha Tinh được phát hiện vào ngày 19/10, tại gia đình ông Võ Văn Chương, thôn Tiến Hưng.

Lợn có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn và đến ngày 24/10, lợn của gia đình ông Chương bắt đầu chết rải rác.

Dich tai xanh bung phat tai Ha TinhNgay sau khi nhận được thông tin, ngày 25/10, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III (.Cục Thú y) đã tiến hành khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm xem có phải Dich tai xanh bung phat tai Ha Tinh.

Các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính bệnh tai xanh ở lợn.

Trong hai ngày 26 và 27/10, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên đã cùng với Cơ quan Thú y vùng III, trực tiếp xuống các hộ dân có lợn bị dịch tai xanh để kịp thời triển khai đồng bộ công tác dập dịch tại đây.

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy tất cả các số lợn bị bệnh nặng mà không có khả năng hồi phục, tổ chức tiêu độc khử trùng, lập 4 chốt chặn đi ra các xã xung quanh để ngăn chặn tình trạng mua, bán, vận chuyển lợn bệnh ra ngoài làm lây lan sang các vùng khác. Lực lượng chức năng cũng cấm giết mổ trong vùng dịch.

Theo thống kê sơ bộ đến sáng 27/10, đã có 8 hộ tại thôn Tiến Hưng có lợn chết vì bệnh tai xanh.. Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 100 con lợn với khối lượng trên 2.000kg.

Hiện nay, tại xã Cẩm Nam, ngoài thôn Tiến Hưng, Dich tai xanh bung phat tai Ha Tinh đang có dấu hiệu lây lan sang có các thôn khác như Nam Thành, Tây Đồng và Hà Bắc.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcThúc đẩy hợp tác công tác Mặt trận hai nước Việt Nam-Campuchia
Bài kếHà Nội: Xác minh nhóm người vớt cá chết hồ Linh Đàm trong đêm