Em bé bị ngộ độc vì ăn bọ xít

707

Bắt được khoảng 2 lạng bọ xít trên cây bí, gia đình Hưng (11 tuổi, ở Sìn Hồ, Lai Châu) ngâm nước rồi đem rang. Ăn xong, 3 người trong gia đình đau đầu dữ dội, nôn.

Cả ba người gồm bố mẹ và Hưng được đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu, một ngày sau chuyển lên bệnh viện tỉnh Lai Châu.

Điều trị 3 ngày, hai người lớn được xuất viện, riêng Hưng vẫn còn đau đầu, nôn, sốt nên được chuyển tiếp về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Ảnh: Nam Phương.
Bác sĩ đang khám lại cho Hưng sau 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nam Phương.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 3/8 trong tình trạng đau đầu dữ dội, nôn, lúc nói lảm nhảm, khi thì lại li bì như bị hôn mê. Kết quả chụp CT sọ não, chọc dịch não tủy và các xét nghiệm khác đều bình thường.

“Vì không biết chất độc là gì nên chúng tôi chỉ chữa triệu chứng. Cháu được truyền dịch, điều chỉnh cân bằng điện giải, cho thuốc lợi tiểu mạnh… Đến nay bệnh nhi đã dần tỉnh táo, nói chuyện được, hết nôn và có thể xuất viện”, phó giáo sư Dũng cho biết.

Người nhà bệnh nhân kể, trước đây gia đình vẫn thường ăn bọ xít nhưng không hiểu sao lần này lại có biểu hiện bất thường. Không những thế, có 5 người cùng ăn bọ xít hôm ấy nhưng chỉ 3 người có biểu hiện ngộ độc. Hưng cũng đã ăn bọ xít 2-3 lần.

Theo bác sĩ, có thể bọ xít có độc tố ảnh hưởng đến thần kinh khiến trẻ có lúc kích thích vật vã, khi lại li bì. Như Hưng bị đau đầu, nôn suốt gần 10 ngày liền. Đây là trường hợp đầu tiên khoa tiếp nhận ngộ độc vì ăn bọ xít.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay rất nhiều người có thú ăn côn trùng, đặc biệt là bọ xít. Người dân nên cẩn thận vì không ai biết côn trùng có độc hay không. Rất may 3 trường hợp ở Lai Châu chỉ bị nhẹ, nên chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcPhương Thanh và mối tình đơn phương với Hữu Thắng
Bài kếNgắm nhìn ảnh cưới đẹp lung linh của diễn viên Lee Hye Young