Ngân hàng đua nhau giảm giá USD

296

GIÁ USD NGÀY HÔM NAY NOÀI THỊ TRƯỜNG: Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn ổn định 20.828 đồng một USD nhưng nhiều ngân hàng thương mại như Vietcombank, ACB, Eximbank… mấy ngày nay liên tiếp điều chỉnh giảm giá mua và bán rời xa mức kịch trần.

Sáng nay, ngân hàng Vietcombank niêm yết giá mua vào, bán ra của đôla Mỹ ở mức 20.880-20.950 đồng, giảm 60 đồng chiều bán ra và 40 đồng mua vào so với sáng hôm qua.

Giá USD tự do và ngân hàng liên tục rớt giá. Ảnh: Nhungph24h

Tại Eximbank niêm yết giá mua vào – bán ra ở mức 20.860 – 20.950 đồng, giảm 40 đồng chiều mua và 30 đồng bán ra so với sáng hôm qua, nhưng mất tới 50-60 đồng so với 6/2.

Tương tự, tại ACB, từ mức bán ra trên 21.000 đồng trong ngày 4/2, giờ đã rơi xuống còn 20.940 đồng sau mấy ngày điều chỉnh giảm liên tiếp. Trong khi đó, thu gom cũng về sát 20.880 đồng. Giá đôla thực tế của các nhà băng bán cho khách hàng hiện cũng chỉ chênh 10-20 đồng so với niêm yết (bao gồm phí).

Như vậy, nếu so với chênh lệch về giá mua và bán trước kia có thời điểm lên 200-300 đồng, thì nay mức 70 – 90 đồng đối với biên độ mua bán chứng tỏ lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ của nhà băng đã giảm đi đáng kể.

Không chỉ các ngân hàng đua nhau giảm giá USD mà ngay cả các điểm thu đổi đôla tự do hiện cũng liên tục điều chỉnh giảm giá mua bán xuống còn ngang ngửa với mức niêm yết trong nhà băng. Lúc 13h chiều nay, giá giao dịch USD tại hầu hết các điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM chỉ còn quanh 20.860-20.960 đồng. Đến 14h, giá tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm 10- 20 đồng, xuống sát 20.850-20.940 đồng ăn một USD.

Chủ một hiệu vàng gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh cho biết, thời điểm này đơn vị ông chỉ lo ngồi điều chỉnh giá giảm xuống cho tương xứng với ngân hàng chứ không phải căn cứ theo giao dịch. ‘Mãi lực mua bán của khách hiện rất yếu. Cả ngày chỉ có vài khách lẻ ghé vào đổi USD”, ông chủ nói.

Trong khi đó, phòng kinh doanh ngoại hối nhiều ngân hàng cho biết, nguồn cung USD sau tết tương đối dồi dào. Mặt bằng chung bán USD từ 20.950-20.970 đồng một USD, thậm chí có ngân hàng còn rao bán 20.450 đồng, thấp hơn giá kịch trần gần 700 đồng mỗi đôla.

Trưởng phòng kinh doanh ngoại hối của một ngân hàng lớn thừa nhận, sau khi thông tin sẽ điều hành tỷ giá biến động không quá 3% trong năm 2012 được Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát đi trong buổi gặp mặt đầu xuân, lượng khách hàng đến bán USD cho nhà băng có tăng lên rõ rệt, nhiều nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Một phó tổng giám đốc của Ngân hàng Nam Á cũng cho biết, nguồn cung USD tại nhà băng ông hiện nay khá ổn định. Theo ông, thực chất, ngoại tệ của Việt Nam không thiếu, mà do người có USD thời gian qua cứ kỳ vọng sẽ còn điều chỉnh tỷ giá tăng nên xảy ra hiện tượng găm giữ đầu cơ. “Nay sự kỳ vọng đã bị dập tắt nên họ phải bán USD ra thị trường. Quy luật thị trường, một khi cung vượt cầu thì giá ắt phải giảm”, ông nói.

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng quan sát sơ lược thì nguồn thu ngoại tệ của các nhà băng trên địa bàn đã được cải thiện đáng kể trong những ngày gần đây.

 

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcHà Nội đổi lại giờ học từ ngày 13/02
Bài kếHotgirl quyễn rũ với bikini đỏ và trái bóng cam