Giá USD tăng vọt vì nghi bị thu gom để nhập vàng

396

Cùng với sự tăng giá ‘loạn’ trên thị trường vàng, chiều nay,nhiều ngân hàng thương mại bất ngờ nâng giá mua bán đôla Mỹ khá mạnh, có nơi tăng tới 164 đồng so với mở cửa đầu ngày. USD tự do cũng tiến sát 21.000 đồng.

gia usd ngay hom nay – Mặc dù tỷ giá bình quân liên ngân hàng chiều nay vẫn neo ở 20.608 đồng, nhưng hầu hết ngân hàng thương mại đã có sự điều chỉnh vài trăm đồng một USD. Tại Vietcombank, mỗi USD mua vào, bán ra hiện đã được nới thêm 100 đồng thu gom và tới 140 đồng bán ra so với lúc sáng, lên 20.680-20.800 đồng.

ACB cũng mạnh tay nâng giá giao dịch đồng bạc xanh khi niêm yết vượt 20.730-20.814 đồng cho cả chiều mua và bán. So với sáng nay, mỗi USD đã tăng tương ứng 150 đồng và 164 đồng.

Giá USD trong ngân hàng và tự do chiều nay tăng khá mạnh. Ảnh: Lệ Chi

gia usd ngay hom nay – Một số nhà băng khác trong xu hướng giao dịch đồng bạc xanh cũng điều chỉnh tăng lên. Eximbank chiều nay thông báo giá mua bán đôla Mỹ 20.650-20.810 đồng. Biên độ giữa mua vàn bán lên mức khá cao 160 đồng.

Cùng với sự đi lên của USD ngân hàng, giá đôla tự do lúc 15h chiều nay cũng biến động mạnh và vượt qua giá ngân hàng, mua vào lên 20.700 đồng, còn bán ra vọt lên 20.950 đồng.

Tại Hà Nội, giá đôla thấp hơn một chút, cửa hàng mua vào ở 20.800 đồng, bán ra 20.850 đồng. Một số điểm kinh doanh nhỏ lẻ khác báo giá thu gom là 20.750 đồng, còn giá bán ra phổ biến 20.850-20.870 đồng.

Theo chủ một điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, giá USD ngoài thị trường tự do chiều nay tăng cao một phần do điều chỉnh theo giá trong ngân hàng. Một phần là do lực cầu ngoài thị trường bắt đầu xuất hiện. ” Từ sáng đến giờ, đã có khá nhiều khách đến giao dịch. Trong đó phần lớn đến mua USD, người ít cũng 500-700 USD còn nhiều cả chục nghìn USD”, chủ điểm thu đổi ngoại tệ cho biết.

Một chuyên gia nhiều năm trong ngành ngân hàng thì chia sẻ, giá USD tăng có thể chủ yếu là do giới kinh doanh có nhu cầu trữ USD cho dịp cuối năm vì vào thời điểm này nhu cầu USD để nhập hàng cũng như trả nợ bắt đầu tăng cao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu cho biết, trong ngày hôm nay, hoạt động mua bán trong ngân hàng vẫn không có gì bất thường. “Có thể do ảnh hưởng tâm lý bởi giá vàng biến động loạn xạ nên giá USD có sự điều chỉnh”, ông Toại nhận định.

Sự tăng giá đột biến của USD ngân hàng trong ngày hôm nay, theo Tổng giám đốc một công ty vàng lớn tại TP HCM, có thể hiện nay do giá vàng trong nước thấp hơn thế giới nên xuất hiện gom USD nhập vàng khiến giá đôla tăng lên.

Cũng có thông tin cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc khả năng cấp quota cho nhập khẩu vàng.

Một nguồn tin từ doanh nghiệp từng là đầu mối nhập khẩu vàng cho biết giá đôla tăng chủ yếu do ngân hàng để lên cao chứ doanh nghiệp chưa nhận được quyết định cho nhập vàng từ Ngân hàng Nhà nước.

gia usd ngay hom nay – Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa có phát ngôn chính thức về vấn đề này, cũng không đưa ra bất cứ thông điệp nào về sự loạn giá vàng sáng nay.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTrung Quốc lo thảm họa hóa chất vì siêu bão
Bài kếMưa sao băng sắp xuất hiện tại Việt Nam